กงล้อธรรมจักรยักษ์ใหญ่ที่สุดในประเทศตั้งตระหง่านกลางวัดราชบูรณะ

0
67

กงล้อธรรมจักรยักษ์ใหญ่ที่สุดในประเทศตั้งตระหง่านกลางวัดราชบูรณะ
เมื่อวันที่ 5 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณวัดราชบูรณะ อ.เมืองพิษณุโลก มีผู้คนเดินทางมาดูกงล้อธรรมจักรยักษ์ ที่ทางวัดกำลังดำเนินการก่อสร้างใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ ตั้งตระหง่านอยู่กลางบริเวณวัด ระหว่างต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ จำนวน 2 ต้น เป็นที่มองเห็นได้ชัดเจน ด้านหน้าวิหารเก่าแก่สมัยยุคอยุธยา ประดิษฐานหลวงพ่อทองดำ
สำหรับกงล้อธรรมจักรดังกล่าว มีความใหญ่และน้ำหนักมาก เนื่องจากสร้างขึ้นด้วยโครงเหล็กที่แข็งแรง ตลอดทั้งฐานรากที่มั่นคงรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี และมีระบบการขับเคลื่อนสามารถหมุนกงล้อธรรมจักรได้อีกด้วย โดยใช้ระบบฟันเฟืองมีโซ่ต่อจากเพลารถยนต์ ซึ่งมีการดัดแปลงเพื่อทดเฟืองแรงหมุน จนสามารถหมุนกงล้อธรรมจักรได้ง่ายและเบามือขึ้น
พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า กงล้อธรรมจักรกงนี้ เป็นกงล้อธรรมจักร ที่ได้จัดสร้างขึ้นมา เพื่อจะใช้เป็นธรรมะสอนใจพุทธศาสนิกชน ให้รู้จักการดำเนินชีวิต เปรียบเสมือนวงจรชีวิต เวียนว่ายตายเกิด ที่ไม่มีจบสิ้น หมุนวนกันอยู่อย่างนี้ เตือนสติเตือนใจคนให้รู้จักผู้คนให้รู้จักการทำบุญ เพราะชีวิตคนเราสั้นนัก ควรจะสร้างบุญกุศลเอาไว้ เพราะหลังจากที่คนเราเสียชีวิตลงไป จะได้มีกุศลหนุนนำไปสู่ภพที่ดี หากบุญบารมีสูงอาจจะหลุดพ้นจากการ เกิด แก่เจ็บ ตาย ไม่ต้องมาเวียนว่ายตายเกิดอีกต่อไป ถ้ายังมีเวรกรรมก็จะกลับมาเวียนว่ายอยู่ในภพนี้ต่อไป แต่จะเกิดมาเป็นมนุษย์อีกหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับบุญกุศลทีตนเองสร้างไว้เท่านั้น
เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ กล่าวว่า สำหรับกงจักรที่สร้าง มีขนาดรัศมีกงล้อ 4.5 เมตร ตรงกลางจะเป็นรูปพระนางพญา โดยรอบๆจะเป็นรูป พญาครุฑ พญานาค พญาราหูอมจันทร์ และท้าวเวสสุวรรณ มีอย่างละ16 องค์ รวมด้านทั้งหมดเป็น 40 องค์ ส่วนด้านหลังจะมีเหมือนด้านหน้า ซึ่งมีอย่าง 16 องค์ รวมทั้งหมดเป็น 40 องค์ ซึ่งรวมทั้งสองด้านจะมีทั้ง 80 องค์ ซึ่งเท่ากับอายุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพอดี ก่อนเสด็จสู่ปรินิพพาน มีพระชนม์ 80 พรรษา
นายวีระยุทธ โพธิตัสสะ ไวยาวัจกร วัดราชบูรณะ กล่าวว่า การก่อสร้างกงล้อธรรมจักร เป็นแนวความคิดของเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ การก่อสร้างเริ่มนานเป็นเดือนแล้ว โดยโครงสร้างหลักจะเป็นเหล็กกล้า ตั้งแต่ฐานราก เพราะจะต้องรับน้ำหนักทั้งหมดถึง 8 ตัน ส่วนประกอบรูปมี พญาครุฑ พญานาค พญาราหูอมจันทร์ และท้าวเวสสุวรรณ จะใช้เป็นเหล็กหล่อตมแบบ นอกจากนั้นจะมีระบบการหมุนกงล้อธรรมจักร ซึ่งใช้ระบบทดเฟืองจากเพลารถยนต์ โดยใช้โซ่เป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งสามารถหมุนได้ในหนักหนักที่เบาขึ้น
ไวยาวัจกร วัดราชบูรณะ กล่าวอีกว่า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกงล้อธรรมจักร 4.5 เมตร และมีฐานรากสูงจากพื้นดินอยู่ประมาณ 1.5 เมตร รวมแล้วจะมีความสูงประมาณ 7 เมตร คิดว่าน่าจะใหญ่สุดในประเทศไทย ตอนนี้การก่อสร้างแล้วเสร็จไปประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าก่อนจะเสร็จเสร็จสมบูรณ์ก่อนสิ้นปีนี้แน่นอน ซึ่งจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้ามาที่วัด เพื่อมาสัมผัสกงล้อธรรมจักรขนาดใหญ่นี้ เนื่องจากจะมีการหมุนเสี่ยงทายเซียมซีได้อีกด้วย

ปรีชา นุตจรัส ราย งาน