“ข่าวเศร้าพบกระทิงตายใกล้เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน คาดเกิดจากการต่อสู้กันภายในฝูง”

0
62

“ข่าวเศร้าพบกระทิงตายใกล้เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน คาดเกิดจากการต่อสู้กันภายในฝูง”

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รายงานว่า ตามที่อุทยานแห่งชาติทับลานได้ตรวจพบกระทิงตายบริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 ซึ่งอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน นั้น ในวันที่ 16 เมษายน 2562 ได้ประสานหัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.นาดี เข้าร่วมตรวจสอบซากกระทิง เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้สอบซากกระทิงและสภาพพื้นที่โดยรอบซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุตั้งอยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ท้องที่ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สภาพเป็นป่ายูยาลิปตัสที่ชาวบ้านปลูกไว้ก่อนมีการสร้างอ่างเก็บน้ำ

ผลการตรวจสอบซากกระทิง เป็นเพศผู้ อายุประมาณ 8-10 ปี น้ำหนักประมาณ 1000 กิโลกรัม นอนตายอยู่ บริเวณหัวและลำคอมีแผลขนาดเล็กลักษณะตื้น บริเวณหน้าอกมีรอยขูดเป็นทางยาวและเป็นแผลช้ำ เมื่อผ่าดูด้านในมีลักษณะเนื้อช้ำเป็นวง ส่วนลำตัวด้านขวามีรอยแผล ฉีกขาด คาดว่าเกิดจากการต่อสู้กับกระทิงตัวอื่น ตรวจสอบซากโดยละเอียดไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยที่เกิดจากการล่าหรืออาวุธ ส่วนผลการตรวจพื้นที่โดยรอบ พบรอยเท้าฝูงกระทิง และพบร่องรอยต้นยูคาลิปตัสถูกกระแทก ช้ำและฉีกขาดจำนวนหลายต้น ซึ่งอยู่ใกล้ซากกระทิง 5-10 เมตร

คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบซากกระทิงและสถานที่เกิดเหตุโดยละเอียดแล้วและพิจารณาร่วมกันว่า สาเหตุการการตายของกระทิงดังกล่าวเกิดจากการต่อสู้กันเองในฝูงและบาดแผลที่ทำให้ตายคือบริเวนหน้าอกและด้านขวาของลำตัวซึ่งเกิดจากการชนกันเอง และได้พิจารณาร่วมกันทำลายซากกระทิงด้วยวิธิการเผา เนื่องจากเป็นพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในเขตน้ำขึ้นน้ำลงถึง ซึ่งหากฝังไว้อาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อ หรือน้ำเน่าเหม็นในอ่างเก็บน้ำได้.

# ขอบคุณภาพข่าวจากทีม เครือข่ายการอนุรักษ์ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็นเขาใหญ่ #กระทิง #อุทยานแห่งชาติทับลาน #DNP1362