หนองคาย บิ๊กโจ๊ก ลั่น ในการประชุมร่วมหัวหน้ากรมตำรวจตรวจคนเข้า-ออกสปป.ลาว จะไม่ยอมให้ผู้ไม่หวังดีต่อไทยและลาวมีที่ยืน นำเทคโนโลยีมาใช้ให้ทันสมัยในการดูแลประชาชนทั้งสองประเทศ
วันที่ 19 พ.ย. 61 ที่ ห้องประชุมโรงแรมรอยัลนาคารา อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วย พ.ต.ท.สายสะหมิง สีวิไล หัวหน้ากรมตรวจคนเข้า –ออกเมือง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นประธานร่วมในการประชุมหารือระหว่างตรวจคนเข้าเมืองไทย และตรวจคนเข้า –ออกเมือง สปป”ลาว เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ ระหว่าง 2 ประเทศ ที่มีมายาวนาน
การประชุมร่วมครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงความร่วมมือในการดำเนินความสะดวกเรื่องการผ่านแดนให้มีความทันสมัย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในการร่วมมืออำนวยความสะดวกในการผ่านแดนนำเทคโนโลยีมาใช้ให้ทันสมัย รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิเช่น การจัดเก็บข้อมูลบุคคล ยานพาหนะ และการตรวจคัดกรอง อีกทั้งเพื่อให้การสัญจรของประชาชนทั้งสองประเทศมีความสะดวกยิ่งขึ้น ภายใต้ความมั่นคงของทั้งสองประเทศ ผ่านจุดดำเนินการของ ตม. จังหวัดของไทยที่เชื่อมต่อกับ 8 แขวง ของ สปป.ลาว รวมทั้งการติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีที่ผ่านมา ทาง สตม. ได้รับความร่วมมือและช่วยเหลือจากกรมตำรวจคนเข้า-ออกเมือง กรมใหญ่สันติบาล กระทรวงป้องกันความสงบ สปป.ลาว เป็นอย่างดีมาโดยตลอด นอกจากนั้น ยังได้มีการส่งมอบผู้ต้องหาที่ทางการลาวต้องการตัวคืนให้กับทางการลาวด้วย
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล กล่าวว่า การกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือของทั้งสองประเทศ ครั้งนี้ จะนำสู่การลงนามในกรอบความร่วมมือด้านการตรวจคนเข้าเมือง เพื่อสร้างกลไกลการหารือ การประสานความร่วมมือ และกระชับความสัมพันธ์ของตรวจคนเข้าเมืองไทยและ สปป.ลาว ให้ดียิ่งขึ้น
ด้าน พ.ต.ท.สายสะหมิง กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ นับว่าเป็นการประชุมครั้งสำคัญยิ่งของทั้ง 2 ประเทศ เห็นด้วยและสนับสนุนคำว่าที่ว่า จะไม่ยอมให้ผู้ไม่หวังดีต่อไทยและลาวมีที่ยืน ซึ่งจะได้แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารซึ่งกันและกันเพิ่มมากขึ้น เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพและเพื่อความมั่นคงของทั้งสองประเทศ