“ตม. 1 ขานรับนโยบาย”บิ๊กอู๊ด”เร่งกวาดล้างต่างด้าวผิดกฎหมายจับลวด 4 คดี!!

0
40
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

“ตม. 1 ขานรับนโยบาย”บิ๊กอู๊ด”เร่งกวาดล้างต่างด้าวผิดกฎหมายจับลวด 4 คดี!!

ตามนโยบายของรัฐบาล ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เร่งกวดขัน ปราบปรามกลุ่มบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย เพื่อเป็นการป้องกันชาวต่างชาติเข้ามา
ก่อเหตุในราชอาณาจักร รวมทั้งหลบหนีคดีมาซ่อนตัวในราชอาณาจักร สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช. สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช. สตม., พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.1 จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดทุกหน่วยเร่งรัดกวดขันจับกุม ตามนโยบายข้างต้นอย่างต่อเนื่อง และให้ มีผลปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยในช่วงที่ผ่านมามีผลการปฏิบัติที่น่าสนใจ ดังนี้

1. จับหนุ่มอังกฤษหนีหมายจับยาเสพติด class A มากบดานในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้สืบทราบว่า MR.REECE BLAIN สัญ ชาติอังกฤษ ซึ่งเป็นบุคคลที่ประเทศอังกฤษต้องการตัว ตามหมายจับคดียาเสพติด class A หลบเข้ามาพักอาศัยอยู่ในประเทศไทย จึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลหมายจับคนต่างด้าวในระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง (PIBICS) และประสานกับเจ้าหน้าที่สถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เพื่อตรวจสอบและแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารซึ่งกันและกัน และได้จัดกำลังเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหว จนทราบแน่ชัดว่าคนต่างด้าวดังกล่าวจะเดินทางมาสถานทูตอังกฤษ เจ้าหน้าที่สืบสวนจึงได้วางกำลังไว้ ที่บริเวณสถานทูต เมื่อพบตัวจึงทำการจับกุมและเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร การจับกุมครั้งนี้เป็นการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่าง ตม.ไทย และสถานทูตอังกฤษ
2. จับหนุ่มเกาหลีหนีหมายจับเว็บพนันออนไลน์และฟอกเงิน มาทำงานในประเทศไทย เป็นกรณีที่คนต่าง ด้าว MR.JAEHEE CHO สัญชาติเกาหลีใต้กระทำความผิดที่ประเทศเกาหลีใต้ แล้วเดินทางเข้ามาอยู่และทำงานในประเทศไทย โดยเดินทางเข้ามาในประเทศเมื่อวันที่ 09/04/2019 มีวีซ่าประเภท NON-B ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 27/05/2019 และเมื่อวันที่ 23/5/2019 ได้มายื่นเรื่องขออยู่ต่อฯ ประเภทธุรกิจ ที่ กก.2 บก.ตม.1 ต่อมาได้รับการประสานจากสถานทูตเกาหลีใต้ ว่าคนต่างด้าวดังกล่าวเป็นบุคคลที่ทางการเกาหลีใต้ต้องการตัว ตามหมายจับเว็บพนันออนไลน์และฟอกเงิน เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ตม.1 จึงได้ตรวจสอบข้อมูลและ จัดกำลังไปติดตามควบคุมตัวมาได้ในที่สุด โดยได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และจะดำเนินการส่งกลับออกนอกราชอาณาจักรต่อไป
3. รวบ ดี เจ หนุ่มอิหร่าน คาผับดังย่าน RCA โอเวอร์สเตย์และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้รับการร้องเรียนว่ามีชาวต่างชาติมาทำงานเป็น ดี เจ เปิดเพลงในร้าน รูท 66 ย่านอาร์ซีเอ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้จัดกำลังแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวและเข้าตรวจสอบตามที่ได้รับการร้องเรียนดังกล่าว พบ นายแคชยา คาราชมี่ (MR.KASHAYAR KHARAZMI) สัญชาติอิหร่าน อายุ 26 ปีทำงานเป็น ดี เจ เปิดเพลงในร้าน จากการตรวจสอบนายแคชยา มีการลงข้อความเชิญชวนในเฟสบุ๊คว่าตนจะมา เปิดเพลงที่ร้านรูท 66 ย่าน อาร์ซีเอ ช่วงกลางคืน นายแคชยาไม่สามารถแสดงหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงาน ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ และรับว่าตนเองเป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยมีชื่อแห่งหนึ่งมาทำงานโดยไม่ได้รับ อนุญาตจริง ขณะจับกุมมีนายสมุทร เพชรแอ แสดงตนเป็นผู้จัดการร้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ดำเนินการทางกฎหมายกับเจ้าของร้านต่อไปอีกส่วนหนึ่งด้วย
4.จับสาวจีนนั่งดริ้งค์ร้านคาราโอเกะ จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ทราบว่าจะมีผู้หญิงชาวจีนเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ด้วยวีซ่าประเภทท่องเที่ยวและเข้ามาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามสถานที่ ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาพักอาศัยจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1 ได้จัดก าลังไปเฝ้าสังเกตและหาข่าวบริเวณห้วยขวาง สุทธิสาร รัชดาภิเษก พบว่าจะมีผู้หญิงจีนจำนวนหนึ่งมักจะเดินทางออกจากที่พัก ในช่วงเวลากลางคืน โดยแต่งกายในลักษณะสวยงามสะดุดตาและกลับเข้าที่พักในช่วงดึกหรือเช้ามืด หลังจากหาข่าวจนแน่ใจก็ทราบว่าสาวจีนเหล่านั้นจะออกไปทำงานช่วงกลางคืนตามร้านคาราโอเกะและสถานบริการที่มีแขกชาวจีนมาใช้บริการ จนเมื่อคืนวันที่ 5 มิ.ย.2562 เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบร้าน GOLDEN CLUB ซอยรัชดา ภิเษก 18 ห้วยขวาง พบสาวชาวจีน จ านวน 7 คน กำลังให้บริการนั่งดริ้งค์กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และจากการตรวจสอบเอกสารประจำตัวและจาก
ระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง พบว่าสาวชาวจีนทุกคนเข้าเมืองถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนใหญ่มีวีซ่าประเภทท่องเที่ยว ทุกคนไม่มีใบอนุญาตทำงาน แต่มาทำงานให้บริการกับลูกค้าชาวจีนด้วยกัน โดยมี น.ส.หงส์ม่าน หวัง อายุ 51 ปี สัญชาติไทย เป็นเจ้าของและผู้ดูแล เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการจับกุมและนำส่ง พงส.บก. สส.สตม.เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th !!

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ 5 : พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ. 5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178 !!

#############################