จ.ศรีสะเกษ ด่วนพายุถล่ม 3 ตำบลขุนหาญบ้านพังร่วม 100 หลังสวนทุเรียนภูเขาไฟเสียหายยับเยิน

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านด่าน ต.โนนสูง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ พร้อมด้วย นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ ปลัดอำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน และ จนท.ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ได้ร่วมกันลงพื้นที่ทำการสำรวจความเสียหายพร้อมทั้งเยี่ยมเยียนให้กำลังใจแก่ชาวบ้านที่บ้านเรือนได้รับความเสียหาย เนื่องจากเมื่อช่วงเวลาประมาณ 15.15 น. ของวันนี้ ได้เกิดพายุฝนตกและมีลมกรรโชกอย่างรุนแรงมากในเขตพื้นที่ ต.โนนสูง และต.สิ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่บ้านเรือนของชาวบ้านพังลงมากองกับพื้นที่เสียหายยับเยินประมาณ 100 หลังคาเรือน ยุ้งข้าว คอกสัตว์ พังเสียหายเป็นจำนวนมาก เสาไฟฟ้าโค่นล้มกว่า 10 ต้น ต้นไม้ล้มระเนระนาด หอกระจายข่าวโดนลมพัดโค่นลง ชาวบ้านพากันเดินดูความเสียหายของบ้านเรือนตนเองอย่างเศร้าใจ อีกทั้งทรัพย์สินต่าง ๆ จำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า พันธุ์ข้าวเปลือก เสื้อผ้า เครื่องใช้ภายในบ้าน โดนน้ำฝนเสียหายหมด ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ ที่บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟบ้านซำขี้เหล็ก ได้เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดโหมกระหน่ำอย่างรุนแรงเข้าถล่มสวนทุเรียนของชาวสวนที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟอย่างต่อเนื่องนานร่วม 1 ชม. ปรากฏว่า ลมพายุได้ทำให้ต้นทุเรียนภูเขาไฟโค่นล้มลงจำนวนมาก บางสวนต้นทุเรียนภูเขาไฟที่มีลูกทุเรียนพร้อมที่จะตัดออกไปขายในท้องตลาดช่วงต้นเดือนนี้ ก็ถูกลมพายุโค่นล้มจำนวนมากลูกทุเรียนร่วงหล่นลงมากองกับพื้นเสียหายทั้งหมด ชาวสวนทุเรียนภูเขาไฟต้องพากันใช้เลื่อยตัดต้นทุเรียนภูเขาไฟที่โค่นล้มลงออกเพื่อเคลียร์พื้นที่ จากนั้นจะได้หาทุนมาปลูกทุเรียนภูเขาไฟขึ้นใหม่ ซี่งจะต้องใช้เวลาหลายปีต้นทุเรียนจึงจะให้ผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟออกมาได้

นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ กล่าวว่า เหตุวาตภัยครั้งนี้ ตนได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพื้นที่ที่เกิดเหตุ ได้เร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดแล้ว และจะได้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับชาวบ้านเป็นการเร่งด่วนเพื่อให้บ้านเรือนของชาวบ้านสามารถอยู่อาศัยได้เช่นเดิมโดยเร็วต่อไป///////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ