a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

จ.ศรีสะเกษ พายุฤดูร้อนพัดถล่ม 12 อำเภอบ้านเรือนพังยับกว่า 700 หลัง ทุเรียนภูเขาไฟร่วงหล่นนับ 1,000 ลูกผวจ.เร่งช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.๒๕๖๒ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองแค ต.หนองแค อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ว่าที่ร้อยตรี ธราธร แข็งขัน นายอำเภอราษีไศล เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. สาขาราษีไศล และเจ้าหน้าที่ อส. ได้ออกไปตรวจเยี่ยมชาวบ้านที่ประสบวาตภัยจากพายุฤดูร้อน ซึ่ง ต.หนองแค มีชาวบ้านได้รับผลกระทบ จำนวน 73 ราย และต.ดู่ จำนวน 8 ราย โดยได้ให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพ ให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ และพร้อมกันนี้ ธ.ก.ส. สาขาราษีไศล ได้สนับสนุนและมอบถุงยังชีพ และน้ำดื่มให้แก่ผู้ประสบภัยดังกล่าวด้วย โดยนายอำเภอราษีไศล ได้สั่งการให้ อบต.ดู่ และ อบต.หนองแค เข้าไปตรวจสอบความเสียหายและเร่งซ่อมแซมบ้านให้ชาวบ้านแล้ว

ขณะที่ นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหาร อบต.โพธิ์ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจชาวบ้านผู้ประสบวาตภัย ในเขตท้องที่ 2 ตำบล ประกอบด้วย ต.โพธิ์ หมู่ที่ 1,3 และ 4 มีบ้านเรือนของชาวบ้านเสียหายบางส่วน 54 ราย ยุ้งฉาง 2 แห่ง โรงเก็บอาหารปศุสัตว์ 3 แห่ง และมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ชื่อ ด.ช.ธีรเดช สกุลรัตน์ อายุ 14 ปี อยู่บ้านเลขที่ 201 ม.3 ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะเนื่องจากโดนกิ่งไม้หักทับ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้นำตัวส่งไปยัง รพ.ศรีสะเกษเพื่อให้แพทย์ทำการรักษาพยาบาล ขณะนี้อาการปลอดภัยและได้กลับออกจากโรงพยาบาลแล้ว และเขตท้องที่ ต.โพนเขวา ม.1,2,3,4,5,7,9,10 และ 11 จำนวน 79 ราย แบ่งเป็น บ้านเรือนเสียหายบางส่วน 50 หลัง โรงเรือน 6 หลัง คอกสัตว์ 19 หลัง ยุ้งฉาง 4 หลัง และพืชสวนกล้วย 1 ราย ซึ่งตนได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจตรวจสอบความเสียหายและให้การช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการอย่างเร่งด่วนต่อไปแล้ว

ทางด้าน นายบุญประสงค์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 20 -22 เม.ย. 2562 เวลาประมาณ 15.30 น. ได้เกิดวาตภัยในพื้นที่ 12 อำเภอของ จ.ศรีสะเกษ ประกอบด้วย อ.ขุขันธ์ อ.โนนคูณ อ.เมืองศรีสะเกษ อ.ไพรบึง อ.ราษีไศล อ.บึงบูรพ์ อ.ยางชุมน้อย อ.ศิลาลาด อ.ปรางค์กู่ อ.ขุนหาญ อ.กันทรลักษ์ และ อ.ภูสิงห์ รวม 33 ตำบล สรุปความเสียหาย ดังนี้ คือ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวน 703 หลัง ยุ้งข้าว/โรงเรือน/คอกสัตว์ เสียหายรวม 133 แห่ง วัด 3 แห่ง ร.ร. 2 แห่ง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนประมาณ 750 ครัวเรือน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต แต่อย่างใด โดย อ.ขุขันธ์ บ้านเรือนได้รับความเสียหายมากที่สุด จำนวน 401 หลัง รองลงมาคือ อ.โนนคูณ บ้านเรือน 115 หลัง และ อ.เมืองศรีสะเกษ บ้านเรือนเสียหาย 48 หลัง

ขณะที่ นายสถาพร เทียมจิตร ผู้ใหญ่บ้านหนองเก่า ม 8. ต พราน. อ ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ รายงานว่า จากการเกิดพายุฤดูร้อนเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา ทำให้บ้านของ นางธง ลมเชย ลมพัดหลังคาปลิวออกบ้านลอยไปไกล และทำให้ต้นทุเรียนภูเขาไฟโค่นล้ม จำนวน 7 ต้น คือ สวนทุเรียนของ นาย จำรอง ดาวัล ต้นทุเรียนโค่น 2 ต้นทุเรียนหล่นจำนวน 700 ลูก สวนทุเรียนของนายคำตา บุญวัน ต้นทุเรียนโค่น 3 ต้น ลูกทุเรียนหล่น 300 ลูก สวนทุเรียนของ นายเสถียร พวงเพชร ต้นทุเรียนโค่น 2 ต้น ลูกทุเรียนหล่น จำนวน 30 ลูก และทำให้ต้นยางพาราของ นางมาลา ดอกพวง โค่นล้ม จำนวน 20 ต้น

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การเกิดวาตภัยครั้งนี้มีบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก ตนมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษที่ประสบวาตภัยเป็นอย่างมาก จึงได้สั่งการให้นายอำเภอในท้องที่ที่เกิดเหตุและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหายทั้งหมด จากนั้นให้เร่งซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้านให้สามารถใช้พักอยู่อาศัยได้เช่นเดิมโดยด่วนที่สุด และเพื่อให้เร่งรัดในการช่วยเหลือตามระเบียบหลักเกณฑ์ของทางราชการโดยเร่งด่วนต่อไป/////////////

ศิริเกษ หมายสุข / ศรีสะเกษ