“สตม.แถลงผลจับกุมเครือข่ายชาวแอลจีเรีย ล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ!!

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี,พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่อง การควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติ ที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุ กับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก. ตม.3 , พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก. สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.ภ.2 ,พ.ต.อ. ทินกร รังมาตย์  รอง ผบก.ปส.3, พ.ต.อ.มานะ นาคทั่ง รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช, พ.ต.อ.อิทธิพล จันทร์ศรีบุตร รอง ผบก.สกส.บช.ปส.,พ.ต.อ.ปรม พฤทธิกุล ผกก.ฝอ.บก.สส.ภ.4,พ.ต.อ.ณรงค์ ชนะภัยกุล ผกก.ฝ่ายกิจการต่างประเทศ บก.อก.บช.ส., พ.ต.อ. ทิวา โสภาเจริญ ผกก.ฝอ.ศทก.ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม. และ พ.ต.อ. จาตุรนต์ บุษปะเกศ ผกก.3 บก.สส. สตม.ชุดจับกุมประกอบด้วย พ.ต.ท. กัลป์ กลิ่นศรี รอง ผกก.สส.กก. สส.ภ. จว.แม่ฮ่องสอน ,พ.ต.ต.ตุลย์วรรษ ณรงค์ศักดิ์ สว.กก.สส.บก.น.4 ,พ.ต.ต. บรรจง ทัพภูมี สว.ฝอ.บก.น.1, พ.ต.ต. อชิรพงศ์ ประจง สว.ฝอ.ภ.จว. มุกดาหาร ,ร.ต.อ.เอกวิน ชีวมงคล รอง สว.ฝอ.สส.,ด.ต.สมคิด คำสวัสดิ์ ผบ. หมู่ กก.สส.บก. น.1 ปฏิบัติราชการ สตม.,พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ สว.กก.3 บก.สส.สตม.,พ.ต.ต.วิญญู พันธุ์ สว.ปอพ.ปรท.สว.กก.3 บก.สส. สตม.,พ.ต.ต.พิเชษฐ์ แสงบัณฑิตย์ สว.กก.2 บก.สส.สตม. ,ร.ต.อ.สุนทร บัวสอน รอง สว.กก.สส.บก.ตม.3 , ร.ต.อ.ณัฐนนท์ เปียแก้ว รอง สว.กก.3 บก.สส.สตม.,ด.ต.พลพัฒน์ งามวิวัฒน์ภักดี ผบ.หมู่ กก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาดังนี้

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.สส.สตม.,บก. ตม.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติราชการ สตม. ตามอนุมัติ ตร.ลงวันที่ 25 มิ.ย.62 ท้ายหนังสือ สตม.ที่ 0029.12/3542 ลง 24 มิ.ย.62 ได้ร่วมกับงานรักษาความปลอดภัย บก.สถานีบีทีเอส (BTS) สยาม บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โดยเมื่อวันที่ 24 ก.ค.62 ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายโอมาร์ ( Mr.Omar ) สัญชาติแอลจีเรีย ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม พร้อมด้วยของกลาง ธนบัตรสกุลดอลล่าร์ , ธนบัตรไทย , โทรศัพท์มือถือ , หนังสือเดินทาง และกระเป๋าสะพาย พฤติการณ์ในการกระทำผิดผู้ต้องหาเป็นแก๊งต่างชาติเข้ามาก่อเหตุล้วงกระเป๋าคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวและสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61 ผู้เสียหายชื่อ นายเควิน (Mr.Kevin) สัญชาติอเมริกัน ให้การว่า ระหว่างที่ตนยืนรอรถไฟฟ้าสถานีบีทีเอสพญาไท มีชาวต่างชาติเข้ามายืนชิดด้านหลังทางด้านขวามือ และมีหญิงชาวต่างชาติอีกคนยืนบริเวณด้านหน้าพยายามเบี่ยงเบนความสนใจ ระหว่างเดินเข้าไปภายในรถไฟฟ้าชายคนดังกล่าวได้เดินเข้ามาชนทางด้านหลัง และเข้ามายืนภายในรถไฟฟ้าด้วย ตนสังเกตชายและหญิงทั้งสองคนมีท่าทีพิรุธและมองที่ตนบ่อยครั้ง เมื่อถึงสถานีบีทีเอสราชเทวีทั้งสองคนก็เดินออกไป เมื่อตนมาถึงสถานีบีทีเอสสยามเพื่อเปลี่ยนเส้นทางรถไฟฟ้าจนมาถึงสถานี บีทีเอสช่องนนทรี จึงพบว่ากระเป๋าสตางค์ของตนหายไป จึงได้แจ้งฝ่ายรักษาความปลอดภัยและเดินทางไปแจ้งความที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาตนไปดูกล้องวงจรปิดที่สถานีบีทีเอสสยาม จึงพบว่าชายคนดังกล่าวเป็นคนลักกระเป๋าสตางค์ไปขณะที่ตนก้มหยิบกระเป๋าเดินทางก่อนเข้าไปในรถไฟฟ้าซึ่งขณะนั้นยังไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดมีแต่ภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิด เมื่อวันที่ 24 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรถไฟฟ้าบีทีเอสพบผู้ต้องหาที่สถานีบีทีเอสสยาม และติดตามสังเกตเห็นนายโอมาร์ มีพฤติการณ์จะก่อเหตุอีกจึงได้ประสานงานกับชุดจับกุมทำการตรวจสอบ แล้วนำตัวมาที่ สตม. ซึ่งผู้ต้องหาเป็นบุคคลเป็นภัยต่อสังคมฯ ผบก.สส. สตม. จึงดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของ นายโอมาร์ (Mr.Omar) เมื่อวันที่ 24 ก.ค.62 และควบคุมตัวไว้ที่ห้องกัก สตม. เพื่อรอการผลักดันส่งกลับต่อไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ก.ค.62 เวลาประมาณ 19.00 น. ชุดจับกุมประกอบด้วย พ.ต.ท.กัลป์ กลิ่นศรี รอง ผกก. สส.กก.สส.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน ,พ.ต.ต. ตุลย์วรรษ ณรงค์ศักดิ์ สว.กก.สส.บก. น.4 ,พ.ต.ต.บรรจง ทัพภูมี สว.ฝอ.บก. น.1 ,พ.ต.ต.อชิรพงศ์ ประจง สว.ฝอ.ภ. จว.มุกดาหาร ,ร.ต.อ.เอกวิน ชีวมงคล รอง สว.ฝอ.สส. ,ด.ต.สมคิด คำสวัสดิ์ ผบ.หมู่ กก.สส.บก.น.1 ปฏิบัติราชการ สตม.,ร.ต.ต.ยุทธพงษ์ บุญประถัมภ์ รอง สว.กก.2 บก.สส.สตม.,และ ด.ต.วิรุติ บัวจำรัส ผบ.หมู่ กก.2 บก.สส.สตม. ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายโมฮาเมด (Mr.Mohamed) อายุ 55 ปี สัญชาติ แอลจีเรีย ข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” พฤติการณ์ในการจับกุม ตามที่ สตม. ได้ทำการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของ นายโอมาร์ (Mr. Omar) สัญชาติแอลจีเรีย เมื่อวันที่ 24 ก.ค.62 เนื่องจากมีพฤติการณ์เป็นแก๊งต่างชาติเข้ามาก่อเหตุล้วงกระเป๋าคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวและสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส จึงได้ทำการสืบสวนพบว่า นายโมฮาเมด เป็นคนต่างด้าวอยู่ในกลุ่มขบวนการดังกล่าว และปัจจุบันได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 26 มี.ค.62 ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้ถึงวันที่ 30มิ.ย.62 ซึ่งพบว่าการอนุญาตได้สิ้นสุดลงแล้ว จึงทำการสืบสวนพบว่า นายโมฮาเมด ได้พักอาศัยอยู่ที่อาคารพนาสินเพลส ถนนรามคำแหง 24/3 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เดินทางไปเฝ้าอยู่ที่หน้าอาคารพนาสินเพลส จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. พบนายโมฮาเมด ได้เดินลงมาจากห้องพัก เจ้าหน้าที่จึงแสดงตนเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และขอตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่า นายโมฮาเมด อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด จึงทำการจับกุมและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน สตม. และจะได้ทำการสืบสวนขยายผลกลุ่มขบวนการล้วงกระเป๋าดังกล่าวเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป จากการประสานงานกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยรถไฟฟ้าบีทีเอส นายโมฮาเมด เคยพยามก่อเหตุลักทรัพย์ล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวชาวยุโรป เมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสราชดำริ แต่ผู้เสียหายได้ทรัพย์สินคืนและรีบเดินทางไปท่องเที่ยวตามที่วางแผนไว้จึงไม่แจ้งความดำเนินคดี ซึ่งที่ผ่านมา สตม.ได้ประสานงานฝ่ายงานรักษาความปลอดภัย บก.สถานีสยาม เพื่อติดตามเฝ้าดูพฤติกรรมเครือข่ายล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยว และเป็นข้อมูลในการสืบสวนติดตามจับกุม ต่อไป

ตามนโยบายของ ผบช.สตม. ได้กำชับการบังคับใช้กฎหมายคนเข้าเมือง ว่าด้วยการแจ้งที่พักอาศัยของคน ต่างด้าวภายใน 24 ชั่วโมง กรณีที่เจ้าบ้าน เคหสถาน หรือโรงแรม ที่รับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ไม่แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ภายใน 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 38 ซึ่งกรณีดังกล่าว สตม.ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับเจ้าของที่พัก 2 ราย รายละ 800 บาท และแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ทราบเพื่อปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทย และสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับ และมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

################################