นทท.ทะลัก! แห่เล่นน้ำคลายร้อน​สระมรกต จ.กระบี่ ช่วงสงกรานต์ ​ ด้าน หน.เขตรักษ์พันธุ์ฯ จำนวน นทท เพิ่มขึ้นทุกปี เพิ่มกำลังอำนวยความสะดวก

วันที่15 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น บรรยากาศบริเวณทางเข้าจุดจำหน่ายตั๋วบัตรเข้าชมสระมรกต แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต ของ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ มี นทท ทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวชมในช่วงของวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 12-16 เมษายน 2562 ซึ่ง นทท เข้าเยี่ยมชมมากกว่าปกติ จากการสอบถาม ประชาชนที่เดินทาง ก็ทราบว่าตั้งใจจะมาชมความสวยงามของสระมรกต และสระน้ำผุด หลังมีให้เข้าชมฟรีในวันที่ 14 เมษายน​ ที่ผ่านมา และวันอื่นก็เก็บค่าบริการเข้าชมตามปกติ​ โดยคิดอัตราเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท โดยปีนี้จะมีมากเป็นพิเศษ ทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะว่ามีช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาว
ด้านนายวุฒิพงษ์ ชูสังราช หน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 12-15 เมษายน นี้ มีจำนวนประมาณทั้งหมด 18,747 คน ซึ้งมีนักเที่ยวเดินทางเพิ่มขึ้นมากกว่าจากปีที่แล้ว
และส่วนมาตรการในการอำนวยความสะดวกในด้านความปลอดภัย โดยมีเจ้าหน้าที่เดินตรวจตราคุมเข้มบริเวณพื้นในสระมรกตห้ามอาวุธ หรือสิ่งเทียมอาวุธ สุรา เบียร์ หรือเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์เข้าพื้นที่เด็ดขาดกรณีมีนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ใช้อำนาจตามความในมาตรา 37 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เชิญบุคคลนั้นๆออกจากพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สำหรับโซนเล่นน้ำนั้นบริเวณสระมรกตส่วนมากจะเป็นผู้ใหญ่เล่น ส่วนเด็กจะให้ผู้ปกครองพามาเล่นบริเวณลำธารเก็บตั๋วด้านนอกซึ่งเหมาะกับเด็กและดูแลได้ทั่วถึง และปีนี้ถือว่านักท่องเที่ยว ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมากในข้อปฎิบัติในการเล่นน้ำบริเวณสระมรกตซึ่งทางเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมเครื่องมือช่วยเหลือฉุกเฉินกู้ชีพ เมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นน้ำหรือสภาพร่างกายของนักท่องเที่ยวที่ไม่ปกติ
ก็สามารถช่วยเหลือทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ทันที อีกทั้งเขตฯมีสัญญาณเสียงตามสายเพื่อแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามข้อปฎิบัติก่อนเล่นน้ำหรือขณะเล่นน้ำบริเวณพื้นที่สระมรกตอยู่แล้ว. สำหรับในช่วงที่ผ่านมาไม่ปรากฎว่านักท่องเที่ยวให้ความร่วมมืออย่างดีไม่ฝ่าฝืนกฎระเบียบและไม่มีอุบัติเหตุอันตรายเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวสระมรกตแต่อย่างใด