ชาวกัมพูชาแห่ร่วมปั่นเพื่อสุขภาพ กระชับความสัมพันธ์สองประเทศ

0
67
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

ชาวกัมพูชาแห่ร่วมปั่นเพื่อสุขภาพ
กระชับความสัมพันธ์สองประเทศ
นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร ประสานพี่น้องจากจังหวัดพระตะบอง และจังหวัดไพลิน กัมพูชา มาร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อสุขภาพสองแผ่นดิน” ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เน้นกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ โดยใช้กีฬาจักรยานเป็นสื่อกลาง ยืนยันมีประชาชนเข้าร่วมมากกว่า 1,200 คน พร้อมพ่อเมืองทั้ง 3 จังหวัดร่วมปั่นด้วย ส่วนศึก 2 ล้อประเภทถนนชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และเสือภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน “ในหลวง รัชกาลที่ 10” สนามที่ 3 ดวลกันเดือดแน่ ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสด

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สนามที่ 3 ประจำปี 2562 ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ระหว่างวันที่ 17-19 พ.ค. ล่าสุด ตนได้รับแจ้งจาก ฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ ว่า ได้มีการปรับเส้นทางใหม่ให้มีความท้าทายมากกว่าเดิม พร้อมให้นักปั่นได้ชิงชัยกันทั้งประเภทถนน และเสือภูเขา

สำหรับกำหนดการแข่งขัน วันศุกร์ที่ 17 พ.ค. เวลา 09.00 น. เป็นการแข่งขันประเภทถนนไทม์ไทรอัล (ชาย-หญิง) ใช้เส้นทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน-ถนน 317 จันทบุรี–สระแก้ว ระยะทางรอบละ 10 กม. ส่วนช่วงบ่ายเวลา 15.00 น. เป็นการแข่งขันปั่นเพื่อสุขภาพ เส้นทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน ไปยังถนนหมายเลข 3193 (บ้านทับไทร-ด่านชายแดนบ้านผักกาด) กลับมาเข้าเส้นชัยที่หน้าเทศบาลตำบลโป่งน้ำร้อน (ตลาดทับไทร) มี 2 ระยะ คือไป-กลับรอบละ 28 กม. กับ ไป-กลับรอบละ 10 กม., วันเสาร์ที่ 18 พ.ค. เวลา 09.00 น. เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี่ คลาส A ส่วนช่วงบ่าย เวลา 13.00 น. เป็นการแข่งขันในคลาส B ที่สนามแข่งขันภายในอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ เทศบาลตำบลทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน ระยะทางรอบละ 4.5 กม.

วันอาทิตย์ที่ 19 พ.ค. เวลา 08.00 น. เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน อินไลน์เรซ ใช้เส้นทางถนนหมาเลย 3210 สายโป่งน้ำร้อน-ตลาดการค้าชายแดนบ้านแหลม ช่วงบ้านดงจิก ซอย 11 เข้าถนนชลประทานริมอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ ออกบ้านดงจิกซอย 6 รอบละ 7 กม. ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ เวลา 08.00-10.00 น. จากนั้นเวลา 10.00 น. เป็นการแข่งขันเสือภูเขาประเภทดาวน์ฮิลล์ รอบคัดเลือก เส้นทางภายในอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ ระยะทาง 1,200 เมตร และเวลา 14.00-16.00 น. เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ดิจิตัล HD (หมายเลข 3)

นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศมนตรีตำบลทับไทร ในฐานะเจ้าภาพร่วมด้านสถานที่ เปิดเยว่า การขี่จักรยานเพื่อสุขภาพ ในวันศุกร์ที่ 17 พ.ค. จะใช้ชื่อกิจกรรมว่า “ปั่นเพื่อสุขภาพสองแผ่นดิน” โดยตนได้ประสานไปยังจังหวัดพระตะบอง และจังหวัดไพลิน ของประเทศกัมพูชา ให้เชิญชวนนักปั่น พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัด ของทั้ง 2 จังหวัด มาร่วมกิจกรรมด้วย ส่วนฝ่ายไทยก็ได้เรียนเชิญ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มาร่วมเป็นประธาน เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ด้วยการใช้การปั่นจักรยานเป็นสื่อกลาง ซึ่งทางฝั่งกัมพูชา เขาก็เตรียมนำการแสดงศิลปวัฒนธรรมของเขามาแสดงแบบชุดใหญ่ ของเราก็เตรียมเอาไว้ไม่น้อยหน้าเช่นกัน อีกทั้งเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนทั้ง 2 ประเทศหันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน คาดว่าจะมีพี่น้องทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชามาร่วมงานไม่กล่าวว่า 1,200 คนแน่นอน

สำหรับนักกีฬาที่สนใจจะสมัคร เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 3 ประจำปี 2562 สามารถสมัครหน้างานได้เฉพาะประเภทถนนอินไลน์เรซ, เสือภูเขาครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิล จะเปิดรับสมัครจนถึง เวลา 08.30 น. ของวันแข่งขัน ส่วนประเภทถนนไทม์ไทรอัล ไม่รับสมัครหน้างาน ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicycling.or.th และส่งสมัครแข่งขันไปที่ tca_racing@yahoo.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร 0‪2719 3340-2.