ศรีสะเกษ สุดทรมานสาวป่วยตาเป็นเนื้องอกปูดโปนมาแต่กำเนิด แม่วอนขอความช่วยเหลือ ไม่มีเงินไปพบแพทย์เพื่อรักษาตัว เนื่องจากจำนองที่นานำเอาเงินไปรักษาลูกสาวหมดเงินค่ารักษาพยาบาลไปกว่า 100,000 บาทแต่ว่าอาการไม่ดีขึ้น

0
63
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ศรีสะเกษ สุดทรมานสาวป่วยตาเป็นเนื้องอกปูดโปนมาแต่กำเนิด แม่วอนขอความช่วยเหลือ ไม่มีเงินไปพบแพทย์เพื่อรักษาตัว เนื่องจากจำนองที่นานำเอาเงินไปรักษาลูกสาวหมดเงินค่ารักษาพยาบาลไปกว่า 100,000 บาทแต่ว่าอาการไม่ดีขึ้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 พ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณบันไดทางขึ้นศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นางเพชร แก้วคำ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 9 บ้านหนองกก ตำบลหัวหุ่ง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ได้นำตัวลูกสาวคือ นางสาวรัชนี แก้วคำ อายุ 29 ปี ซึ่งป่วยด้วยโรคเนื้องอกในตาข้างซ้ายปูดโปนออกมาแต่กำเนิด และขณะนี้ได้รับความเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก น้ำตาจะไหลออกมาตลอดเวลา มาร้องทุกข์กับนายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษและสื่อมวลชนเพื่อความขอความช่วยเหลือ ซึ่งนางสาวรัชนีบอกว่า ตนได้รับความเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก เวลาเจ็บปวดตามากๆจะนอนนิ่งๆเพื่อให้บรรเทาความเจ็บปวดไปชั่วขณะ ต้องทนทุกข์ทรมานแบบนี้มานานถึง 29 ปีแล้ว

นางเพชร แม่ของนางสาวรัชนี เล่าว่า นางสาวรัชนีได้รับความเจ็บปวดทรมานมาก เพราะว่าป่วยเป็นเนื้องอกในตาข้างซ้าย และยังมีโรคประจำตัวอีกคือ โรคภูมิแพ้ โรคประสาท โรคหัวใจอ่อน และโรคเหนื่อยหอบ ตนเคยนำตัวนางสาวรัชนีไปเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลราษีไศลแล้ว และแพทย์ได้ส่งตัวไปยัง โรงพยาบาลศรีสะเกษ แต่แพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษบอกว่าสุดความสามารถที่จะรักษาพยาบาลได้ จากนั้น ได้ส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ์ และโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี แต่ว่าแพทย์ไม่สามารถจะรักษาได้ จึงส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น

นางเพชร เล่าต่อไปว่า แพทย์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ตรวจแล้วแจ้งว่า จะต้องยกเอาลูกตาข้างซ้ายออกไป และนัดไปพบแพทย์ในวันที่ 25 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา แต่ว่าตนไม่สามารถที่จะนำตัวนางสาวรัชนีไปพบแพทย์ได้ เนื่องจากว่า ไม่มีเงินเพราะว่าใช้เงินในการรักษาพยาบาลนางสาวรัชนีไปแล้วประมาณ 100,000 บาทเศษ โดยต้องเอาที่นาที่มีอยู่จำนวน 3 ไร่ไปจำนองได้เงินมาจำนวน 80,000 บาทและกู้ยืมเงินจากคนหมู่บ้านเดียวกันอีก 15,000 บาท และกู้เงินจาก ธกส.อีกจำนวน 30,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนางสาวรัชนี แต่ว่าอาการยังไม่ดีขึ้น อีกทั้งในการเดินทางไปพบแพทย์ทุกครั้งจะต้องใช้เงินครั้งละประมาณ 4 – 5,000 บาท ทำให้ตนหมดความสามารถที่จะนำตัวลูกสาวไปพบแพทย์ได้ จึงได้มาร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากนายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษและผู้สื่อข่าว เพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญทั่วประเทศ โดยขอความเมตตาค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล หากท่านใดเมตตาขอความกรุณาโอนเงินช่วยเหลือได้ที่ บัญชีธนาคารออมสิน สาขาราษีไศล เลขบัญชี 020186092282 ชื่อบัญชี นางเพชร แก้วคำ

ต่อมา นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นางสุจิตรา ฉวีรักษ์ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ และคณะ ได้มาพบนางสาวรัชนี โดยได้นั่งลงบริเวณบันไดทางขึ้นศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ และได้ทำการซักถามเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น ซึ่งนางสาวรัชนีและนางเพชร ได้เล่าเหตุการณ์ความเป็นมาทั้งหมดให้ทราบอย่างละเอียด จากนั้น นางชุติพร ได้มอบเงินส่วนตัว จำนวน 5,000 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายเบื้องต้นแก่ นางสาวรัชนี พร้อมทั้งเตรียมนำข้อมูลที่ได้รับทราบทั้งหมด เพื่อจะได้หาแนวทางในการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ต่อไป

นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในช่วงแรกนี้ตนได้ให้เงินส่วนตัวเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการเป็นค่ารถไปพบแพทย์ให้กับนางสาวรัชนีไปก่อน หลังจากที่แม่ของนางสาวรัชนีเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว จะให้ไปที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ เพื่อขอหนังสือส่งตัวไปที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น โดยตนจะติดตามเรื่องนี้ต่อไป และตนจะประสานงานกับสภากาชาดไทย และโรงพยาบาลจุฬาฯที่กรุงเทพฯว่า จะสามารถดูแลคนไข้รายนี้ได้หรือไม่อย่างไร เพราะว่าอาการค่อนข้างหนักมาก และแพทย์โรงพยาบาลศรีนครินทร์บอกว่าจะต้องเอาลูกตาออก ตนจะหารือกับแพทย์ว่า จะสามารถเซฟลูกตาน้องเอาไว้ได้หรือไม่ เพราะว่า ตอนนี้น้องเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลา และตนจะประสานงานกับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ ให้เข้าไปช่วยเหลือครอบครัวนี้เพื่อให้การช่วยเหลือในระยะยาวต่อไปด้วย//////////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ