เพลิงลุกกลางเมืองพิษณุโลก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 นำรถฉีดน้ำดับเพลิง ชุดบรรเทาสาธารณภัย สกัดเพลิงไหม้โรงน้ำแข็ง บจ.โกลไอซ์ ….ร่วมกับจิตอาสา

0
42

เพลิงลุกกลางเมืองพิษณุโลก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 นำรถฉีดน้ำดับเพลิง ชุดบรรเทาสาธารณภัย สกัดเพลิงไหม้โรงน้ำแข็ง บจ.โกลไอซ์ ….ร่วมกับจิตอาสา

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2562 รต.สิทธิศักดิ์ จงไพศาล หัวหน้าแผนกช่างภาพ ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 3 แจ้งว่า ได้พบกลุ่มควันบริเวณฝั่งตรงข้ามค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จึงแจ้งให้กับ พันเอก วิชา อมระดิษฐ หัวหน้ากองข่าวมณฑลทหารบกที่ 39 เพื่อนำเรียนผู้บังคับบัญชา ภายหลัง พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 สั่งการให้จัดชุดบรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 39 และรถฉีดน้ำดับเพลิง พร้อมด้วยสารวัตรทหาร ออกให้การสนับสนุนในการระงับเหตุเพลิงไหม้อาคารบ้านพัก หลังจากที่ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้บริษัทโกลไอซ์ จำกัด หรือโรงน้ำแข็งศรีบุญยะไพโรจน์ ตั้งอยู่เลขที่ 57 ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัด พิษณุโลก โดยในที่เกิดเหตุมี ร้อยตำรวจเอก (หญิง) ชนานันท์ ชัยกาวิน รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก และเทศบาลนครพิษณุโลกได้สนับสนุนรถน้ำดับเพลิง และ องค์การบริหารส่วนตำบลหัวรอ และหน่วยงานข้างเคียง เร่งระดมรถน้ำกว่า 10 คัน เข้าระดมฉีดน้ำดับเพลิงเป็นการด่วน ที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 2 ชั้น ต้นเพลิงเกิดจากห้องพักคนงานด้านบนที่มีวัสดุทำจากไม้จำนวนกว่า 10 ห้อง เพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงจนมีกลุ่มควันสีดำลอยขึ้นเหนือท้องฟ้าสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่อยู่ละแวกดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันลากสายยางเข้าระดมฉีดน้ำเป็นการด่วน แต่เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็วไปติดห้องเครื่องผลิตน้ำแข็งและถังน้ำแข็งจำนวนมากที่ทำด้วยพลาสติกซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยใช้เวลาฉีดน้ำดับเพลิงประมาณ 30 นาที เพลิงจึงสงบลงแต่ข้าวของเครื่องใช้ถูกเพลิงไหม้เสียหายหลายอย่าง ส่วนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ภายหลังเวลา 11.20 น. พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พันเอก นพดล รอดกลาง รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิษณุโลก และกำลังพลลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้อาคารบ้านพักคนงาน บริษัทโกลไอซ์ จำกัด หรือโรงน้ำแข็งศรีบุญยะไพโรจน์ ตั้งอยู่บนถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทั้งนี้ มณฑลทหารบกที่ 39 ได้จัดชุดผจญเพลิงพร้อมด้วยรถฉีดน้ำดับเพลิงให้การสนับสนุนร่วมกับ ประชาชนจิตอาสาในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ พ่อค้า เจ้าของธุรกิจ ห้างร้านร่วมกันแต่งกายชุดจิตอาสาออกมาร่วมช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พนักงานดับเพลิงในการฉีดน้ำเข้าสกัดเพลิงที่ลุกไหม้โหม จนในที่สุดหมอกควันไฟได้เบาบางลง เจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำหล่อเลี้ยงอาคารอย่างต่อเนื่อง ภายหลังผนังกำแพงอาคารด้านทิศเหนือได้พังถล่มลงมา ซึ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 ได้ให้กำลังใจผู้ประกอบการเจ้าของโรงน้ำแข็งศรีบุญยะไพโรจน์ที่ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวด้วย รวมถึง มณฑลทหารบกที่ 39 พร้อมให้ความช่วยเหลือในโอกาสต่อไป เบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายเจษฎา ลิ้นศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก และนายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ร่วมตรวจที่เกิดเหตุด้วย

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ต้นเพลิงมาจากห้องพักด้านบน ซึ่งเป็นห้องพักของคนงานชาวเมียนมา แต่ขณะเกิดเหตุมีคนงานนอนพักผ่อนอยู่เพียงแค่ 7 คน แต่สามารถหลบหนีออกมาได้ทัน ส่วนที่เหลือได้ลงมาทำงานอยู่ด้านล่าง โชคดีไม่มีใครได้รับอันตรายบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่วิทยาการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 เข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่