จับรายวัน จนท. เขตฯ ห้วยศาลา รวบหนุ่มเขมร ลอบตัดไม้ “พะยูง” แนวชายแดน

นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้วยศาลา รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 62 ชุดลาดตระเวนเชิงคุณภาพ Smart Patrol ศูนย์พิทักษ์ป่าที่ 1 ได้ออกลาดตระเวน และตรวจพบการกระทำผิด ในพื้นที่ โดยได้จับกุมชาวกัมพูชา จำนวน 1 คน ชื่อ นายบัน วันนา อายุ 31 ปี ราษฎรบ้านตูกรู ตำบลตอเปรียงปราสาท อำเภอตอเปรียงปราสาท จังหวัดอุดรมีชัย พร้อมตรวจยึดไม้พะยูง จำนวน 3 ท่อน ปริคิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 30,000 บาท พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด เลื่อยตัด 1 ปื้น ขวาน. 1 เล่ม ไฟฉายแบบคาดศรีษะ 1 อัน

เหตุเกิดที่บริเวณ ป่าทิศใต้บ้านห้วยจันทร์ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ภูมะริด ท้องที่ตำบลห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 11 กม.และอยู่ห่างชายแดนไทย-กัมพูชา ประมาณ 6 กม. ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ซ้อนทับป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งขวาห้วยศาลา

ผู้ต้องหากระทำความผิด พรบ. ป่าไม้ 2484 มาตรา 11,48,69 , พรบ. ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 ,พรบ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 มาตรา 37,38

เนื่องจากในขณะควบคุมตัวกระทำผิดได้นั้น เป็นเวลามืดค่ำและจะต้องเดินเท้าในระยะทางไกลตามเส้นทางในป่า เจ้าหน้าที่เกรงว่า จะไม่ปลอดภัย จึงควบคุมตัวผู้ถูกจับไว้จนรุ่งเช้า แล้วนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุนหาญ เพื่อดำเนินคดีต่อไป สำหรับไม้ของกลางและอุปกรณ์การกระทำผิด ได้ขออนุมัติพนักงานสอบสวนนำไปเก็บรักษาที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณภาพข่าวจาก ไม้พะยูง #DNP1362