“จับกุมชาวเกาหลีก่อคดีฉ้อโกงมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท หลบหนีหมายจับตำรวจสากล!!

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่อง การควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติ ที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัย  อยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทย หรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช. สตม.,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3,พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส. สตม.และ พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.ภ.2, พ.ต.อ. ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ปส.3,พ.ต.อ. มานะ นาคทั่ง รองผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช,พ.ต.อ. อิทธิพล จันทร์ศรีบุตร รอง ผบก.สกส.บช.ปส., พ.ต.อ.ณรงค์ ชนะภัยกุล ผกก.ฝ่ายกิจการต่างประเทศ บก.อก.บช.ส.,พ.ต.อ.ปรม พฤทธิกุล ผกก.ฝอ.บก.สส.ภ.4,พ.ต.อ. ทิวา โสภาเจริญ ผกก.ฝอ.ศทก. ปฏิบัติราชการ สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้ายดังนี้

ด้วยเจ้าหน้าที่สืบสวนของ สตม.ได้รับการประสานงานจากสถานทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทยว่า นายซอย (Mr.Choi) บุคคลสัญชาติเกาหลีใต้ เป็นบุคคลที่มีหมายจับตำรวจสากล และทางการเกาหลีใต้ต้องการตัว โดย Mr.Choi  มีพฤติการณ์เป็นผู้บริหารของบริษัท Fasskey Technology Co.,Ltd. ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการเงิน ได้หลอกขายหุ้นให้กับผู้เสียหาย 2 ราย คือ Mr.Lee และ Mr.Won โดยอ้างว่ากิจการดังกล่าวจะสร้างผลประโยชน์ให้กับผู้เสียหายจำนวนมาก ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ และได้ลงทุนซื้อหุ้นกิจการดังกล่าวเป็นมูลค่าความเสียหาย 692,762,000 วอน คิดเป็นเงินดอลล่าร์ 585,845 ดอลล่าร์ (ประมาณ 20 ล้านบาท) และได้หลบหนีออกนอกประเทศ โดยมีข้อมูลจากทางการเกาหลีใต้ว่า เป้าหมายได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย เหตุเกิดระหว่าง ก.พ.60 – ก.พ.61 ต่อเนื่องกัน ที่ประเทศสาธารณรัฐเกาหลีใต้

จากการสืบสวนของชุดไล่ล่าทราบว่าเป้าหมายได้หลบหนีเข้ามาพักอาศัยอยู่กับครอบครัวในประเทศไทยหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2561 และแต่ละครั้งที่เข้ามาได้ทำการเปลี่ยนที่พักทุกครั้งเพื่อหลบซ่อนตัว จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจับกุมตัวได้ในที่สุด โดยในการนี้ ทาง สตม.จะได้ดำเนินการเพิกถอนวีซ่าและประสานกับทางสาธารณรัฐเกาหลีเพื่อส่งตัวกลับไปยังประเทศเกาหลีใต้ต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิด ในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทย และสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับ และมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th
จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

##############################