ข่าว ณัฐธภพ พันสาย / จ.ประจวบคีรีขันธ์ / 0623644468
ด่วนจับเพิ่มอีก 32 แรงงานพม่าหลบหนีเข้าเมือง หลังถูกปิดล้อมกว่า 35 ชั่วโมง เผยเสียค่านายหน้าคนละ 20,000 เพื่อไปทำงานที่มาเลเซีย
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 13. มิ.ย.62 นายภัทรดนัย สมศรี กำนันตำบลแสงอรุณ พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ได้นำกำลัง ชรบ.เข้าตรวจสอบแนวชายป่าที่ติดกับหมู่บ้าน พร้อมตั้งจุดตรวจจุดสกัดในหมู่บ้านหินเทิน หมู่ที่ 5 กับ บ้านยุบหวาย หมู่ที่ 3 ที่คาดว่ายังมีแรงงานชาวพม่าที่หลบหนีเข้าเมืองอีกจำนวนหนึ่ง ยังอยู่ในพื้นที่ หลังจากก่อนหน้านี้จับได้ 16 คน โดยนายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก ได้สั่งการให้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ววิ่งสังเกตการณ์ ทั้ง 2 หมู่บ้าน
หลังจากการปิดล้อมหมู่บ้านนาน กว่า 30 ชั่วโมง ล่าสุดชุดค้าหา ในช่วงเช้าได้พบแรงงานผิดกฎหมายที่กำลังค้นหาจำนวน 12 คนหลบซ่อนอยู่ในป่า จึงส่งสัญญาณให้ออกมาจากที่ซ่อนพบเป็นชาย 11 คน หญิง 1 คน ควบคุมตัวไว้ได้พร้อมกระเป๋าเป้ส่วนตัวแต่ละคน ส่วนรถยนต์ที่นำพามาได้ขับหนีไปก่อนหน้านี้ จากนั้นได้รายงานให้นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก ทราบ และขอกำลังสนับสนุนจาก เจ้าหน้าที่ ทหาร ชุด ร้อย รส.อำเภอทับสะแก ตชด.146 ตำรวจภูธร สภ.ห้วยยาง และเจ้าหน้าที่ อส.ร่วมควบคุมตัว
ต่อมาในช่วงเวลา 14.00 น. นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก ได้รับแจ้งจาก นายผดุงศักดิ์ อิ่มทั่ว กำนันตำบลเขาล้าน พบแรงงานพม่าผิดกฎหมายที่หลบซ่อนอยู่ในป่าอีก 15 คน ที่บริเวณฝายน้ำล้น หมู่ที่ 8 บ้านดอนใจดี ต.เขาล้าน จึงพร้อมด้วย นายบรรจงศักดิ์ โพธิ์ทอง ปลัดฝ่ายความมั่นคง พร้อมกำลัง อส. ทหาร ตำรวจ นำกำลังไปตรวจสอบ พบแรงงานชาวพม่าที่กำลังหิวโซ อดอาหารและน้ำ มาประมาณ 4 วัน โดยมีชาวบ้านที่ได้พบเห็น ได้นำอาหาร และน้ำดื่มมาให้กินประทังชีวิตด้วยความสงสาร จึงเข้าควบคุมตัวไปสอบสวน ที่ สภ.ทับสะแก เพื่อดำเนินคดีต่อไป และเวลาไล่เลี่ยกัน นายภัทรดนัย สมศรี กำนันตำบลแสงอรุณ ยังพบแรงงานพม่าเพิ่มอีกที่ บ้านหินเทิน หมู่ที่ 5 ตำบลแสงอรุณ อีก 5 ราย รวมทั้งหมด 2 วัน ภายใน 35 ชม.ควบคุมแรงงานพม่าได้แล้ว 48 คน
นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก กล่าวว่า อำเภอทับสะแก 2 วันที่ผ่านมา พบแรงงานต่างด้าว รวมทั้งหมด จำนวน 48 คน โดยเมื่อวานนี้จับได้ 16 คน คาดว่าเป็นกระบวนการนำแรงงานต่างด้าว ลงไปภาคใต้ โดยคาดว่าเจอด่าน ตำรวจที่ตรวจสกัด เลยใช้เส้นทาง สำรอง ในหมู่บ้านเป็นช่องทางหลบหนีแต่เนื่องจากไม่ชินเส้นทาง จึงหลงทาง และได้ปล่อยแรงงานต่างด้าวทิ้งไว้ เพื่อที่จะมารับในวันหลัง โดยได้กำชับ ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านตรวจสอบในพื้นที่ รถที่เข้ามา บุคคลแปลกหน้าที่เข้ามา ให้ตรวจสอบ ให้มากยิ่งขึ้น และแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่พบเห็นสิ่งแปลกปลอม คนแปลกหน้าในพื้นที่เข้ามาให้แจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน และให้ผู้นำหมู่บ้านประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอำเภอ เพื่อที่ จะได้เข้าร่วมตรวจสอบบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยจากการใช้ล่ามสอบถามแรงงานพม่าบางส่วนที่ถูกจับกุม ให้การว่าพวกพวกตนเองเข้ามาในไทยมาทางช่องทาง จ.กาญจนบุรี โดยเสียค่านายหน้าคนละ 20.000 บาท เพื่อที่จะไปทำงานก่อสร้างที่ประเทศมาเลเซีย แต่ถูกรถยนต์ที่บรรทุกมาปล่อยทิ้งหลบอยู่ในป่า เข้าสู่วันที่ 4 แล้ว โดยอดอาหารและน้ำ
///////////////////////////////