หมอกควันปกคลุมเมืองประจวบเหตุไฟไหม้หญ้าแห้ง หมอกควันปกคลุมเมืองประจวบ-เจ้าหน้าที่เร่งดับเพลิงอลหม่าน-เหตุไฟไหม้หญ้าแห้งไร่นาของชาวบ้าน

0
88

พิสิษฐ์รื่นเกษมข่าวประจวบคีรีขันธ์โทร0993396444
หมอกควันปกคลุมเมืองประจวบเหตุไฟไหม้หญ้าแห้ง
หมอกควันปกคลุมเมืองประจวบ-เจ้าหน้าที่เร่งดับเพลิงอลหม่าน-เหตุไฟไหม้หญ้าแห้งไร่นาของชาวบ้าน
เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 12 พ.ค.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองประจวบได้รับแจ้งจากนางอังคณา คงรักษ์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/4 หมู่ 3 บ้านหนองขาม ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ว่ามีเหตุเพลิงไหม้หญ้าแห้งในไร่ สับปะรดของตนโดยไม่ทราบสาเหตุ ขอให้ช่วยส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยระงับเหตุ ก่อนที่จะลุกลามเป็นวงกว้างเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน
หลังได้รับแจ้งจึงรุดตรวจสอบพร้อมประสานรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.เกาะหลัก เข้าระงับเหตุ โดยในที่เกิดเหตุอยู่บริเวณใกล้กับถนนสายรองเส้นเพชรเกษม-บ้านหนองเสือ หมู่ 11 บ้านหนองพังพวย ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมืองประจวบ ซึ่งเป็นไร่สับปะรดของชาวบ้านที่มีการใช้รถไถปั่นตากแดดจนกลายเป็นหญ้าแห้ง ซึ่งเพลิงกำลังลุกไหม้เผาผลาญอย่างรวดเร็วตามกระแสแรงลม จึงทำให้เกิดกลุ่มควันไฟจำนวนมากลอยไปปกคลุมพื้นที่เขตตัวอำเภอเมืองประจวบเป็นวงกว้างตามทิศทางของกระแสลม ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเพื่อป้องกันการลุกลามเข้าสู่บ้านเรือนของประชาชนไว้ได้สำเร็จ
นางอังคณา คงรักษ์ อายุ 40 ปี เจ้าของไร่สับปะรด เปิดเผยว่า ตนได้ใช้รถไถปั่นสับปะรดที่ไม่ได้ใช้แล้วพร้อมกับหญ้าแห้งเพื่อเตรียมไถกลบแล้วปลูกสับปะรดรอบใหม่ ซึ่งในขณะที่ตนออกไปทำธุระด้านนอกไร่ก็มีคนโทรบอกว่าไฟกำลังลุกไหม้ไร่ของตน จึงได้รีบกลับมาดูพร้อมกับโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ให้ช่วยประสานรถดับเพลิงเข้าช่วยเหลือ ซึ่งไร่ของตนเกิดไฟไหม้มาแล้ว 3 ครั้ง ส่วนใหญ่สาเหตุเกิดมาจากคนที่นิยมมาหาของป่าแล้วจุดไฟเผาหารังต่อ และรังผึ้งแล้วไม่ได้ดับไฟให้สนิท จึงทำให้เกิดไฟลุกไม่ขึ้นอยู่บ่อยครั้ง//////