วัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง จัดพิธีทำบุญสะเดาะเคราะห์หลวง

0
43

วัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง จัดพิธีทำบุญสะเดาะเคราะห์หลวง
หนองคาย พุทธศาสนิกชนชาวหนองคาย-ลาวและนักท่องเที่ยว ร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์หลวง หลังพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย วันสุดท้ายของงานเทศกาลสงกรานต์
ที่พระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อำเภอเมืองหนองคาย พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ , นายจิรศักดิ์ ศรีคชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนอคาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีทำบุญสะเดาะเคราะห์หลวง โดยมีนายสุชน ภัยธิราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน พุทธศาสนิกชนชาวไทย-ลาวและนักท่องเที่ยว เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
พิธีทำบุญสะเดาะเคราะห์หลวง เป็นประเพณีที่ทางวัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง ได้จัดขึ้นเป็นปรำทุกปีหลังจากที่ได้อัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถในวันที่ 18 เมษายนของทุกปี เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ทำบุญ สะเดาะเคราะห์ ซึ่งเป็นความเชื่อที่จะทำให้ชีวิตและครอบครัวมีความสุข และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และขจัดภยันตราย โดยผู้ที่มาร่วมทำบุญจะนำเทียนเวียนหัว โดยวัดรอบหัว 1 เส้น วัดจากลูกกระเดือกถึงสะดือ 1 เส้น วัดจากปลายนิ้วกลางถึงข้อศอก 1 เส้น ธูปตามกำลังวัน พระอาทิตย์ 6 ดอก พระจันทร์ 15 ดอกพระอังคาร 8 ดอก พระพุธ 17 ดอกพระเสาร์ 10 ดอกพระพฤหัสบดี 19 ดอก พระราหู 12 ดอก พระพระศุกร์ 21 ดอก และพระเกตุ 9 ดอก สำหรับผู้ที่จำวันเกิดไม่ได้ มาใช้ในพิธีสะเดาะเคราะห์ด้วย