หนองคาย – มอดไม้เหิม จนท.ป่าไม้ สนธิกำลัง ทหาร ฝ่ายปกครอง อาสาพิทักษ์ป่า บุกรวบมอดไม้เหิมไม่เกรงกลัวกฎหมาย ขณะกำลังลำเลียงไม้หวงห้ามกลางป่าสงวนแห่งชาติ หัวหมอสารภาพแค่รับจ้างขนให้นายทุน เชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่อยู่เบื้องหลัง
เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 61 นายเอกชัย เทพกิจ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ นค.1 (สังคม),นายสมชาย ศรีภา ผช.หน.โครงการพัฒนาลุ่มน้ำทอนอันเนื่องมาจากพระราชริจังหวัดหนองคาย,ทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว กกล.สุรศักดิ์มนตรี, ฝ่ายปกครองอำเภอศรีเชียงใหม่, นายบุญศรี ชาติมนตรี ประธานเครือข่ายป่าชุมชนจังหวัดหนองคาย,นายสมเกียรติ สุทธิสาร ผญบ.วังน้ำมอก ,นางพรพิศ พลายงาม ผญบ.บ้านผ่ตั้งและชุด ชรบ.บ้านผาตั้ง ร่วมกันจับกุมตัว นายธงชัย บัวชาบาน อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166 หมู่ 1 ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย บริเวณป่าชุมชนภูผีปอบ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าพานพร้าว-ป่าแก้งไก่ รอยต่อระหว่างบ้านวังน้ำมอก ตำบลพระพุทธบาท อำเภอศรีเชียงใหม่ กับบ้านผาตั้ง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย พร้อมของกลางไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 3 แผ่น/เหลี่ยม และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าสกู๊ปปี้ไอ สีแดง หมายเลยทะเบียน ขคช 757 หนองคาย 1 คัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่ใกล้กันพบไม้ชิงชันแปรรูปเพิ่มอีกจำนวน 2 แผ่น/เหลี่ยม รถเข็น 2 คัน สำหรับใช้ลำเลียงไม้ออกจากป่า รวมไม้แปรรูปขนาดความยาว 2 เมตร 4 แผ่น/เหลี่ยม ขนาด เมตร 1 แผ่น/เหลี่ยม รวมปริมาตร 0.292 ลบ.ม.และไม้ชิงชันที่ขบวนการมอดไม้ตัดล้มไว้เพื่อรอแปรรูปอีกจำนวน กว่า 10 ท่อน
การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีขบวนการมอดไม้ซึ่งเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐอยู่เบื้องหลังเข้าไปลักลอบตัดไม้ชิงชันบริเวณพื้นที่ภูผีปอบในป่าสงวนแห่งชาติ จึงได้รายงานให้ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหัดหนองคาย ทราบ พร้อมกับสนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบชาย 2 คน กำลังลำเลียงไม้ออกจากป่าสงวนฯ เมื่อทั้ง 2 เห็นเจ้าหน้าที่ตกใจทิ้งไม้ทิ้งรถวิ่งหลบหนีไปได้ 1 คน ไปไม่รอดและสามารถจับกุมได้ 1 คน ทราบชื่อ นายธงชัย บัวชาบาน อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านบ้านผาตั้งนั้นเอง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวพร้อมของกลาง มาทำการบันทึกและสอบสวนที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.1 (สังคม) ส่วนไม้ชิงชันจำนวนกว่า 10 ท่อน ที่ขบวนการมอดไม้ตัดไว้เพื่อรอการแปรรูป เจ้าหน้าที่จะได้ทำการลำเลียงออกจากป่าสงวนฯเพื่อนำมาเก็บไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.1 (สังคม)
จากการสอบ นายธงชัย บัวชาบาน ในเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า ตนได้ร่วมกับนายปื๊ด(ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง) เป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน โดยนายปื๊ดได้ว่าจ้างตนให้มาขนไม้ในราคาเมตรละ 500 บาท ซึ่งไม้ทั้งหมดนายปื๊ดจะส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ม.48 ฐานแปรรูปไม้หวงห้าม โดยไม่ได้รับอนุญาต จากพนักงานเจ้าหน้าที่, พ.ร.บ. 2507 ม.14 ฐานทำไม้หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนส่ง สภ.สังคม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ฤาษีลภ/อภิชาติ/จังหวัดหนองคาย