ศรีสะเกษ ผู้ว่าฯเดินลุยตรวจตลาดขายทุเรียนภูเขาไฟแห่งเดียวของโลกเข้มคุณภาพ ไม่ให้นำทุเรียนอ่อนออกขาย ตั้งสารวัตรทุเรียนออกคุมเข้มร้านขายผลไม้ทุกแห่ง

0
62

ศรีสะเกษ ผู้ว่าฯเดินลุยตรวจตลาดขายทุเรียนภูเขาไฟแห่งเดียวของโลกเข้มคุณภาพ ไม่ให้นำทุเรียนอ่อนออกขาย ตั้งสารวัตรทุเรียนออกคุมเข้มร้านขายผลไม้ทุกแห่ง

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณตลาดขายทุเรียนภูเขาไฟ เยื้องห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ถ.ศรีสะเกษ – อุทุมพรพิสัย ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายนพ พงศ์ผลาดิสัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ นางสาววาสนา อยู่ดี พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ นางสาวพจนา เสมา เกษตรและสหกรณ์จังหวัดศรีสะเกษเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้ออกเดินลุยตรวจตลาดขายทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่งมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าพากันมาเช่าสถานที่เปิดแผงขายผลไม้อยู่จำนวนประมาณ 8 ร้าน เพื่อขายทุเรียนภูเขาไฟ เงาะ และผลไม้ต่าง ๆ ซึ่ง ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินตรวจทุกร้านและตรวจดูทุเรียนภูเขาไฟที่พ่อค้าแม่ค้านำเอามาขายอย่างละเอียด โดยมีประชาชนชาวศรีสะเกษและนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ผ่านเข้ามาในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษแวะมาหาซื้อทุเรียนภูเขาไฟเพื่อนำไปรับประทานและฝากญาติพี่น้องผู้ที่เคารพนับถือกันอย่างต่อเนื่อง จากนั้น ผวจ.ศรีสะเกษและคณะได้เชิญพ่อค้าแม่ค้าทั้งหมดมาพูดคุยหารือและได้ขอความร่วมมือเกี่ยวกับการเข้มงวดคุณภาพของทุเรียนภูเขาไฟ โดยกำชับไม่ให้นำเอาทุเรียนอ่อนออกมาขายอย่างเด็ดขาด เพราะว่า จะทำให้คุณภาพและชื่อเสียงของทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่งเป็นทุเรียนภูเขาไฟแห่งแรกและแห่งเดียวของโลกได้รับความเสียหาย อีกทั้งในห้วงนี้ มีการร้องเรียนกับ ผวจ.ศรีสะเกษว่า มีพ่อค้าแม่ค้านำเอาทุเรียนอ่อนออกมาขาย ซื้อไปแล้วไม่สามารถที่จะรับประทานได้หลายรายด้วยกัน

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดเดียวของประเทศไทยและของโลกที่มีการปลูกทุเรียนภูเขาไฟ เนื่องจากว่า อำเภอที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชาและติดเทือกเขาพนมดงรัก มีดินที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟอายุกว่า 2,500 ปีแล้ว ทำให้มีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียน เมื่อมีการนำเอาทุเรียนมาปลูกในเขต 3 อำเภอประกอบด้วย อ.ขุนหาญ อ.กันทรลักษ์และ อ.ศรีรัตนะ แร่ธาตุในดินภูเขาไฟ ทำให้ทุเรียนภูเขาไฟมีรสชาติอร่อยมากกว่าทุเรียนทั่วไป โดยทุเรียนภูเขาไฟจะกรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุนมาก ทำให้ทุเรียนอร่อยมาก และขณะนี้ทุเรียนภูเขาไฟกำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วประเทศเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ราคาทุเรียนภูเขาไฟมีราคาพุ่งสูงขึ้น แต่ว่า ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนภูเขาไฟที่ต้องการชิมรสชาติความอร่อยของทุเรียนภูเขาไฟซึ่งมีอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ เป็นแห่งเดียวของโลก

ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า ตนจึงได้มาเยี่ยมพบปะกับพ่อค้าแม่ค้าทุเรียนภูเขาไฟ เพื่อขอให้ช่วยกันคุมเข้มคุณภาพของทุเรียนภูเขาไฟ โดยเป็นการดำเนินการป้องกันเชิงรุกในการไม่ให้นำเอาทุเรียนอ่อนออกมาขาย โดยตนได้จัดตั้งสารวัตรทุเรียน มีปลัดจังหวัดศรีสะเกษเป็นหัวหน้าชุดจะคอยออกไปดูแลตรวจตราตลาดขายทุเรียนเป็นระยะ ส่วนทางพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษได้แจ้งไปแล้วว่า การนำทุเรียนอ่อนออกมาขายจะโทษตามกฎหมาย แต่ว่าที่สำคัญที่สุด ตนขอความร่วมมือกับพ่อค้าแม่ค้า เพราะไม่อยากเอามาตรการทางกฎหมายมาใช้ ขอให้เรื่องกฎหมายเป็นเรื่องสุดท้าย จึงได้มาขอความร่วมมือกับพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งเป็นคนศรีสะเกษ ให้รักจังหวัดศรีสะเกษ เราอาจจะได้กำไรจากการขายทุเรียนภูเขาไฟไม่มากนัก แต่ว่าขอให้ได้กำไรนานๆ เพราะว่า ทุเรียนภูเขาไฟไม่มีที่ใดในโลกอีกแล้ว มีเฉพาะ จ.ศรีสะเกษที่เดียวเท่านั้น หากนำเอาทุเรียนภูเขาไฟที่ยังไม่สุกหรือทุเรียนอ่อนออกมาขายให้ผู้บริโภคจะเป็นการทำลายชื่อเสียงของ จ.ศรีสะเกษเป็นอย่างมาก//////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ