a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ปั่นเพื่อสุขภาพระยองกิจกรรมเพียบ
คาดมีคนแห่สมัครมากกว่า 1 พันคน

“ปั่นเพื่อสุขภาพ” ที่ จ.ระยอง สุดคึกคัก สมาคมกีฬาจักรยานฯ จับมือกับ สสส.-จ.ระยอง-อบจ.ระยอง-ส.กีฬาแห่งจังหวัดระยอง จัดขึ้นในวันที่ 5 ก.ค. คาดนักปั่นแห่เข้าร่วมกว่า 1 พันคน พร้อมมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งเปิดคลินิคซ่อมจักรยานเก่า การประกวดวจักรยานตกแต่งสวยงาม และจักรยานโบราณ มีการมอบรางวัลให้นักปั่นที่มีอายุมากสุด และน้อยสุด ทั้งชาย-หญิง ด้าน “พล.อ.เดชา” เชิญชวนพี่น้องชาวระยองร่วมลงนามถวายพระพรแด่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” ส่วนการแข่งขันทุกประเภทลุ้นแชมป์กันสนุก “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสด “อินไลน์เรซ” ผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ เวลา 08.00-10.00 น. และ “เสือภูเขา ดาวน์ฮิล” ทางช่องดิจิตัล HD (หมายเลข 3) 14.00-16.00 น.

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (คิงส์ภูมิพล) และจักรยานเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2562 สนามที่ 5 ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย ระหว่างวันที่ 5-7 ก.ค. ที่ จ.ระยอง นั้น

พล.อ.เดชา กล่าวต่อไปว่า นอกจากการแข่งขันแล้ว ยังมีกิจกรรมสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือการขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ในวันที่ 5 ก.ค. ภายในบริเวณวัดละหารไร่ (หลวงปู่ทิม) อ.บ้านค่าย ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), จังหวัดระยอง, องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดระยอง จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้หันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน เป็นการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งเป็นการลดการใช้พลังงาน ลดภาวะโลกร้อน และเป็นการเดินทางที่สะดวก ประหยัด โดยจะเปิดให้ประชาชนเริ่มลงทะเบียนเวลา 15.00 น. และกิจกรรมเริ่มเวลา 16.00 น. ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมสมาคมฯ ได้จัดให้มีการตรวจร่างกาย วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก ให้แก่นักปั่นทุกคนด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.เดชา ยังกล่าวอีกว่า กิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” นอกจากเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยานแล้ว ยังเป็นการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์มีพระปรีชาสามารถด้านการทรงจักรยาน และเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ได้พระราชทานถ้วยรางวัลมาให้แก่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เพื่อมอบให้แก่ผู้ชนะเลิศ อีกทั้งเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 ก.ค. ศกนี้ โดยประชาชนทุกหมู่เหล่าได้รวมใจกันสวมเสื้อเหลือง เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงขอเชิญชาวระยอง ร่วมพิธีลงนามถวายพระพรแด่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” ร่วมกัน

ด้าน นายทัตพงศ์ สิทธิโชค ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จังหวัดระยอง ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า สำหรับพิธีเปิดกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ที่วัดละหารไร่ (หลวงปู่ทิม) ได้รับเกียรติจาก นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง มาเป็นประธาน คาดว่าจะมีนักปั่นจักรยานมาร่วมกิจกรรมมากกว่า 1,000 คน โดยผู้ที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับแจกเสื้อฟรี จากสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ สสส. ส่วนผู้ที่ปั่นครบระยะทางจะได้รับประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นของท่านนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ ลายเซ็นของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง

พล.อ.เดชา กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ในช่วงบ่ายของวันที่ 5 ก.ค. สมาคมฯ ได้จัดกิจกรรมเปิดคลินิกรับซ่อมจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และยังมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด ผู้ชนะเลิศได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายกสมาคมกีฬาจักรยาน, ที่ 2 ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พล.อ.วีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมฯ, ที่ 3 ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายมนตรี อัศวาจารย์ อุปนายกสมาคมฯ รวมทั้งการประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ ผู้ชนะเลิศได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายวิเชียร แสงวงศ์กิจ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดระยอง, ที่ 2 ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายปิยะ ปิตุเดชะ นายก อบจ.ระยอง, ที่ 3 ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายทัตพงศ์ สิทธิโชค ผอ.กกท.ระยอง

“นอกเหนือจากนั้น จะมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ขี่จักรยานเพื่อสุขภาพที่มีอายุมากที่สุด กับอายุน้อยที่สุด โดยผู้ที่มีอายุมากที่สุด และน้อยที่สุด ฝ่ายชาย จะได้รับถ้วยเกียรติยศของนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ส่วนผู้ที่มีอายุมากที่สุดหญิง จะได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายวิโรจน์ อำพรวิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานฯ และผู้ที่มีอายุน้อยที่สุดหญิง ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายวิเชียร แสงวงศ์กิจ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดระยอง ขณะที่ช่วงเช้าของวันที่ 5 ก.ค. เวลา 08.00 น. จะเป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ไทม์ไทรอัล ใช้เส้นทางจาก อบต.ละหาร อ.ปลวกแดง ถนนหมายเลข 3574 (บ้านค่าย-บ้านบึง) ไป-กลับ รอบละ 10 กม. โดยรุ่นยุวชนชาย, เยาวชนหญิง, อายุ 50 ปีขึ้นไปชาย ปั่น 1 รอบ ส่วนรุ่นเยาวชนชาย, ทั่วไปหญิง, อายุ 30-39 ปีชาย, อายุ 40-49 ปีชาย ปั่น 2 รอบ และ รุ่นทั่วไปชาย ปั่น 3 รอบ ซึ่งในรุ่นทั่วไปหญิง เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง เพชรดารินทร์ สมราช กับ จันทร์เพ็ง นนทะสิน สองนักปั่นทีมชาติ ว่าใครจะได้แชมป์และได้ครองถ้วยพระราชทาน พร้อมรับเงินรางวัลอีก 15,000 บาท” พล.อ.เดชา กล่าว

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดเผยอีกว่า วันที่ 6 ก.ค. เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี่ ที่บริเวณวัดเขาพระบาท อ.เมือง พิธีเปิดเริ่มเวลา 08.00 น. จากนั้นเป็นการแข่งขันในคลาส A ซึ่งไฮไลท์อยู่ที่รุ่นทั่วไปชาย เพราะเป็นการชิงดำระหว่างสองนักปั่นทีมชาติ กีรติ สุขสมบัติ ที่มี 76 คะแนน กับ พีระพล ชาวเชียงขวาง ที่มี 72 คะแนน ต้องลุ้นว่าใครจะคว้าแชมป์และได้ครองถ้วยพระราชทาน พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท โดยผู้ชนะเลิศทุกรุ่น จะได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อรับพระราชทานถ้วยรางวัล ส่วนช่วงบ่าย เป็นการแข่งขันคลาส B และ C

“วันที่ 7 ก.ค.ช่วงเช้า เป็นการแข่งขันประเภทถนน อินไลน์เรซ บริเวณวัดยายจั่น อ.เมือง ใช้เส้นทางบนถนนหมายเลข 1012 ปั่นเป็นวงกลม กลับมาที่ข้างวัดยายจั่น ระยะทางรอบละ 7.8 กม. พิธีเปิดเริ่มเวลา 07.40 น. ปล่อยตัวนักกีฬาแต่ละรุ่น เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ เวลา 08.00-10.00 น. โดยในรุ่นทั่วไปหญิง ศุภักษร นันตะนะ มีคะแนนนำโด่งจ่อคว้าแชมป์และถ้วยพระราชทานไปครอง พร้อมเงินรางวัล 15,000 บาท แต่ก็ยังมี ชนิภรณ์ บัตริยะ, จันทร์เพ็ง นนทะสิน, ปิยะธิดา ทิศจันทร์, จุฑาธิป มณีพันธุ์ เป็นตัวสอดแทรก หาก ศุภักษร พลาดท่าไม่ติด 6 อันดับแรก และในวันเดียวกันนี้ยังมีการแข่งขันประเภทเสือภูเขา ดาวน์ฮิล ที่ค่ายลูกเสือระยอง รอบคัดเลือกเริ่ม 09.00 น. ส่วนรอบชิงชนะเลิศ จะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ดิจิตัล HD (หมายเลข 3) เวลา 14.00-16.00 น. เต็มอิ่ม 2 ชั่วโมง”

“สำหรับเสือภูเขา ดาวน์ฮิล ไฮไลต์อยู่ที่ รุ่นทั่วไปหญิง ระหว่าง 2 นักปั่นทีมชาติ วิภาวี ดีคาบาเลส กับ ศิรภัสสร ชาติกำเนิด ที่มีแต้มสะสมจาก 4 สนาม 76 คะแนนเท่ากัน สนามนี้จะตัดสินว่าใครจะได้แชมป์และครองถ้วยพระราชทาน พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท ผู้ชนะเลิศทุกรุ่นจะได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อรับพระราชทานถ้วยรางวัลเช่นกัน จึงขอเชิญพี่น้องชาวระยองร่วมชมและเชียร์ตามวันเวลาดังกล่าว แต่ถ้าใครไม่สะดวกเดินทางมาชมที่สนาม ก็สามารถ ติดตามชมทางไทยพีบีเอสได้” พล.อ.เดชา กล่าว

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 5 ประเภทถนนอินไลน์เรซ, เสือภูเขาครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิลล์ สามารถสมัครได้ทั้งทางออนไลน์ และสมัครที่หน้างาน โดยจะเปิดรับสมัครจนถึง เวลา 08.00 น. ของวันแข่งขัน ส่วนประเภทถนนไทม์ไทรอัล ไม่รับสมัครหน้างาน สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicycling.or.th และส่งสมัครแข่งขันไปที่ tca_racing@yahoo.com ด้านปั่นเพื่อสุขภาพ เปิดลงทะเบียนเวลา 15.00 น. ส่วนกิจกรรมจะเริ่มเวลา 16.00 น.

ส่วนการแข่งขันรายการต่อไปที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดขึ้นก็คือ การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (ควีนส์สิริกิติ์) ประจำปี 2562 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค. ที่เวลโลโดรม จ.สุพรรณบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมการแข่งขันรายการต่าง ๆ ได้ที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2.