นักปั่นแห่สมัครชิงชัยที่ทองผาภูมิ
ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ เชิญชวน
สัมผัสธรรมชาติ-ชิมอาหารรสเด็ด
นักกีฬาจักรยานหลายร้อยคนแห่สมัครเข้าแข่งขันสองล้อประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทาน “รัชกาลที่10” สนามที่ 4 ที่ อ.ทองผาภูมิ “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสดให้ชมอย่างเต็มอิ่มจุใจ ทั้งประเภทอินไลน์เรซ และ ดาวน์ฮิลล์ ด้าน ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ เชิญนักปั่นมาถ่ายภาพทิวทัศน์ที่สวยงามภายในเขื่อน เหมาะแก่การเซลฟี่ และเช็คอิน พร้อมทั้งกิจกรรมล่องแพ และรับประทานอาหารรสเด็ด
“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในการจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สนามที่ 4 ประจำปี 2562 ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 7-9 มิ.ย. ล่าสุด ตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่รับสมัครว่า สนามนี้มีนักปั่นแห่มาสมัครร่วมแข่งขันหลายร้อยคน ทั้งในประเภทถนน และประเภทเสือภูเขา นับว่าบรรยากาศคึกคักอย่างมากทีเดียว
พล.อ.เดชา กล่าวต่อไปว่า สำหรับวันที่ 9 มิ.ย. จะมีการแข่งขัน 2 ประเภท คือช่วงเช้า เวลา 08.00 น. เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน อินไลน์เรซ ใช้เส้นทางรอบเขื่อนวชิราลงกรณ ระยะทางรอบละ 7.5 กม. สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊คไลฟ์ เวลา 08.00-10.00 น. จากนั้นเป็นการแข่งขันประเภทเสือภูเขา ดาวน์ฮิลล์ รอบคัดเลือก ที่เชิงภูเขาภายในเขื่อนวชิราลงกรณ และเวลา 14.00-16.00 น. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ โดยจะถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ดิจิตัล HD (หมายเลข 3) ซึ่งการที่เราเลือกถ่ายทอดสดดาวน์ฮิลล์ เพราะเป็นการแข่งขันที่สนุก เร้าใจ แฟน ๆ กีฬาดูง่าย โดยสนามนี้มีนักปั่นให้ความสนใจสมัครแข่งขันจำนวนมาก อาจเป็นเพราะสนามแข่งขัน คือ เขื่อนวชิราลงกรณ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของ จ.กาญจนบุรี ที่ผู้คนต้องการไปเยือน
“เสธ.หมึก” กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับโปรแกรมวันอื่น ๆ วันศุกร์ที่ 7 มิ.ย. เวลา 08.00 น. แข่งขันประเภทถนน ไทม์ไทรอัล เส้นทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ ไปกลับตัวที่หน้าเขื่อนวชิราลงกรณ รอบละ 10 กม. ส่วนช่วงเย็นเวลา 16.00 น. เป็นกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ เทศบาลทองผาภูมิ วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน โดย นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ ได้ยืนยันว่าทางเทศบาลตำบลทองผาภูมิ มีความพร้อมเต็มที่ และขอเชิญชวนนักปั่นมาสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกันเยอะ ๆ ส่วนวันเสาร์ที่ 8 มิ.ย. เวลา 08.00 น. เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี่ คลาส A ที่บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ภายในเขื่อนวชิราลงกรณ ช่วงบ่าย เวลา 13.00 น. จะแข่งขันในคลาส B
ด้าน นายไววิทย์ แสงพาณิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เปิดเผยว่า สำหรับเส้นทางการแข่งขันในเขื่อนวชิราลงกรณ บรรดานักปั่นจะได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงาม มีจุดให้ถ่ายภาพสวย ๆ เหมาะแก่การมาเซลฟี่และเช็คอินเป็นอย่างมาก รวมทั้งมีอากาศที่บริสุทธิ์ สดชื่น ไร้มลพิษ สูดลมหายใจได้เต็มปอด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำมากมาย เช่น การล่องแพเหนือเขื่อนชมทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถพักค้างแรมได้ด้วย มีร้านอาหารรสเด็ดหลายร้าน พร้อมที่จะต้อนรับแขกผู้มาเยือน เรียกว่ามาปั่นจักรยานรายการนี้ ก็จะได้ท่องเที่ยว ได้พักผ่อน รับประทานอาหารรสเด็ดไปด้วย ครบทุกรสชาติแน่นอน
ผู้ที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 4 สามารถสมัครหน้างานได้เฉพาะประเภทถนนอินไลน์เรซ, เสือภูเขาครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล โดยจะเปิดรับสมัครจนถึง เวลา 08.30 น. ของวันแข่งขัน ส่วนประเภทถนนไทม์ไทรอัล ไม่รับสมัครหน้างาน ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicycling.or.th และส่งสมัครแข่งขันไปที่ tca_racing@yahoo.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร 0‪-2719-3340-2‬‬‬.