“บีซ” เจ๋งโกย 190 แต้มจากปั่นทัวร์จงหมิง “เสธ.หมึก” ปลื้มขยับใกล้ได้ไปโอลิมปิก “อนุสรณ์” เปิดBMXชัยนาทสุดประทับใจ

0
83

“บีซ” เจ๋งโกย 190 แต้มจากปั่นทัวร์จงหมิง
“เสธ.หมึก” ปลื้มขยับใกล้ได้ไปโอลิมปิก
“อนุสรณ์” เปิดBMXชัยนาทสุดประทับใจ
“จุฑาธิป” ผลงานยังเจ๋งปั่นเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 ในสเตจสุดท้ายของ 2 ล้อทางไกล “ทัวร์ ออฟ จงหมิง” พร้อมคว้าอันดับ 2 เวลารวม โกยแต้ม “โอลิมปิก แรงกิ้ง” มาอื้อซ่า 150 แต้ม คาดอันดับพุ่งจากที่ 93 ไปอยู่ที่ 45 ค่อนข้างแน่นอน ด้าน “เสธ.หมึก” สุดปลื้มนักปั่นสาวไทยขยับเข้าใกล้ “โตเกียวเกมส์” มากขึ้นทุกที รอลุ้นในศึก “ทัวร์ ออฟ ตราด” อีกรายการ ส่วนศึกบีเอ็มเอ็กซ์ ปทท. สนาม 3 ที่ชัยนาท “อนุสรณ์ นาคาศัย” ประธานเปิด นำประชาชนสวมเสื้อเหลือง ร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” เพื่อแสดงความจงรักภักดี กระหึ่มทั้งสนาม สร้างความประทับใจแก่ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม

การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ จงหมิง ไอส์แลนด์ 2019” ที่ประเทศจีน ซึ่งเป็น 1 ในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) เมื่อวันที่ 11 พ.ค. แข่งขันกันในสเตจที่ 3 เป็นสเตจสุดท้าย ระยะทาง 118.4 กม. ผลปรากฏว่า ลอเรนา วีบีส นักปั่นสาวเนเธอร์แลนด์ จากทีมพาร์ค โฮเต็ล ฟานเคนเบิร์ก ที่คว้าแชมป์มาทั้งสเตจที่ 1 และ 2 รวมทั้งเป็นผู้นำเวลารวม ยังโชว์ฟอร์มร้อนแรง ผงาดเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 อีกครั้ง และมีเวลารวมนำโด่ง โดยมี “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นสาวจาก ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม สปริ้นต์ตามติดมาเป็นที่ 2 แบบหายใจรดต้นคอ ส่วนที่ 3 ได้แก่ ล็อตเต้ โคเป็กกี้ นักปั่นเบลเยี่ยม จากทีมล็อตโต้ ด้วยเวลา 2.52.01 ชั่วโมงเท่ากัน ซึ่งการที่ “บีซ” ได้ที่ 2 จะได้รับโบนัส 7 วินาที

ในสเตจนี้ มีตำแหน่งเจ้าความเร็ว (IS) ให้สปริ้นต์ชิงชัย 3 จุดด้วยกัน จุดที่ 1 (IS1) อันดับ 1 จูเลีย เบร์ยูโกวา นักปั่นยูเครน จาก Lviv Cycling Team อันดับ 2 ได้แก่ ลอเรนา วีบีส และอันดับ 3 เป็นของ จุฑาธิป ขณะที่ จุดที่ 2 กับ 3 ไม่มีนักปั่นที่อยู่ในตำแหน่งท็อป 10 ขึ้นไปสปริ้นต์สู้เลย เนื่องจากต้องการประคองตัวไปช่วงชิงกันที่เส้นชัย

สรุปผลการแข่งขัน ชนะเลิศเวลารวม ลอเรนา วีบีส คว้าแชมป์ไปครอง อันดับ 2 จุฑาธิป มณีพันธุ์ โดยเวลาตามหลัง วีบีส 19 วินาที นอกจากนี้ จุฑาธิป ก็คว้ารางวัลชนะเลิศผู้นำเวลารวมนักปั่นเอเชีย หรือ “เบสต์ เอเชี่ยน ไรเดอร์” ไปครอง โดยทิ้งห่างอันดับ 2 เชา ซิ ชา นักปั่นจีน จากทีมไจแอนท์ โปร ไซคลิง 19 วินาที

จากผลงานของ จุฑาธิป ในสเตจที่ 3 นี้ จะได้แต้ม UCI หรือ “โอลิมปิก แรงกิ้ง” ประเภทบุคคล เพิ่มมาอีก 20 คะแนน รวมกับเมื่อวันก่อนอีก 20 คะแนน และแต้มจากการได้อันดับ 2 เวลารวมอีก 150 คะแนน รวมเป็น 190 คะแนนจากรายการนี้ เมื่อรวมกับของเก่าที่มี 186 คะแนน ซึ่ง จุฑาธิป รั้งอันดับที่ 93 ก็จะมีแต้มรวมทั้งสิ้น 376 คะแนน โดยคาดว่า “บีซ” จะมีอันดับ “โอลิมปิก แรงกิ้ง” ประเภทบุคคล ขยับขึ้นไปอยู่ราว ๆ อันดับที่ 45 ค่อนข้างแน่นอน

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตนพอใจกับผลงานของนักปั่นสาวไทยมาก โดยเฉพาะ จุฑาธิป สามารถทำผลงานได้ตามเป้า โกยคะแนนมาได้มากถึง 190 คะแนน ทำให้โอกาสคว้าโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียวเกมส์” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ใกล้เข้ามาอีก และมีความเป็นไปได้สูงว่าเราอาจจะได้ถึง 2 ที่นั่ง ซึ่งก็ต้องลุ้นกันต่อไปในการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ ตราด 2019” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 พ.ค. นี้ ที่ จ.ตราด ขอให้แฟนกีฬาชาวไทยส่งกำลังใจเชียร์นักปั่นสาวไทยทุกคนด้วย

“ธนาภรณ์” ลิ่วรอบชิง BMX สนาม 3

การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 3 ที่สนามองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท (เขาขยาย) จ.ชัยนาท เมื่อวันที่ 11 พ.ค. เป็นการแข่งขันวันแรก โดยได้รับเกียรติจาก นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท เป็นประธาน ร่วมกับ “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ

สำหรับกิจกรรมในพิธีเปิด ประธาน และคณะนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ชม ต่างรวมใจสวมเสื้อเหลืองร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล และร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” ดังกระหึ่มทั้งสนาม ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ บรมราชาภิเษก อย่างสมพระเกียรติ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ สร้างความประทับใจแก่ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

ด้านการแข่งขันวันที่ 11 พ.ค. เป็นรอบคัดเลือกเกือบทุกรุ่นอายุ ได้แก่ รุ่นยุวชน อายุ 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14 ปี และ 15-16 ปี ชาย-หญิง, รุ่นเยาวชน อายุ 17-18 ปี ชาย-หญิง, รุ่นทั่วไปหญิง, 35-39 ปี, 40-44 ปี, 45-49 ปี, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไป ชาย-หญิง และ, รุ่นอายุ 30-34 ปี หญิง ยกเว้น รุ่นประชาชนชาย ซึ่งเป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ผลปรากฎว่า สิทธิโชค แก้วสีขาว จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 คว้าแชมป์ไปครอง และรุ่นอายุ 30-34 ปีชาย ชนะเลิศ ได้แก่ จีระพัฒน์ ทิพย์สมบัติ จากทีมขวัญลดาถั่วซิ่ง ส่วนรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ รุ่นเยาวชนหญิง ในรอบคัดเลือก ธนาภรณ์ โตทอง ดีกรีเหรียญเงินเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ประเทศมาเลเซีย จากทีม IDEMITSU อบจ.สุพรรณบุรี อีซูซุอึ้งง่วนไต๋ ปั่นเข้าเป็นที่ 1 ทั้ง 3 โมโต ผงาดเข้ารอบชิงชนะเลิศต่อไป

ส่วนโปรแกรมการแข่งขันวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ค. ช่วงเช้าเวลา 10.00 น. แข่งขันรอบรองชนะเลิศ และเวลา 14.00 น. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดให้ชม 2 ชั่วโมงเต็ม เวลา 14.00-16.00 น. ผู้ที่สนใจสามารถติดตามผลการแข่งขันได้ที่เว็บไซต์ของสมาคม www.thaicycling.or.th