ตราด /อพท.เปิดการท่องเที่ยวทริป “อดีตในปัจจุบัน อัศจรรย์แห่งตะวันออกที่เราไม่รู้จัก ตอนชายแดนไทยบ้านไม้รูด

วันที่ 28-29 เมย 62 ที่บ้านไม้รูด ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่จ.ตราด นางจิตตินทร์ ฤทธิรัตน์ ผจก.โครงการเฉพาะกิจ สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และผจญภัย(สทอ.) นำสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวในโครงการส่งเสริมการตลาดชุมชนในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก จำนวน 20 คน เดินทางมาศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวในโครงการ เปิดประสบการณ์ใหม่กับทริป “อดีตในปัจจุบัน อัศจรรย์แห่งตะวันออกที่เราไม่เคยรู้จัก เป็นโครงการที่จัดร่วมกับ อพท.3 ในการส่งเสริมการตลาดดังกล่าว โดยมีนายไพศาล เจริญศรี นักสื่อความหมายชุมชนท่องเที่ยวบ้านไม้รูด ให้การต้อนรับ และนำเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนบ้านไม้รูด
กิจกรรมแรกเป็นการเที่ยวชมบรรยากาศ วิถีชีวิตชุมชนชาวประมงพื้นบ้านบ้านไม้รูด ในลำคลองไม้รูด เที่ยวชมวิถีชีวิตการทำประมงพื้นบ้าน หลังจากนั้นจึงเดินทางไปเที่ยวชมหาดทรายสองสี ที่อยู่ริมชายหาดด้านหลังวัดไม้รูด ที่มีความอัศจรรย์ หาดทรายสีขาว มีเขตติดต่อกับหาดทรายสีทอง มีจุดตัดแบ่งเขตกันอย่างน่าอัศจรรย์ นายไพศาล เจริญศรี นักสื่อความหมายชุมชนท่องเที่ยวบ้านไม้รูด บอกว่าหาดทรายแห่งนี้มีมานานแล้ว นับเป็นความมหัศจรรย์ที่หาดทรายสองสีอยู่ติดกัน ในพื้นที่เดียวกัน ก่อนจะเที่ยวชมป้าเสม็ดแดงอายุกว่า100 ปี ที่ยืนต้นอยู่ติดกับชายหาด และเดินทางไปนมัสการศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่ ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ เที่ยวชมแหล่งผลิตและจำหน่ายสินค้าชุมชนของตำบลคลองใหญ่
หลังจากนั้นจึงเดินทางไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทยเขาล้าน โดยมีนายสุวรรณ พิมลแสงสุริยา ผจก.ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน ให้การต้อนรับและเล่าเรื่องราวความเป็นมาของศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทยเขาล้าน โดยเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงพระเมตตาแด่ชาวกัมพูชาที่ลี้ภัยสงครามภายในมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทยเขาล้าน เมื่อปี 2522 มีชาวกัมพูชาหลายหมื่นคนหนีตายมาพักอาศัย จึงทรงให้สร้างศูนย์อพยพให้ความช่วยเหลือจนสงครามกัมพูชาสงบลง ศูนย์อพยพแห่งนี้จึงกลายมาเป็นศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย ให้เป็นศูนย์ฝึกอบรมเยาวชน เป็นที่ศึกษาเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่มีประชาชนเดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวกันเป็นประจำตลอดทั้งปี

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี  ทีมข่าวภูมิภาค
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก