พี่หนุ่ม-สุทน ก็มีเรื่องราวเป็นมงคลมาเล่าเรื่องให้ฟัง เปิดตำนานถ้ำพญานาคราชในพุทธประวัติและตามความเชื่อสมัยพุทธกาล ต้องเดินทางไปวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ตั้งอยู่ ณ.บ้านสิม หมู่ 8 ต.โคกจาน อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ

0
272
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ทักทายเช้าวันพฤหัสที่ 27มิถุนายน2562 วันนี้วันพฤหัสบดีเป็นวันมงคล พี่หนุ่ม-สุทน ก็มีเรื่องราวเป็นมงคลมาเล่าเรื่องให้ฟัง เปิดตำนานถ้ำพญานาคราชในพุทธประวัติและตามความเชื่อสมัยพุทธกาล ต้องเดินทางไปวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ตั้งอยู่ ณ.บ้านสิม หมู่ 8 ต.โคกจาน อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม เป็นวัดสร้างขึ้นมาในปี 2536 มีที่ดินประมาณ 50ไร่ ตามที่ญาติโยมและผู้มีจิตศรัทธาถวายเพื่อให้จัดสร้างวัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและนั่งสมาธิกรรมฐาน ดังนั้นวัดป่าศรีมงคลรัตนารามจึงได้สร้างเป็นถ้ำพญานาคราชเพื่อย้อนตำนานพุทธประวัติสมัยพุทธกาลเกี่ยวกับพญานาคราชผู้มีฤทธิ์สถิตเมืองใต้บาดาลปกป้องดูแลพระพุทธเจ้าสมัยพุทธกาล ด้วยเหตุผลนี้จึงมีการสร้างองค์พระพุทธรูปปางนาคปรก 7เศียรและน่าจะเก่าแก่ที่สุดคือสมัยขอมเรืองอำนาจ เพราะได้ขุดค้นพบมากตามปราสาทโบราณของขอม สำหรับภายในถ้ำพญานาคราชของวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม จุดเด่นชัดเจนคือพญานาคราชล้อมรอบองค์พระพุทธเจ้าเป็นพระประธานประดิษฐานในถ้ำแห่งนี้ จัดสร้างเป็นสีขาวปางสมาธิ พุทธลักษณะงดงาม และถ้ำพญานาคราชทางวัดได้ประกอบพิธีอัญเชิญและบรวงสรวงบรรจุดวงใจ สายพญานาคราชสถิต ณ ถ้ำแห่งนี้ด้วย เมื่อดูแล้วมีมนต์ขลังน่าพิศวงยิ่งนัก ตั้งแต่เริ่มต้นปากถ้ำเดินเข้าสู่ถ้ำพญานาคราชคล้ายๆ มีมนต์สะกดเหมือนอยู่ในถ้ำใต้บาดาลจริงๆ พออยู่ในถ้ำแล้ว มองดูรอบๆ มากด้วยพญานาคราชที่ดูแลถ้ำนี้และนอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐ์พระพุทธไสยาสน์องค์สีขาว แต่ว่าพี่หนุ่ม-สุทนสนใจมากที่สุด คือองค์พระพุทธสิหิงค์ปางสมาธิศิลปะแบบลังกา ดูแล้วน่าจะเก่าแก่ที่สุดภายในถ้ำพญานาคราชของวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม และตามพุทธประวัติพระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมเทศนาโปรดพญานาคราชแล้วพญานาคราชจึงได้อยู่ในพระพุทธศาสนาด้วย
สำหรับทางวัดป่าศรีมงคลรัตนารามนี้กำลังดำเนินการจัดสร้างพระมหาเจดีย์ศรีมงคลเกศแก้วมณีเศรษฐียามารามสูง 59เมตร เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศอินเดียและพระมหาธาตุเจดีย์องค์นี้จัดสร้างขึ้นตามความเชื่อสมัยพุทธกาลคืออยู่บนเขาพระสุเมรุ และบริเวณวัดร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดสงบเงียบเหมาะที่จะนั่งสมาธิกรรมฐาน ส่วนท่านที่สนใจจะเดินทางไปเยี่ยมชมหรือนั่งสมาธิในถ้ำพญานาคราชวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ณ บ้านสิมหมู่ 8 ต.โคกจาน อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สนง.สุรินทร์ (สุรินทร์-ศรีสะเกษ) โทรศัพท์ 044-514447-8 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30น. และขอขอบคุณนางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท.สนง.สุรินทร์ (สุรินทร์-ศรีสะเกษ) ได้เชิญคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์เดินทางไปเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในเขต จ.ศรีสะเกษ ครับ
#ชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์
#เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน
#bigmaptravel #เที่ยวเพลิน
#การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
#ทททสำนักงานสุรินทร์(สุรินทร์-ศรีสะเกษ)
#จังหวัดสุรินทร์ #ศรีสะเกษ
#ท่องเที่ยวชุมชน
#tourismlocallife