จ.ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ขุนหาญบุกจับแก๊งค์ตัดไม้พะยูงของกลาง 21 ท่อนค่ากว่า 2 ล้านบาท ผู้ต้องหา 2 คน รถยนต์ 2 คัน วิ่งหนีป่าราบหลบหนีไปได้ 4 คน ข่าวส่งมาแล้วครับ

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 62 นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย พ.ต.อ.พีระพงษ์อุ ดมพรวัฒนะ ผกก. สภ.อ.ขุนหาญ ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวทางปกครองว่า ที่บริเวณป่าสวนยางพาราทางทิศเหนือบ้านทับทิมสยาม ม.15 ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ได้มีกลุ่มบุคคล ประมาณ 5-6 คน ได้ลักลอบขนไม้พะยูงซึ่งซุกซ่อนอยู่เพื่อนำไปจำหน่ายให้พ่อค้าไม้พะยูง ดังนั้น จึงได้สั่งการให้ นายจุติเพชร บุญเนตร ปลัดอำขุนหาญ งานป้องกัน นำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อ.ขุนหาญ ที่ 6 สนธิกำลังร่วมกับ จนท.ตร.สภ.อ.ขุนหาญ นำโดย ร.ต.อ.ศิวรักษ์ สายแวว จนท.ทหารพราน ฉก.23 และจนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก.1 ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ดังกล่าว

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงบริเวณดังกล่าวพบว่า มีชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งจำนวนประมาณ 6 คน กำลังช่วยกันลำเลียงขนไม้พะยูงขึ้นไปบรรทุกบนรถยนต์ปิคอัพ 2 คันที่จอดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อเข้าไปตรวจค้นและจับกุม และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน ทราบชื่อภายหลังว่า ชื่อ นายองอาจ วิชาศิลป์ หรือโอ่ง อายุ 33 ปี ที่อยู่ 305 ม.3 ต.ละลาย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และนายธนุชัย แทนคำ หรือบิ๊ก อายุ 19 ปี ที่อยู่ 29 ม.15 ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ส่วนผู้ต้องหาอีก 4 คนอาศัยความมืดและความชำนาญพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย ไม้พะยูงถากกลม จำนวน 2 ท่อน ไม้พะยูงแก่นล่อน จำนวน 19 ท่อน รถยนต์ ยี่ห้อ นิสสัน บิ๊กเอ็ม สีบรอนซ์ ทะเบียน บจ 8489 ศก. รถยนต์ ยี่ห้อ อีซุซุ ดีแมกซ์ สีบรอนซ์ ทะเบียน ผค 719 อบ. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ เวฟ สีดำแดง ทะเบียน 1 กญ 9890 ศก และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ซึ่งไม้พะยูงทั้งหมดหากส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านจะมีราคาประมาณ 2 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่จึงได้ตั้งข้อหากับ นายองอาจและนายธนุชัย ว่า ร่วมกันมีไม้หวงห้าม(ไม้พะยูง)อันยังมิได้แปรรูปไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูป นำตัวผู้ต้องหาและของกลางไปส่งมอบให้ พนักงานสอบสวน สภ.ขุนหาญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ทราบชื่อผู้หลบหนีแล้วทั้ง 4 ราย ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนของกลางทั้งหมดนำไปเก็บรักษาที่ไว้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก.1 /////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ