“สตม.แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรทางเศรษฐกิจ สัญชาติจีน 9 รายก่อคดีสร้างความเสียหายต่อรัฐบาลจีน แล้วหลบหนีซุกไทย!!

0
79

“สตม.แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรทางเศรษฐกิจ สัญชาติจีน 9 รายก่อคดีสร้างความเสียหายต่อรัฐบาลจีน แล้วหลบหนีซุกไทย!!

เมื่อวันที่16 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 น.ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติ ที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบสืบสวนจับกุมชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย หรือเป็นบุคคลที่มีหมายจับ หรือทางการต่างประเทศต้องการตัว ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต. พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วิญญู อำนวยสมบัติ รอง ผบก. สส.สตม.และ พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม.ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีสำคัญ

จากการที่ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.ได้กำชับให้ทุก บก.ระดมกวาดล้างการกระทำผิดของคนต่างด้าวที่เข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นที่กระทำความผิด หรือก่อคดีแล้วอาศัยไทยเป็นพื้นที่หลบซ่อน โดยประสานงานกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั้งของไทย และหน่วยงานระหว่างประเทศ ผลการปฏิบัติ สามารถติดตามจับกุม ผู้ต้องหาสัญชาติจีน 9 ราย ซึ่งได้กระทำความผิดฐานฉ้อโกง สร้างความเสียหายต่อรัฐบาลจีนมูลค่ากว่า 1,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 5,000 ล้านบาท แล้วหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย ทางการจีนประสานข้อมูลมายัง สตม.จึงได้สั่งการให้ กก.2 บก. สส.สตม.เฝ้าดูพฤติการณ์เกรงจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำผิด เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.สส.สตม. จึงได้สืบสวนติดตาม และได้ทำการจับกุม และควบคุมตัวคนจีนได้จำนวน 9 ราย ดังนี้

1.นาย Chen สัญชาติจีน จับกุมข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห.ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง (ทุจริตหลอกลวงสร้างอาคาร) ความเสียหาย 600,000 หยวน

2.นาง Zhuo สัญชาติจีน จับกุมข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห.ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง(เปิดเว็บขายสินค้าออนไลน์) ความเสียหาย 800 ล้านหยวน

3.นาย Zhou สัญชาติจีน จับกุมข้อหาการอนุญาตสิ้นสุด และเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห. ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง(ทุจริตและปลอมแปลงสัญญา) ความเสียหาย 15 ล้านหยวน

4.นาย Lei สัญชาติจีน จับกุมข้อหาการอนุญาตสิ้นสุด และเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห.ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง (ทุจริตและปลอมแปลงสัญญา) ความเสียหาย 4 ล้านหยวน

5.นาย Zhu สัญชาติจีน สตม.เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห.ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง(ทุจริตและปลอมแปลงสัญญา) ความเสียหาย 2 ล้านหยวน

6.นาง Aixiang สัญชาติจีน สตม.เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห.ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง(ทุจริตและปลอมแปลงสัญญา) ความเสียหาย 2 ล้านหยวน

7.นาย Huancheng สัญชาติจีน สตม.เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห.ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง(ทุจริต และปลอมแปลงสัญญา) ความเสียหาย 2 ล้าน

8.นาง Wang สัญชาติจีน สตม.เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห.ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง(ทุจริต และปลอมแปลงสัญญา) ความเสียหาย 15 ล้านหยวน

9.นาง Li สัญชาติจีน สตม.เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทางการจีนแจ้งพฤติการณ์มายัง สตม.ให้เฝ้าระวังเนื่องจากเป็น ผตห.ตามหมายจับของทางการจีน ในข้อหาฉ้อโกง(ทุจริตและปลอมแปลงสัญญา) ความเสียหาย 150 ล้าน

บุคคลสัญชาติจีนทั้ง 9 ราย สตม.ได้รับการประสานข้อมูลจาก สอท.จีน ว่าเป็นผู้มีพฤติการณ์ก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจสร้างความเสียหายต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจการเงินการธนาคารของประเทศจีน และได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จึงขอให้ สตม.ติดตามเฝ้าดูเกรงว่าอาจเข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด และหากพบการกระทำผิด หรือมีพฤติการณ์เข้าเหตุเป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ตามกฎหมายคนเข้าเมือง ให้ดำเนินการตามกฎหมายของไทย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะได้ระดมกวาดล้าง จับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ออกตรวจสถานบริการ สถานประกอบการ โรงงาน ที่มีคนต่างด้าวทำงาน โรงแรมและคอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตลอดเวลา และหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th
จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

###############################