ชาวบ้านในหลายพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า แห่เก็บเห็ดเสม็ด เพื่อนำไปรับประทานเป็นเมนูเด็ดของอาหารชาวใต้ที่นิยมรับประทาน และขายหารายได้เสริม กิโลกรัมละ 100 – 120 บาท สร้างรายได้งาม

ผู้สื่อข่าวรายงว่าทางชาวบ้านหลายพื้นที่ใน ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้พาครอบครัวออกเก็บเห็ดเสม็ด ที่ขึ้นในป่าเสม็ดหลังจากฝนตกช่วงปลายเดือนเมษายนหรือต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี เพื่อเก็บกินและนำไปขายกิโลกรัม ละ 100 – 120 บาท โดยเมื่อฝนตกหนักยางพาราไม่สมารถกรีดได้ ทางชาวบ้านได้พาครอบครัวออกไปหาเห็ดเสม็ด หลังฝนตกเห็ดเสม็ดจะเริ่มออก เพื่อนำไปกินและส่งขายตามตลาดกิโลกรัมละ 100 – 120 บาท ซึ่งเป็นรายได้เสริมในช่วงกรีดยางไม่ได้ทำให้หลายคนมีรายได้จากการเก็บเห็ดวันละ 300 – 500 ต่อคน แต่บางรายเก็บได้จำนวนมากก็ได้มีรายได้สูงถึง 1,000 บาท

สำหรับเห็ดดังกล่าวชาวบ้านเรียกว่าเห็ดเสม็ด หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่าเห็ดเหม็ด จะงอกหลังจากที่เริ่มต้นหน้าฝนโดยเฉพาะช่วงฝนตกใหม่ๆ ในปีนี้เริ่มงอกมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว จะงอกในป่าเสม็ดบริเวณที่มีต้นเสม็ดจำนวนมากเท่านั้น ถือเป็นเห็ดหายากชนิดหนึ่งสามารถมีให้รับประทานได้ปีละครั้งเฉพาะช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้น เห็ดเหม็ดจะอยู่บริเวณหญ้าโคนต้นเสม็ด จะมีสีม่วงอ่อน สีขาว รสชาติขมต้องนำไปต้ม 1-2 น้ำก่อนรับประทาน โดยทางชาวบ้านนิยมกินคู่กับน้ำพริกหรือแกงกะทิ และทำเป็นกับข้าวได้อีกหลายชนิด เห็ดเหม็ดถือเป็นเมนูเด็ดของอาหารชาวใต้ที่นิยมรับประทานกัน นอกจากนี้การเก็บเห็ดเหม็ดต้องสังเกตให้ดี เพราะเห็ดมีหลายชนิดที่คล้ายๆกัน บางชนิดมีพิษจากการสังเกตที่สีเห็ด และกลิ่น จึงต้องดูสังเกตก่อนเก็บ

ขนกวรรณ พรหมทองผู้สื่อข่าวพังงาโทร082-1569126