ตราด ราคาทุเรียนขยับชาวสวนตราดได้เฮ ตลาดจีนต้องการผลผลิตจำนวนมาก

0
73

ตราด ราคาทุเรียนขยับชาวสวนตราดได้เฮ ตลาดจีนต้องการผลผลิตจำนวนมาก

วันที่ 18 เมษายน 62 ผู้สื่อข่าวลงตรวจสอบราคาทุเรียนในช่วงนี้ กับเจ้าของล้งรับซื้อทุเรียนชาวตราด โดยนายโกศล ปุญญปัญญา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ถึงราคาทุเรียนในวันนี้ว่า ราคาขยับขึ้นกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว และราคาดีกว่าปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน หลังจากช่วงก่อนและเทศกาลสงกรานต์ ราคาทุเรียนขยับลงมาเล็กน้อย สถานการณ์ราคาทุเรียนช่วงแรก ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ราคากก.ละ 115-120 บาท/ก.ก. ก่อนสงกรานต์เล็กน้อย ราคาขยับลงมาเป็น ก.ก.ละ 50-60 บาท ส่วนวันนี้ราคาขยับขึ้นมาเป็นทุเรียนไซต์ลงกล่องเกรด เอ ก.ก.ละ 78-81 บาท ส่วนทุเรียนเกรดซี ก.ก.ละ 60 บาท ซึ่งถือว่าราคาดีกว่าปีที่ผ่านมาที่อยู่ที่ ก.ก.ละ 40-50 บาทเท่านั้น
สาเหตุเนื่องจากปัจจุบันพ่อค้าชาวจีนเข้ามารับซื้อทุเรียนด้วยตัวเอง โดยมาเปิดล้งรับซื้อทุเรียนทั้งจ.ตราด จันทบุรี และระยอง ทำให้สามารถกระจายผลผลิตทุเรียนไปได้หลายมณฑลในประเทศจีน อีกทั้งทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่ชาวจีนนิยมรับประทาน ทำให้ปริมาณการรับซื้อเพิ่มมากขึ้น นายโกศลบอกว่าเฉพาะล้งของตนมีทุเรียนส่งไปประเทศจีนมากกว่า5 แสนลูก ต้องเปิดรับซื้อและส่งรถตู้ห้องเย็นในการส่งออก ใช้เวลาในการส่งถึงประเทศจีนโดยผ่านทางสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และผ่านทางประเทศกัมพูชา ผ่านเวียดนามไปประเทศจีน ประมาณ 2-3 วัน แต่ถ้าส่งออกทางเรือ โดยลงท่าเทียบเรือแหลมฉบังจะใช้เวลาการเดินทางประมาณ 1 สัปดาห์
นายโกศล บอกว่าปัญหาการส่งออกขณะนี้คือปัญหาเรื่องตู้ส่งออกทุเรียนมีไม่เพียงพอ ทำให้การขนส่งล่าช้า แต่ก็พยายามเร่งเพิ่มตู้ เพิ่มเที่ยวการขนส่ง ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงพีคของผลผลิตทุเรียน ส่วนเรื่องราคาผลผลิตทุเรียน นายโกศลบอกว่า ใน1-2 ปี ตลาดยังสดใส แต่ระยะยาวยังไม่สามารถบอกได้ เพราะตลาดอาจมีการผันผวนขึ้นมาได้ อย่างไรแล้วขอฝากชาวสวน อย่าตัดทุเรียนอ่อนออกมาจำหน่าย เพราะจะทำให้เสียเครดิต และภาพลักษณ์ทางการค้า เป็นการตัดอนาคตการค้าทุเรียนของประเทศไทย ชาวสวนเราต้องผลิตทุเรียนออกมาให้ได้คุณภาพตามที่ตลาดต้องการ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่น และรักษาตลาดต่างประเทศไว้ให้ได้….

ภาพ/ข่าว ธนเดช เดชะเทศ  ทีมข่าวภูมิภาค
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก