พ่อเมืองจันทบุรีร่วมปั่นเพื่อสุขภาพ

ไทยพีบีเอสยิงสดเสือภูเขาสนามที่ 3

พ่อเมืองจันทบุรี ร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อสุขภาพสองแผ่นดิน” สานสัมพันธ์ ไทย-กัมพูชา ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน พร้อมทำพิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้านสมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดคลินิกรับซ่อมจักรยานฟรี จัดประกวดรถจักรยานที่เก่าที่สุด และรถจักรยานที่ตกแต่งสวยงามที่สุด อีกทั้งมีการมอบรางวัลให้ผู้ขี่จักรยานเพื่อสุขภาพที่มีอายุมากที่สุด กับอายุน้อยที่สุดด้วย ขณะที่ “ไทยพีบีเอส” ยิงสดเสือภูเขาสนาม 3 ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมงเต็ม

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สนามที่ 3 ประจำปี 2562 ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ระหว่างวันที่ 17-19 พ.ค. ล่าสุด ตนได้รับแจ้งจาก นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร ในฐานะเจ้าของสถานที่ว่า ในวันที่ 17 พ.ค. ช่วงบ่าย จะมีกิจกรรมขี่จักรยานเพื่อสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ โดยใช้ชื่อว่า “ปั่นเพื่อสุขภาพสองแผ่นดิน” ซึ่งได้เชิญผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง และจังหวัดไพลิน ของประเทศกัมพูชา รวมทั้งนักปั่นจากฝั่งกัมพูชา มาร่วมกิจกรรม เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยจะมีการแสดงระบำอัปสรา จากโรงเรียนหนองตาคงพิทยาคาร ให้ชม

พล.อ.เดชา เปิดเผยอีกว่า สำหรับกำหนดการแข่งขันวันที่ 17 พ.ค. เวลา 09.00 น. เป็นการแข่งขันประเภทถนนไทม์ไทรอัล (ชาย-หญิง) เส้นทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน – วังน้ำเขียว ระยะทางไปกลับ รอบละ 10 กม. ส่วนช่วงบ่าย เวลา 15.00 น. เป็นการขี่จักรยานเพื่อสุขภาพ ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ เทศบาลตำบลทับไทร เส้นทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน – วัดเขาชวัง มาเข้าเส้นชัยที่เทศบาลตำบลโป่งน้ำร้อน ซึ่งมี 2 ระยะคือ ระยะ 28 กม. (ไป 14 กม. กลับ 14 กม.) และระยะ 10 กม. (ไป 5 กม. กลับ 5 กม.) โดยมี นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ให้เกียรติเป็นประธาน พร้อมปั่นจักรยานร่วมกับ ผวจ.พระตะบอง, ผวจ.ไพลิน และพี่น้องประชาชนชาวไทย กับ กัมพูชา สำหรับผู้ที่ปั่นเข้าเส้นชัยครบตามระยะทาง จะได้เกียรติบัตรจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ อีกด้วย

“กิจกรรมสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือพิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยท่านวิทูรัช ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี จะเป็นผู้นำในการลงนามถวายพระพรชัยมงคล นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังได้จัดกิจกรรมเปิดคลินิกรับซ่อมจักรยานฟรี กิจกรรมประกวดรถจักรยานที่เก่าที่สุด ประกวดรถจักรยานที่ตกแต่งสวยงามที่สุด มีการมอบรางวัลให้ผู้ขี่จักรยานเพื่อสุขภาพที่มีอายุมากที่สุด กับ อายุน้อยที่สุด ประเภทละ 3 รางวัล” พล.อ.เดชา กล่าว

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า วันเสาร์ที่ 18 พ.ค. เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี่ คลาส A, B, C ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ เริ่มเวลา 09.00 น., วันอาทิตย์ที่ 19 พ.ค. เวลา 08.00 น. เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน อินไลน์เรซ ที่ถนนรอบอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ บ้านดงจิก อ.โป่งน้ำร้อน ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ เวลา 08.00-10.00 น. จากนั้นเวลา 13.00 น. เป็นการแข่งขันเสือภูเขาประเภทดาวน์ฮิลล์ รอบคัดเลือก ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ และเวลา 14.00-16.00 น. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ดิจิตัล HD (หมายเลข 3) เต็มอิ่ม 2 ชั่วโมง

นักกีฬาที่สนใจจะสมัคร เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 3 ประจำปี 2562 สามารถสมัครหน้างานได้เฉพาะประเภทถนนอินไลน์เรซ, เสือภูเขาครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล โดยจะเปิดรับสมัครจนถึง เวลา 08.30 น. ของวันแข่งขัน ดูรายละเอียดได้ที่ www.thaicycling.or.th