อากาศร้อนจัด ไฟไหม้โรงงานใยมะพร้าววอด เสียหายกว่า 100 ล้านบาท

0
50

ข่าว​ ณัฐธภพ​ พันสาย​ / จ.ประจวบคีรีขันธ์​ / 0623644468

อากาศร้อนจัด ไฟไหม้โรงงานใยมะพร้าววอด เสียหายกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อเวลา 17.00 น วันที่ 19 เมษายน 2562 ร.ต.อ.ไพรัช พาเขียว รอง สว.สอบสวน สภ.ทับสะแก ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โรงงาน ใยมะพร้าว ที่บ้านเขาปอ หมู่ที่ 7 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้น พร้อมด้วย พ.ต.ท. ทัศจักร ลีลาโรจนกุลเลิศ รอง​ ผู้กำกับ สอบสวน สภ.ทับสะแก พร้อมรถดับเพลิงจาก เทศบาล และ อบต. ในพื้นที่อำเภอทับสะแก อำเภอบางสะพาน​ กว่า​ 13​ คัน ไประงับเหตุ
พบที่เกิดเหตุเป็นโรงใยมะพร้าวที่มีกองเปลือกมะพร้าวกองใหญ่อยู่ในพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ และมีเครื่องจักรหลายตัวเพลิงกำลังลุกไหม้ โดยคนงานได้ใช้รถตักขนาดใหญ่เร่งแยก เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามไปใหญ่แต่ทว่าเนื่องจากลมกระโชกแรง ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เพราะเปลือกมะพร้าวแห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ลุกลามเข้าไปภายใน โกดังโรงงานซึ่งมีเครื่องจักรอยู่หลายตัว เจ้าหน้าที่ได้ระดมรถน้ำดับเพลิงสถานีใกล้เคียงมาช่วยเติมน้ำฉีดนับสิบคัน เพื่อควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่สถานที่เอาน้ำรถดับเพลิงอยู่ห่างไกลจากจุดเกิดเหตุ ทำให้ยากลำบากกับการดับไฟในครั้งนี้
จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า โรงงานดังกล่าวเป็นของห้างหุ้นส่วนจำกัด หจก.กวางไทย สามรุ่ง เลขที่ 65/6 ม.7 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก มี นายฮวด แซ่อึ้ง ชาวใต้หวัน เป็นเจ้าของ ก่อนเกิดเหตุเจ้าของอยู่ที่​ จ.ชุมพร โดยรถไถได้ตีขี้ใยมะพร้าว เข้าไปใส่เครื่องแต่เกิดพันติดมอเตอร์ ทำให้มีประกายไฟลุกไหม้ขี้ใย คนงานไม่สามารถควบคุมประกายไฟได้ ประกอบกับสภาพอากาศความร้อนสูง ลมกระโชกแรง ทำให้ไฟโหมกระหน่ำ ความเสียหายเบื้องต้นพบว่า เครื่องตีใยมะพร้าวจำนวน 2 ตัว เครื่องอัดใยมะพร้าว จำนวน 4 เครื่อง ตัวโรงงาน และอุปกรณ์ต่างๆ ได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท
//////////////////