น่าน-สาวใหญ่หนีปัญหาชีวิตโดดน้ำตายแช่นานเกือบ 6 ชั่วโมง กู้ภัยระดมค้นหาพบร่างยังมีชีพจรเร่งปั๊มหัวใจกู้ชีพคืนมาได้ ท่ามกลางการลุ้นระทึกเอาใจช่วยของไทยมุง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้(19สค.62)ร้อยตำรวจโทหญิงอัจฉริยากร วังกาใจ ร้อยเวรตำรวจภูธรเมืองน่านรับแจ้งว่า มีรถจักรยานยนต์ฮอนด้าหมายเลขทะเบียน 1 กฆ.-5825 น่าน จอดทิ้งไว้บนถนนริมฝั่งแม่น้ำน่านบริเวณจุดตัดสินเรือ กาดแลง เทศบาลเมืองน่านและบนศาลาริมน้ำมีรองเท้าแตะทิ้งไว้ 1 คู่ คาดว่า เจ้าของรถจะกระโดดน้ำฆ่าตัวตายลงไปในลำน้ำน่านที่กำลังไหลเชี่ยว ได้แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมประสานหน่วยกู้ภัยเทศบาลเมืองน่าน องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ระดมกำลังออกค้นหาบริเวณท่าน้ำตั้งแต่จุดตัดสินเรือกาดแลงไปจนถึงท่าน้ำบ้านพญาภูใช้เวลาชั่วโมงเศษก็พบร่างของหญิงกลางคนร่างท้วมสวมกางเกงขายาวลายดำเสื้อยืดแขนสั้นสีน้ำตาลติดอยู่กอหญ้าห่างจากฝั่งประมาณ 10 เมตร ที่ท่าน้ำชุมชนบ้านพญาภูทราบชื่อภายหลังชื่อนางธัญรัศม์ พรโชติสวัสดิ์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านสวนหอม เลขที่ 34 หมูที่ 3 ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน จึงนำร่างขึ้นฝั่งแต่พบว่ายังมีชีพจรอยู่เจ้าหน้าที่เร่งทำการปั๊มหัวใจช่วยเหลือให้ชีพจรกลับมาปกติท่ามกลางการให้กำลังใจของญาติพี่น้องเพื่อนบ้านและชาวบ้านที่มุงดู จากนั้นนำขึ้นมาบนลานอเนกประสงค์ริมน้ำน่านทำการปฐมพยาบาลช่วยเหลือจนเวลาผ่านไปเกือบชั่วโมงจึงรู้สึกตัวนำขึ้นรถกู้ชีพโรงพยาบาลค่ายสุริยพงษ์ส่งโรงพยาบาลน่านเข้าห้องฉุกเฉินจนอาการปลอดภัยแล้ว

จากการสอบสวนญาติของนางธัญรัศม์ฯ ทราบว่า นางธัญรัศม์ฯเป็นหญิงหม้ายอยู่กับลูกชายและแม่ก่อนเกิดเหตุมีปากเสียงกับแม่ที่อายุมากแล้วเรื่องปัญหาหนี้สินและมีเรื่องภายในครอบครัวอีกหลายเรื่องจึงน้อยใจขับรถออกมาจากบ้านประมาณ 04.00 น.เช้านี้ จนมีคนพบรถจักรยานยนต์จอดอยู่ริมน้ำน่านและรองเท้าแตะบนศาลาริมน้ำดังกล่าวเมื่อเวลา 10.30 น. จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ เจ้าหน้าที่สอบสวนชาวบ้านที่บริเวณใกล้เคียงทราบว่า เมื่อเวลา 08.00 น. ได้ยินเสียงคนโดดน้ำที่จุดนี้แต่ไม่ได้ลงไปดูจึงคาดว่าโดดน้ำฆ่าตัวตายตั้งแต่เช้า 08.00 น. แต่เนื่องจากน้ำบริเวณนี้ไหลวนพาร่างผู้กระโดดตีกลับมาบริเวณน้ำตื้นมาติดกับกอหญ้าริมฝั่ง ซึ่งโชคดีที่ส่วนหัวและใบหน้าโผล่พ้นน้ำขึ้นมาทำให้ยังมีชีพจรอยู่จนสามารถช่วยเหลือได้ทัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.บุญยงค์ สดสอาด รายงาน