ผช.รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดงานแข่งขันเรือใบนานาชาติ “ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2562” ณ โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ทคลับ จังหวัดชลบุรี

0
51

ผช.รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดงานแข่งขันเรือใบนานาชาติ “ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2562” ณ โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ทคลับ จังหวัดชลบุรี

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 นาวาตรี วรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานแข่งขันเรือใบนานาชาติ “ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2562” ณ โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ทคลับ จังหวัดชลบุรี
ต่อจากนั้น ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2562 นาวาตรี วรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รับชมการแข่งขันและให้กำลังใจนักกีฬา ในการแข่งขันเรือใบนานาชาติ “ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2562” โดยไฮไลท์ในปีนี้ได้เพิ่มประเภทเรือใหม่ในการแข่งขันคือ ประเภทเรือใบสำหรับคนพิการ (Thailand S\V14 Para Sailing Championship) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย
ในการแข่งขันเรือใบนานาชาติในครั้งนี้ #เด็กอายุ 6 ขวบก็เริ่มลงแข่งเรือใบในรุ่น Optimist ได้แล้ว… รุ่นนี้แข่งได้ถึงอายุไม่เกิน 15 ปี
#ผู้พิการทางแขน….ก็ลงแข่งเรือใบได้เช่นกัน ..
#เรือS\V 14 เป็นเรือฟลีทแรกของโลก สำหรับผู้พิการซึ่ง ออกแบบใหม่ เป็นการเฉพาะ ให้ผู้พิการ เรือฟลีทนี้หรือเรือชุดนี้ ไทยเพิ่งจะสั่งต่อเรือขึ้นใหม่ มีจำนวน 8 ลำ ทำจากไฟเบอร์คุณภาพดี เพื่อนำมาสนับสนุนให้นักกีฬาคนพิการได้ใช้ในการซ้อมและเข้าแข่งขัน ในรายการต่างๆต่อไป นอกจากนี้ยังจะจัดคอร์สฝึกสอนการใช้เรือ สำหรับ สำหรับผู้สนใจทั้งคนปกติและผู้พิการ เดือนละประมาณ 2 ครั้งก่อน เพื่อสร้างนักกีฬาไทยสู่การแข่งขันระดับโลกต่อไป
# การแข่งขันครั้งนี้มีนักกีฬาเรือใบคนพิการ ที่เป็นคนไทย 7 คนเข้าร่วมการแข่งขันโดย 2 คน เคยไปแข่งในต่างประเทศแล้ว ส่วนอีก 5 คน เป็นนักกีฬาที่เข้าแข่งขันในระดับนานาชาติครั้งแรก
#เรือแบบนี้เป็น สัญลักษณ์ของการช่วยเหลือและเกื้อกูล ดูแลกัน ของคน 2 คนในเรือ ซึ่งอาจจะเป็นผู้พิการทั้ง2คน หรืออาจจะเป็นคนปกติด้วย เพราะความพิการ มีหลายลักษณะ จึงต้องจัดรวมกัน เพื่อให้เข้ากันได้เหมาะสมลงตัว ให้สามารถไปถึงเส้นชัยด้วยกันได้
Tourism and Sports for All + Responsible Tourism ตอบโจทย์
#การแข่งขันครั้งนี้จะลดการใช้พลาสติก อย่างจริงจัง หลักการคือจะไม่นำเอาวัสดุเครื่องใช้ที่ทำจากพลาสติกขึ้นไปบนเรือ เช่น แก้วน้ำพลาสติก ถุงพลาสติกที่ใช้ใส่กล่องข้าว ขวดน้ำดื่มพลาสติก เลิกแจกหลอดดูดน้ำ ฯลฯ
แต่จะแจกถุงขยะให้ไปใช้บนเรือ แล้วเก็บขยะขึ้นมาทิ้งบนฝั่ง เพื่อไม่ให้ทิ้งหรือเพิ่มขยะในทะเลอีก
ทั้งนี้ผู้จัดงานได้แจกถุงผ้าให้กับนักกีฬาและผู้เข้าร่วมงานทุกท่าน