“แถลงผลการจับกุมผู้กระทำความผิดและคดีสำคัญที่น่าสนใจในพื้นที่ของ บก.ตม.4 !!

ณ ห้องประชุม ศปก.ตม.4 ในวันเสาร์ที่ 13 ก.ค.2562 เวลา 10.00 น.

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี,พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติ ที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรม ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตร่างกายและทรัพย์สินของประชาชน เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ นั้น

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช. สตม.,พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม,พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต. ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฎิบัติราชการ สตม.สั่งการให้พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก. ตม.4 ,พ.ต.อ.นิธิศ ปิติธีรโชติ รอง ผบก.ตม.4 ,พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.4 ,พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.4 ร่วมแถลงข่าวผลการปฎิบัติและการจับกุมคดีชาวต่างชาติกระทำความผิดที่น่าสนใจ ในห้วงวันที่ 1 ถึง 12 กรกฎาคม 2562 ดังนี้

1.จับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย
1)หลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 883 ราย
2)อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (OVER STAY)28 ราย
3)ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 44 ราย
4)จับกุมตามหมายจับ13 ราย
5)ความผิดตามกฎหมายอื่น 927 ราย

รวมทั้งสิ้นจำนวน 2,117 ราย
2. ปฏิเสธการเข้าเมืองของคนต่างด้าว จำนวน 222 ราย
3. จับกุมคดีสำคัญและน่าสนใจ จำนวน 4 กรณี

1.ตม.จว.หนองคาย ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว นายยาหมิง ปาย สัญชาติพม่า ตามหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย ที่ จ.100/2562 ลงวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความความผิดฐาน “ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจและทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว ตกใจ โดยการขู่เข็ญ”

พฤติการณ์สืบเนื่องมาจาก นางสาวอุบล เมาะราสี อายุ 38 ปี ได้มาแจ้งว่าตนเองได้ถูกนายยา หมิง ปาย สัญชาติพม่า ทำร้ายร่างกาย และข่มขู่ว่าถ้าตนเองไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะฆ่าให้ตาย หลังก่อเหตุคนต่างด้าวได้หลบหนีไป จนกระทั่งต่อมาได้ถูกศาลออกหมายจับและจับกุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

2.ตม.จว.หนองบัวลำภู ได้ร่วมกันจับกุมตัว คนต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดกฎหมาย ดังนี้
3.1 Ms.Gichuhi Gladwell อายุ 28 ปี สัญชาติเคนยา ข้อหา เป็นคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรชั่วคราวทำงาน (รับจ้าง) โดยไม่ได้รับอนุญาต
3.2 Mr.Lawrence Muiruri Gathenya อายุ 28 ปี สัญชาติเคนยา ข้อหา เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (OVERSTAY 523 วัน) และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต พฤติการณ์คือ ตม.จว.หนองบัวลำภู ได้สืบสวนทราบว่ามีคนต่างด้าวแอบลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตที่โรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร ต.ศรีบุญเรือง อ.ศรีบุญเรือง จว.หนองบัวลำภู จึงไปตรวจสอบพบผู้ต้องหาทั้งสองกำลังสอนในโรงเรียนโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยถูกต้องตามกฎหมาย จึงจับกุมตัวดำเนินคดี หลังจากคดีเสร็จสิ้นแล้วได้ดำเนินการผลักดัน ออกนอกราชอาณาจักรและบันทึกรายชื่อผู้ต้องหาทั้งสองเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักรต่อไป 3.การจับกุมคนต่างด้าวกลุ่มเอเชียใต้ กระทำผิดกฎหมายมี 3 กรณี ดังนี้
3.1ตม.จว.อำนาจเจริญ จับกุมตัว Mr.Akhilesh Nishad อายุ 31 ปี สัญชาติอินเดียข้อหาเป็น คนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน และเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ( อยู่เกินกำหนดอนุญาตจำนวน 432 วัน )
3.2 ตม.จว.ขอนแก่น จับกุมตัว Mr.Khalid Shah อายุ 48 ปี สัญชาติปากีสถานข้อหาเป็น คนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานและเป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรชั่วคราวประกอบอาชีพหรือทำงานโดยผิดกฎหมาย
3.3 ตม.จว.บุรีรัมย์ จับกุมตัว Mr.Shivam Shukla อายุ 17 ปี สัญชาติอินเดีย ข้อหา เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน
4.ตม.จว.มุกดาหาร ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาคดีอุกฉกรรจ์ คือนายณรงค์ หรือ บอย รอดเจริญ อายุ 32 ปี สัญชาติไทย ตามหมายจับศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ จ.154/2562 ลง 14 มิ.ย.2562 ข้อหา “ฆ่าผู้อื่น ร่วมกันเคลื่อนย้ายทำลายศพ และร่วมกระทำการใดๆ แก่ศพเพื่ออำพรางคดี” โดยเจ้าหน้าที่สืบสวน ตม.จว.มุกดาหาร ได้รับการประสานจาก สภ.ทับสะแก ว่ามีผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวหลบหนีเข้ามาอยู่ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร โดยตรวจสอบจากสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เกรงว่าจะหลบหนีออกทางชายแดนทาง สปป.ลาว จึงได้ประสาน สส.ภ.จว.มุกดาหาร ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุมบุคคลดังกล่าว!!!

###############################