พะเยา ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเทพไชยโยขายดีจนมือไม่ว่าง

0
75
a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

พะเยา ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเทพไชยโยขายดีจนมือไม่ว่าง

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเทพไชยโย ก๋วยเตี๋ยว ที่นำเป็ดที่ทำเองมาตุ๋นวันต่อวัน รสชาติเยี่ยมเป็นที่รู้จักของคนพะเยา โดยในแต่ละวันมีลูกค้ามาอุดหนุนแน่นร้าน จนแม้ค้าวางมือแทบไม่ทัน ซึ่งในแต่ละวันจะขายได้มากกว่า 100 ชามต่อวัน ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่ตามใจลูกค้า โดยลูกค้าสามารถที่จะสั่งได้ตามใจชอบ เริ่มต้นขายชามละ 30 –50บาท

นางนันฑกา บุญยัง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดเทพไชยโย ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลสว่างอารมณ์ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา กำลังปรุงก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่เขาขายมากว่า 5 ปี ให้กับลูกค้าที่เดินทางมาอุดหนุน อย่างต่อเนื่องด้วยความชำนาญ ซึ่งก๋วยเตี๋ยวเป็ดของตนเองนั้น จะเป็นสูตรที่ทำขึ้นมาเอง จากเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ตนเองได้ไปเป็นลูกมือของป้าที่ขายอยู่กรุงเทพมหานคร จากนั้นตนเอง กลับมาอยู่บ้านในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา จึงได้เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวด้วยตนเอง ในหมู่บ้าน หลังจากนั้นมีคนในหมู่บ้านได้ลิ้มลองรสชาติ ก็มีการบอกต่อจนเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว จนขณะนี้มีลูกค้าทั้งในพื้นที่นอกพื้นที่เดินทางมารับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดกันอย่างคับคั่งแทบทุกวันซึ่งลูกค้าที่ได้ผ่านการลิ้มลองรสชาติ เป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าและเดินทางมารับประทานกันอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รู้จักไปทั่วในพื้นที่จังหวัดพะเยา หากจะรับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดแล้วต้องนึกถึง ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเทพไชยโย

โดยนางนันฑกา บุญยัง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดเทพไชยโย เล่าว่า ตนเองนั้นขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดมานานกว่า 10 ปี ในกรุงเทพฯต่อมาจึงได้นำสูตรดังกล่าวมาขายในหมู่บ้าน ซึ่งลูกค้าเริ่มแรกจะเป็นภายในหมู่บ้าน จากนั้นก็จะมีการบอกต่อให้กับลูกค้าคนอื่นๆ จนขณะนี้ได้มีลูกค้าจากทุกพื้นที่ในจังหวัดพะเยาเดินทางมารับประทาน เนื่องจากทางร้านจะจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวเป็ดในราคาที่ไม่แพง เริ่มต้นที่ธรรมดา เพียง 30 บาท พิเศษ 40 บาท จัมโบ้ 50 บาท โดยลูกค้าจะเดินทางมารับประทานกันเป็นจำนวนมากทั้งวันธรรมดาและวันหยุด โดยเฉพาะวันธรรมดาจะมีลูกค้ามาอุดหนุนจนแน่นร้าน โดยทางร้านจะจำหน่ายแบบตามใจลูกค้า และให้เป็ดที่ตุ๋นไว้ในปริมาณที่มากจนทำให้ลูกค้าติดใจ ซึ่งเป็ดของตนเองนั้นที่นำมาทำขายวันละมากกว่า 10 ตัว ซึ่งในแต่ละวันจะสามารถจำหน่ายได้มากกว่า 100 ชามต่อวัน และเปิดขายทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางวันจะมีลูกค้าเดินทางมาอุดหนุนจนแทบไม่มีเวลาวางมือ

สัมภาษณ์…นางนันฑกา บุญยัง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดเทพไชยโย ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลสว่างอารมณ์ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา