ปราบต่อ รอง ผบ.ตร. ผบ.ฉก.ม.2 ร่วมแถลงยึดยาบ้า 10,000,000 เม็ด ขยายผลต่อ

0
106

ปราบต่อ รอง ผบ.ตร. ผบ.ฉก.ม.2 ร่วมแถลงยึดยาบ้า 10,000,000 เม็ด ขยายผลต่อ .

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 เวลา 16.20 น. พันเอก ณฑี ทิมเสน รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 เป็นผู้แทน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดรายสำคัญ กรณี ตำรวจภูธรภาค 5, เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรสถานีตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย, เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารพรานที่ 3108 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31, ป.ป.ส.ภาค 5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันขยายผลตรวจผลแหล่งพักยาเสพติดเพื่อเตรียมลักลอบขนเข้าในพื้นที่ตอนใน สามารถตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าได้จำนวน 10,000,000 เม็ด ในพื้นที่ ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ณ ลานด้านหน้าอาคารกองบัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย โดยมี พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธาน มี พันเอก พักตร์พงษ์ เงสันเที๊ยะ หัวหน้ากลุ่มงานนโยบายและแผนและการข่าวกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงราย, พันโท โสภิต สุขเจริญ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวด้วย

กรณี เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2562 เวลา 10.30 น
พันเอก สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 มอบหมายให้ พันโท โสภิต สุขเจริญ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 จัดกำลังพลจาก กองร้อยทหารพรานที่ 3108 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่จัน และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมทำการขยายผลภายในบ้านโครงการห้องเช่าประชารัฐ บ้านป่าซางหลวง หมู่ที่ 3 ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นที่พักของนายอากะ เบเซกู่ อายุ 29 ปี ผู้ต้องสงสัยตามเอกสารที่ตรวจยึดได้ภายในรถขนยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าจำนวนประมาณ 10,000,000 เม็ด ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่จัน จังหวัดเชียงราย ทำการตรวจยึดได้ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 05.00 น. บริเวณเส้นทางบ้านห้วยส้านเก่า ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย – บริเวณรีสอร์ทภูใจใส บ้านแม่สลองนอก หมู่ที่ 8 ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เบื้องต้นจากการขยายผลตรวจค้นยังไม่พบตัวนายอากะ เบเซกู่ จึงเตรียมการขยายผลในพื้นที่เป้าหมายต่อไป

โดยมี พลตำรวจตรี ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย, พันตำรวจเอก พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผู้กํากับการสถานีตํารวจภูธรแม่จัน จังหวัดเชียงราย ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่จัน ผสานกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กำลังทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 3108 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 และป.ป.ส.ภาค5 ทำการสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติด หลังสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดนไทย – เมียนมาร์ ด้าน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เข้ามายังฝั่งไทยผ่านถนนสายแม่ฟ้าหลวง – แม่จัน เพื่อไปยังถนนพหลโยธินสายแม่จัน – เชียงราย โดยจัดกำลังชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดพื้นที่แนวชายแดนและพื้นที่ตอนใน กองกำกับการสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย กองร้อยทหารพรานที่ 3108 ุ ขุดสืบสวนชยาลผลยาเสพติด ตำรวจปราบปรามยาเสพติดภาค 5 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5, ชุดสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านระบบโลจิสติกส์ ภาค 5 และสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 รวมทั้งฝ่ายปกครอง ทหารศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพ ติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) ที่ 2 นำกำลังไปปฎิบัติการร่วมขยายผลดังกล่าว

ต่อมาขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ดักซุ่มอยู่บริเวณเส้นทางสายห้วยส้านเก่า-ภูใจใส พื้นที่หมู่บ้านสลองนอก หมู่ 8 ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน ผค – 808 เชียงราย ขับมาเส้นทางลัดของดอยอิสระ ห่างจากถนนสายหลักประมาณ 1 กิโลเมตร และจอดได้จอดรถไว้ข้างทาง เจ้าหน้าที่ยังสังเกตเห็นที่กระบะหลังรถมีการบรรทุกของหนักเต็มกระบะ โดยมีผ้าใบสีน้ำเงินปกคลุมเอาไว้อย่างมีพิรุธ แต่ชายในรถซึ่งมีประมาณ 2 – 3 คน ไหวตัวพากันวิ่งหลบหนีเข้าป่าไปได้

จากการตราวจสอบที่กระบะหลังรถพบถุงพลาสติกสีดำภายในมีกระสอบฟางสีฟ้า บรรจุยาบ้าอยู่ 42 กระสอบ และวางอยู่ที่เบาะด้านหลังคนขับอีก 8 กระสอบ รวมท้้งหมดจำนวน 50 กระสอบ แต่ละกระสอบมียาบ้าประมาณ 200,000 เม็ด ยาบ้าที่ประทับตราด้วยตัวเลข 999 จำนวน 40 กระสอบ รวมยาบ้าจำนวน 8 ล้านเม็ด และประทับตราด้วยอักษร Y1 อีก 10 กระสอบ รวม 2 ล้านเม็ด รวมของกลางยาบ้าทั้งหมด 10 ล้านเม็ด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบเอกสารการครอบครัวรถ, สลิปบัตรเดบิต ที่ใช้รูดเติมน้ำมัน สลิปบันทึกการถอนเงินสดจากธนาคาร ฯลฯ

เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง และทำการตรวจสอบชื่อผู้ครอบครองรถยนต์คันดังกล่าว จนพบว่าเป็นชายอายุ 37 ปี ชื่อ นายอาเพียว พิสัยเลิศ อาศัยอยู่พื้นที่ บ้านเลขที่ 845 หมู่ 3 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลเพื่อติดตามจับกุม และนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย