จ.ศรีสะเกษ พระทำแปลกกดดันให้ครูหนุ่มใส่บาตรผวาอันตรายวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

0
66

จ.ศรีสะเกษ พระทำแปลกกดดันให้ครูหนุ่มใส่บาตรผวาอันตรายวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นายภราดร อยู่เย็น ครู ร.ร.ชื่อดังแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ และเป็นสมาชิกของเฟซบุ๊ค ได้ทำการโพสต์ภาพพระสงฆ์ 3 รูป ยืนบิณฑบาตอยู่บริเวณหน้าบ้าน ทั้งที่เป็นเวลาประมาณ 10.00 น. พร้อมข้อความว่า “ใครโดนแบบนี้บ้างครับ ถึงเวลาจะมีพระมายืนรอหน้าบ้าน อาทิตย์ละบ่อยๆครั้ง ถ้าไม่ให้เงินก็จะยืนกดดันรอแบบนี้นาน ๆ บางทีก็รู้สึกไม่ปลอดภัย ถ้าเราไม่ให้เงิน” ทั้งนี้ มีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และเกรงว่าจะเป็นพระปลอม ขณะที่บางคนแชร์ประสบการณ์ว่าเคยเจอลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว

เพื่อเป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 1614/3 ซอยเจ้าพ่อมเหศักดิ์ ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้พบกับ นายภราดร อยู่เย็น ครู ร.ร.ชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้โพสต์ข้อความข้างต้น ได้นำผู้สื่อข่าวตรวจสอบบริเวณหน้าบ้านที่มีพระมายืนรับบิณฑบาต โดยมีภรรยามาคอยอธิบายให้ทราบถึงพฤติกรรมของพระทั้ง 3 รูปด้วย ขณะเดียวกันได้มีเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้ขับขี่รถ จยย.เข้ามาจอดที่บ้านใกล้กันและแจ้งว่า ตนก็ถูกกดดันจากพระเพื่อให้ใส่บาตรเช่นกัน

นายภราดร เล่าว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้จะมีพระจำนวน 3 รูปก็มี 1 รูปก็มี พากันมายืนเรียงแถวอยู่หน้าบ้านของตนเพื่อขอให้ตนและครอบครัวใส่บาตร ซึ่งตนก็รู้สึกแปลกใจเนื่องจากว่า เป็นเวลาประมาณ 10.00 น. แต่ว่า มีพระมายืนรอรับการใส่บาตร ตอนแรกตนก็ใส่บาตร แต่ว่า ต่อมาก็มีพระมารอรับบิณฑบาตลักษณะเดียวกันนี้ โดยเมื่อเห็นว่า ตนไม่ออกมาใส่บาตรก็จะส่งเสียงสัญญาณเตือน เช่น กระแอม ไอ เพื่อให้รู้ว่ามีพระมารอรับบิณฑบาตรหน้าบ้าน ตนไม่ได้เตรียมอะไรไว้ใส่บาตร แต่ว่า พระก็ยังไม่ยอมไป ตนจึงได้นำเอาเงินมาใส่บาตรให้ และได้ถ่ายรูปไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ค เพราะว่า ไม่เคยเห็นพระที่มีลักษณะกดดันให้ใส่บาตรแบบนี้ อีกทั้งตนเกรงว่า คนในบ้านจะเป็นอันตรายอีกด้วย เพราะว่า มีเพียงแม่บ้านกับเด็กเล็กอยู่ในบ้านเท่านั้น เรื่องนี้ ตนขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและทุกภาคส่วนร่วมกันตรวจสอบด้วย เนื่องจากว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อีกทั้งหากว่าไม่ใส่บาตรก็อาจจะโดนพระทำร้ายได้ เพราะว่า พระแต่ละรูปที่มาบิณฑบาตหน้าตาไม่น่าไว้วางใจ และพระจะพากันวนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมากดดันให้บิณฑบาต

ทางด้าน นางเอมอร รัตนวงษ์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1615 ซอยศรีสุมังค์ 6 ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่บ้านซอยใกล้กันกล่าวว่า ตนก็เคยถูกพระกลุ่มนี้มากดดันให้ใส่บาตรเหมือนกัน โดยตนจะนำเอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่บาตรให้ แต่ว่า พระจะอาการไม่พอใจ และให้ตนใส่บาตรเป็นเงินแทน จึงได้ใส่บาตรไปรูปละ 20 บาท ซึ่งภาษาที่พระพูดกันไม่ใช่ภาษาไทย แต่ว่าเป็นภาษาเขมร ตนจึงมั่นใจว่า พระทั้งหมดไม่ใช่พระจริง แต่ว่า อย่างไรก็ตามตนก็ถือว่าตนตักบาตรให้ผ้าเหลือง ทำบุญกันไป////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ