“สตม.สืบสวนขยายผล กรณีรถไปรษณีย์ขนแรงงานต่างด้าวพบสาวพม่าเป็นผู้ร่วมขบวนการ!!

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี,พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จชต./ผอ.ศพดส.ตร. ได้มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการกวดขันจับกุมการลับลอบ ขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศ รวมถึงขยายผลในการจับกุมขบวนการที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ในประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง รรท.ผบช. สตม.,พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์  สัจจพันธุ์  รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.กฤษกร  พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล  อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม.,พล.ต.ต.อาชยน  ไกรทอง ผบก.ตม 3 ,พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3,พ.ต.อ.ภาส  สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3,และ พ.ต.ท.ปริวัฒน์ สัจจาพันธ์ สวญ.ตม.จว. สมุทรสงคราม ร่วมแถลงข่าวการจับกุมขบวนการขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่าในเขตพื้นที่ จว.สมุทรสงคราม  ดังนี้

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2562 เวลาประมาณ 20.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตภูมิ จว.สงขลาได้ร่วมกันจับกุมตัว นายธนาชัย มั่งทิม อายุ 34 ปี พนักงานขับรถบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด(ปัจจุบันถูกไล่ออกแล้ว) ลักลอบใช้รถยนต์บรรทุกของบริษัทไปรษณีย์ไทยขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จำนวน 13 คน นำส่ง สภ.รัตภูมิ ดำเนินคดี

จากการสอบสวนขยายผลนายธนาชัยฯ แจ้งข้อมูลว่ามีบุคคลที่เคยติดต่อส่งแรงงานในพื้นที่ จว.สมุทรสงคราม อยู่หลายครั้ง ทาง ตม.จว.สมุทรสงคราม จึงได้ประสานข้อมูลกับชุดจับกุม และส่งข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคนต่างด้าวสัญชาติพม่าในพื้นที่ไปให้นายธนาชัยฯ ดู และมีการยืนยันชี้ภาพว่า นางเอ นามสมมุติ(ขอสงวนชื่อสกุลจริง) รู้จักกับคนที่นำแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่ามาส่ง จึงขออนุมัติจับกุมจากศาลจังหวัดสงขลา และในวันที่ 4 ก.ค.2562 เวลาประมาณ 11.30 น. ตม.จว.สมุทรสงคราม ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำการจับกุม นางเอฯ อายุ 37 ปี สัญชาติพม่า ตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา ที่ 343/2562 ลงวันที่ 17 มิ.ย.2562 โดยกล่าวหาว่า “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ฯ ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย, ร่วมกันทำให้บุคคลต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าว พ้นจากการจับกุม, เป็นอั้งยี่ ซ่องโจรและมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” จากการค้นบ้านของนางเอฯ พบบัญชีเงินฝากในชื่อลูกสาว มีเงินหมุนเวียนในแต่ละปี 1-4 ล้านบาท ซึ่งจะได้ทำการตรวจสอบและขยายผลตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน  และปราบปรามการกระทำความผิดคนต่างด้าวในด้านต่างๆ รวมถึงการค้ามนุษย์ในทุกรูปแบบ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดกรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507  ซ.สวนพลู  แขวงทุ่งมหาเมฆ  เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ www.immigration.go.th  จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง!!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ5 :พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178!!

##############################