ททท.สำนักงานนครราชสีมา จัดยิ่งใหญ่งาน ประเพณีแห่เทียนโคราช ประจำปี 2562 จัดอย่างยิ่งใหญ่
ททท.สำนักงานนครราชสีมา ขอเชิญ ประชาชน ร่วมงานแห่เทียนโคราช ประจำปี 2562 ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้สร้างงานบุญที่ยิ่งใหญ่ ระหว่างสันที่ 15 – 17 กรกฏาคม 2562 ณ สนามกีฬากลางเทศบาลตำบลฟโชคชัย อ.โชคชัย – บริเวณลานพรหมทัต เขตเทศบาลตำบลพิมาย อ.พิมาย และบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เม่อง จ.นครราชสีมา
เริ่มกันที่งานประเพณีแห่เทียนพรรษา อำเภอโชคชัย ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ณ สนามกีฬากลางเทศบาลตำบลโชคชัย อำเภอโชคชัย โดยมีกิจกรรม การประกวดขบวนแห่ต้นเทียนพรรษา (เริ่มแห่ เวลาประมาณ 14.00 น.เป็นต้นไป) ชมกระบวนการหล่อเทียนพรรษา การประกวดหมี่โชคชัย ที่มีความพิเศษเป็นลักษณะเฉพาะของเมืองโชคชัย ความเหนียวนุ่ม ความอร่อยของเส้นหมี่เป็นที่ติดใจของใครหลายคน ที่แวะเวียนและมาชิม “คั่วหมี่” ยังดินแดนแห่งนี้ ในภาคกลางคืนชมมหรสพ การแสดงต่างๆ รวมถึงขบวนรถต้นเทียนพรรษาของผู้ชนะเลิศ ในแต่ละรางวัลจัดแสดงให้ได้ชม และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลโชคชัย โทร. 044 – 491919 www.chockchai.go.th ต่อด้วย งาน
ประเพณีแห่เทียนอำเภอพิมาย จัดในวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณลานพรหมทัต เขตเทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย พบกับกิจกรรมการประกวด ขบวนแห่ต้นเทียนพรรษา ชมกระบวนการหล่อเทียนพรรษา มหกรรมสินค้า OTOP อาหารพื้นเมือง ในภาคกลางคืนไปจนถึงภาคเช้าของวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 ชมความสวยงามของขบวนรถต้นเทียนพรรษาของผู้ชนะเลิศในแต่ละรางวัลจัดแสดงให้ได้ชม นอกจากนี้ยังมีมหรสพการแสดงต่างๆ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายตลอดการจัดงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลพิมาย โทร. 044 – 471121
จากนั้นเมื่อได้ผู้ชนะจากการประกวดต้นเทียนพรรษาจากทั้งสองอำเภอนั้นแล้ว จะได้มารวมตัวกันบริเวณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา เพื่อเข้าสู่งานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ใด งานแห่เทียนโคราช ประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 16 – 17 กรกฎาคม 2562
สำหรับการประกวดต้นเทียนพรรษา ถือเป็นพระมหากรุณาธิ
คุณที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศเป็นประจำทุกปี ร่วมชมความงดงามอลังการของต้นเทียนพรรษา ซึ่งแต่ละต้นล้วนเกิดจากความเพียรพยายามของช่างเทียนที่มีความชำนาญ สร้างและแกะสลักต้นเทียนอันวิจิตรงดงาม กล่าวได้ว่าฝีมือของช่างเทียนโคราชนั้นไม่แพ้ใคร ในปีนี้ได้มี การประกวดต้นเทียนพรรษาประเภทต่างๆ แบ่งออกเป็นประเภทคือ ประเภท ก. และประเภท ข.(ขบวนแห่ต้นเทียน พร้อมกันในวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.00 – 18.00 น. ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี) พร้อมชมขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ จำนวนกว่า 30 ขบวน ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 เริ่มเวลา 09.00 น. เป็นต้นไป แห่รอบตัวเมืองโคราช เป็นระยะทางกว่า 7 กม. และในช่วงเย็น มีพิธีประกาศผลรางวัลต่างๆ และที่พลาดไม่ได้กับ การแสดง แสง สี เสียง ในเวลาประมาณ 18.00 น. นอกจากนี้ยังมี การแสดงดนตรีพื้นบ้าน การแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ชมปติมากรรต้นเทียน อีกทั้งกิจกรรมทางบุญ ร่วมทำบุญพิธีเชิญพระพุทธมนต์ การหล่อเทียนพระประจำวันเกิดเป็นที่ระลึกนำกลับไป เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต รวมถึงการแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP และร้านอาหารชื่อดังอาหารดีเมืองโคราชอีกด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.koratcity.go.th ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เทศบาลฯ โทร. 044-275933 และทางwww.facebook.com/koratcandle