สุดรันทด..!! แต่ไม่ท้อ คนตาบอด รับจ้างปลอกมะพร้าวเลี้ยงครอบครัว

0
53

ข่าว ณัฐธภพ พันสาย / จ.ประจวบคีรีขันธ์ / 0623644468
สุดรันทด..!! แต่ไม่ท้อ คนตาบอด รับจ้างปลอกมะพร้าวเลี้ยงครอบครัว


วันที่ 23 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบว่า มีชายตาบอดทั้ง 2 ข้าง รับจ้างปอกมะพร้าว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ในโรงงานรับซื้อมะพร้าวของ นายยรรยงค์ กาญจนรัตน์ ที่บ้านหนองระแวง ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ และได้พบกับ นายธงชัย พรามสละ อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 9809 หมู่ที่ 5 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน ที่พิการตาบอดทั้งสองข้าง โดยอาศัยปลอกมะพร้าวเลี้ยงครองครัว ที่มีภรรยา และลูก 4 คน
นายธงชัย เล่าชีวิตอันแสนเจ็บปวด สุดจะลันทดว่า แม่เสียตอนตนเอง อายุ 8 ขวบ หลังเรียนชั้นประถมจบ ได้ไปทำงานที่โรงฆ่าสัตว์อยู่ประมาณ 8 ปี พออายุ 15 ปี ก็ได้ไปอยู่เรือประมงที่จังหวัดระนอง ประมาณ 7 ปี แล้วเกิดอุบัติเหตุเสียดวงตา โดยถูกคนงานพม่าด้วยกันใช้ปืนยิงที่ตาข้างขวา ทำให้ตาทั้ง 2 ข้างบอดสนิท จึงกลับมาพักฟื้นอยู่บ้าน โดยอาศัยอยู่กับญาติ
ส่วนแฟนคือ นางวารินทร์ ยังเจริญ ปัจจุบันอายุ 52 ปี ร่างกายไม่สมบูรณ์ มีลูกติด 3 คน ชาย 2 หญิง 1 คน ซึ่งเมื่อประมาณ 13 ปี ที่ผ่านมาเกิดพายุเข้า ทำให้ต้นมะพร้าวได้ล้มทับบ้านของตนเอง พังทั้งหลัง และยังได้ทับลูกชาย จนได้รับบาดเจ็บ กะรดูกสันหลังงอ ร่างกายไม่สมบูรณ์ จึงได้นำไปมอบให้ พระเทพสิทธิวิมล หลวงพ่อเอียด เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง อุปการะ เลี้ยงดูและส่งให้ศึกษาเล่าเรียน ตนเองไม่มีรายได้จึงเริ่มหัดรับจ้างปอกมะพร้าวแถวข้างบ้านไปเรื่อยๆ จนเริ่มคล่อง จึงได้มาสมัครอยู่ที่โรงงานมะพร้าว
ที่ผ่านมาตนเองมีแค่บัตรคนพิการและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น ได้ปลอกมะพร้าวหาเลี้ยงชีพตลอดมา โดยตื่นนอนประมาณ ตี 2 ตี 3 ก็จะหุงข้าวทำกับข้าวและออกจากบ้านเดินเท้ามาปลอกมะพร้าว เดิน ไป-กลับ จากบ้าน ระยะทาง 6 กิโลเมตร ซึ่งที่ผ่านมาตนก็เคยถูกรถชนจนไหปลาร้าหักมาแล้ว ขณะเดินกลับบ้านหลังจากปอกมะพร้าวช่วงเวลากลางคืน “ เมื่อก่อนแข็งแรงดี ได้วันละหลายร้อยลูก แต่มาทุกวันนี้ร่างกายเริ่มไม่ไหว ได้วันละประมาณ 100 – 200 ลูก ซึ่งมีรายได้วันละประมาณ 100 กว่าบาท ” สำหรับผู้ที่อยากให้ความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่……….062-3178279
/////////////