จ.พังงา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เข้าดูอาการเลียงผาป่า เพศเมียอายุประมาณ 3-4 ปี ถูกแก๊สค้าสัตว์ป่ายิงยาสลบตกจากรถ เดินทางรักษาอาการบาดเจ็บถึงสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า อ.เมือง จ.พังงา หลังจากมีรถยนต์กระบะขนย้ายเลียงผาป่าที่จังหวัดชุมพร จนตกจากรถกระบะได้รับบาดเจ็บสาหัสซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด พบเป็นเลียงผาป่า มีอาการตกใจ ตื่นกลัวมาก

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 62 จากกรณีมีรถยนต์กระบะขนย้ายเลียงผา 1 ใน 15 ชนิด สัตว์ป่าสงวน กลางวันแสกๆดิ้นตกกลางถนนบาดเจ็บสาหัส ชาวบ้านพบเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือจนอาการปลอดภัย ที่จังหวัดชุมพร และได้ส่งตัวมารักษาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจังหวัดพังงา

ล่าสุด เลียงผา ตัวนี้ได้มาถึงที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา อ.เมือง จ.พังงา เมื่อช่วงเช้ามืด โดยมีนายธีธัช ดำอุดม หัวหน้า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา เข้าตรวจสอบอาการ หลังจากนั้นได้ปล่อยเข้ากรงเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ ซึ่งต่อมา นาย ศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้เข้าเยี่ยมดูอาการเลียงผา ตัวนี้พบว่า อาการปลอดภัยเลียงผา เป็นเลียงผาป่า เพศเมียอายุประมาณ 3-4 ปี น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม มีบาดแผลบริเวณปาก เล็กน้อย สามารถวิ่งและกระโดดได้ แต่ยังมีอาการตกใจ ตื่นกลัว เพราะไม่ชินกับสถานที่ หลังจากนี้ก็จะจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะใช้เวลาในการปรับสภาพประมาณ2-3 เดือน

สัมภาษณ์…..นาย ศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จากที่มีเลียงผาตกลงมาจากรถ ในพื้นที่จังหวัดชุมพรและนำมาพักฟื้นรักษาที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา โดยจังหวัดพังงาเป็นศูนย์เพาะเลี้ยงแห่งเดียวในภาคใต้ ซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 24 ตัว ที่นำมาเพาะเลี้ยงก่อนที่จะนำปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ โดยในปีนี้จะมีการนำไปปล่อยที่อุทยานแห่งชาติศรีพังงา อ.คุระบุรี ซึ่งเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ พร้อมฝากถึงหากใครที่พบเห็น การกระทำผิดการลักลอบ ขนย้ายสัตว์ป่า หรือล่าสัตว์ป่า ไม่ช่วยแจ้งทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการ ช่วยเหลือดูแล คุณขณะนี้เวียงผาตัวดังกล่าวมีอาการดีขึ้นสามารถลุกเดินได้ตามปกติโดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดทีมแพทย์เฝ้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

สัมภาษณ์……นายธีธัช ดำอุดม หน.สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา กล่าวว่า จากการที่ได้รับการประสานงานจากหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจังหวัดชุมพรด้านทิศใต้ ให้ทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจังหวัดพังงา ไปรับเลียงผา ตั้งแต่เมื่อคืนมาถึงเมื่อเช้าวันนี้ ซึ่ง อาการตั้งแต่ช่วงแรกที่ไปรับมามีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำมาปล่อยเข้าไปในกรงเลี้ยงขนาดใหญ่ พบว่ามีอาการดีขึ้นมาก จนเกือบ 100% ซึ่งเรียงผาตัวดังกล่าวเป็นเพศเมียอายุประมาณ 3-4 ปี โดยเบื้องต้นทางทีมปศุสัตว์ ได้ให้น้ำเกลือ และยาคลายเครียด ซึ่งต่อจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ต้องดูอาการ ประมาณ 3-4 เดือน จนกว่าจะนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ ซึ่งจากการที่ได้รับข้อมูลมาจากเจ้าหน้าที่ก่อนหน้านี้ทราบว่า เลียงผาตัวดังกล่าวน่าจะถูก ยิงยาสลบ แล้วนำขึ้นรถกระบะ และหลังจากขึ้นอยู่ท้ายกระบะ จนมีอาการฟื้นตัวแล้วกระโดดลงมาจากรถจนได้รับบาดเจ็บ