a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“จับกุมผู้ต้องหาตามหายจับประเทศเกาหลีใต้ หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักร!!

ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ของชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยว ในประเทศไทยโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ นั้น

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก. ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.เชียงราย ร่วมแถลงข่าวการจับกุมดังนี้

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5ได้รับการประสานจากสถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย เกี่ยวกับข้อมูลคนต่างด้าวสัญชาติเกาหลีใต้ นางปาร์ค (MRS.PARK( อายุ 59 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของประเทศเกาหลีใต้ ฐานฉ้อโกงทรัพย์

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.62 เวลา 11.00 น. ขณะเจ้าหน้าที่ ตม เชียงราย ปฏิบัติหน้าที่ ณ งานบริการส่วนแยกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ได้พบคนต่างด้าวสัญชาติเกาหลีใต้ที่มีลักษณะรูปพรรณตรงตามข้อมูลที่ได้รับการประสาน มายื่นเรื่อง ขอสงวนสิทธิ์กลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีก (Re-entry) ตรวจสอบข้อมูลจากระบบฐานข้อมูลตำรวจสากล (INTERPOL) พบว่าหนังสือเดินทางดังกล่าว มีการลงในระบบหนังสือเดินทางแจ้งหาย จึงได้ประสานกับแผนกกงสุลสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย พบว่า นางปาร์ค (MRS.PARK) เป็นบุคคลที่มีหมายจับจากตำรวจเกาหลีใต้ในคดีฉ้อโกงจริง โดยผู้ต้องหารายดังกล่าวได้ฉ้อโกงเงินบริษัทจำนวนกว่า 440 ล้านวอน หรือประมาณ 10 ล้านบาทก่อนเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย จึงได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม มาตรา 12 (7) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ควบคุมตัวตัว คนต่างด้าวผลักดันส่งกลับออกไปนอกราชอาณาจักรต่อไป
คดีดังกล่าวผู้ต้องหาได้ก่อเหตุในต่างประเทศและเข้ามาหลบหนีอยู่ในราชอาณาจักร เพื่อเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้มงวดในการตรวจสอบคนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อเป็นการป้องกันมิให้คนต่างด้าวที่กระทำความผิด ใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ในการหลบหนีและอาจก่อเหตุที่ส่งผลกระทบต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

################################