ด่วน ชปพ.ปค. บุกจับกลางเมืองอุดรธานี ร้าน ต.ใหญ่ ลักลอบค้าประเวณีเด็ก โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายพบเด็กหญิงไทยอายุ 16 -17 ปี

0
87
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ด่วน ชปพ.ปค. บุกจับกลางเมืองอุดรธานี
ร้าน ต.ใหญ่ ลักลอบค้าประเวณีเด็ก โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายพบเด็กหญิงไทยอายุ 16 -17 ปี

9 พ.ค. 2562 เวลา 23.50 น. #ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดยนายมานะ สิมมา ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฎหมาย สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง และนายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม พร้อมด้วยฝ่ายปกครองจังหวัดอุดรธานี นำโดยนายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และพ.ต.ท.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ ผอ. กองคดีการค้ามนุษย์กรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังมูลนิธิรณสิทธิ์ ร้องเรียนและแจ้งเบาะแสให้เข้าตรวจสอบสถานประกอบการ ชื่อ ร้านต.ใหญ่ ตั้งอยู่ใน ซอยประชาราษฎ์ ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี มีการลักลอบนำเด็กหญิงชาวไทยอายุต่ำกว่า 18 ปี มาค้าประเวณี ซึ่งเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์

จากการตรวจสอบพบว่าร้านดังกล่าว มีพนักงานหญิงบริการจำนวน 10 คน และจากการตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน พบว่ามีพนักงานหญิงซึ่งมีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 4 คน แยกเป็นหญิงอายุ 16 ปี 1 คน หญิงอายุ 17 ปี 3 คน

โดยร้าน ต.ใหญ่นี้ เจ้าของเป็นภรรยาของนายดาบตำรวจสังกัด สภ.เมืองอุดรธานี ทางร้านมีพฤติการณ์เปิดเป็นร้านคาราโอเกะบังหน้า แต่มีพฤติกรรมค้าประเวณีแอบแฝง โดยพนักงานของทางร้านหากมีลูกค้าซื้อบริการทางเพศจะต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับทางร้านเพื่อพาหญิงบริการออกไปร่วมประเวณีภายนอกร้านการเข้าจับกุมในครั้งนี้เนื่องมาจาก
การร้องเรียนของครูอาจารย์ว่ามีลูกศิษย์ออกไปขายบริการทางเพศที่ร้านดังกล่าว ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองจึงได้วางแผนเข้าทำการจับกุม

ซึ่งผลการจับกุมยังพบเด็กอายุ 16 และ 17 ปี ที่ยังศึกษาอยู่ในสถานศึกษาภายในจังหวัดอุดรธานี มาทำงานให้บริการที่ร้าน ต.ใหญ่ด้วย ซึ่งอาจารย์ที่ให้ข้อมูลร้องเรียนได้มาร่วมตรวจสอบพร้อมกับยืนยันว่าหนึ่งในหญิงบริการภายในร้านนั้นคือลูกศิษย์ของตน ทั้งนี้ พนักงานฝ่ายปกครองชุดจับกุมจะได้แจ้งข้อหาเบื้องต้นคือ

1.ค้ามนุษย์
2.เป็นธุระจัดหาหญิงมาเพื่อค้าประเวณี
3.ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต

พร้อมมีการเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้ออกคำสั่งปิดร้านต.ใหญ่มีกำหนด 5 ปี ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 22/2558 ต่อไป

อนึ่ง จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องกับเจ้าของร้านในฐานะเป็นสามี เข้าข่ายกรณีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์
ซึ่งทางกองคดีการค้ามนุษย์กรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งได้มาร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง
จะได้เสนออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อขออนุมัติเป็นคดีพิเศษและรับโอนสำนวนการสอบสวนจากสภ. เมืองอุดรธานีไปทำการสอบสวนต่อไป

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้นำพนักงานหญิงทั้ง 10 คนไปทำการสัมภาษณ์คัดแยกผู้เสียหายโดยทีมสหวิชาชีพ ยังบ้านพักเด็กจังหวัดอุดรธานี รวมทั้งให้ความคุ้มครองและฟื้นฟูเยียวยาผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ต่อไป