“เมธาสิทธิ์” ฟอร์มเจ๋งเบียดแซงคู่แข่ง

คว้าที่ 2 ศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอชีย

“เมธาสิทธิ์” นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์เยาวชนทีมชาติไทย ลงทำศึกชิงแชมป์เอเชียหนแรก ก็โชว์ผลงานสุดเจ๋ง เบียดแซงคู่แข่งคว้าอันดับ 2 มาครอง “เสธ.หมึก” ยกนิ้วให้สวมหัวใจสิงห์สู้สุดฤทธิ์ เตรียมส่งลุยรายการใหญ่ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส เวิลด์คัพ 2019” ที่เนเธอร์แลนด์ พร้อมนักกีฬารุ่นพี่ รวมทั้ง “โกเมธ สุขประเสริฐ” หากหายบาดเจ็บก็จะร่วมทัพไปล่าแต้มโอลิมปิกด้วย ขณะที่ทีมชาติไทยอันดับคะแนนสะสมขยับ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์เยาวชนทีมชาติ และทีมชาติชุดใหญ่ ทั้งชายและหญิง ไปแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่เมืองนิลาย ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 12-13 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งตนเองได้เดินทางไปให้กำลังใจนักปั่นไทยถึงขอบสนาม ผลการแข่งขันก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ติดอันดับ 1 ใน 8 ได้คะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น กันเป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะในรุ่นเยาวชนชาย และเยาวชนหญิง สามารถติดอันดับ 1 ใน 3 ขึ้นแท่นรับเหรียญรางวัลทั้ง 2 ประเภท

สำหรับผลงานของนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย มีดังนี้ รุ่นประชาชาย สิทธิโชค แก้วสีขาว ได้อันดับที่ 7 ได้คะแนนสะสม 140 คะแนน, สมคิด ฮาระตะวัน ได้อันดับที่ 10 ได้คะแนนสะสม 115, นนทกร อินทร์โคกสูง ได้อันดับที่ 11 ได้คะแนนสะสม 110 โดยอันดับ 1 ได้แก่ ยูคิเอะ โยชิมูระ จากญี่ปุ่น, อันดับ 2 บากัส ซาปูตรา จากอินโดนีเซีย, ที่ 3 ริโอ อัคบาร์ จากอินโดนีเซีย

รุ่นประชาชนหญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ได้อันดับที่ 5 ได้คะแนนสะสม 170, วรัญญา แซ่แต้ ได้อันดับที่ 7 ได้คะแนนสะสม 140, ชามาวี เกิดมณี ได้อันดับที่ 10 ได้คะแนนสะสม 115, ดวงกมล ทองมี ได้อันดับที่ 11 ได้คะแนนสะสม 110 ส่วนอันดับ 1 ได้แก่ คามามิ ตันโน จากญี่ปุ่น, ที่ 2 หยาน หลิว จากจีน, ที่ 3 หน่า เป็ง จากจีน

รุ่นเยาวชนชาย เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ได้อันดับที่ 2 ได้คะแนนสะสม 130, นพดล คล้ายมณีหาญได้อันดับที่ 12 ได้คะแนนสะสม 25, ณรงค์วิทย์ ปัญญา ได้อันดับที่14 ได้คะแนนสะสม 2 ขณะที่อันดับ 1ได้แก่ แพทริค คู จากฟิลิปปินส์, อันดับ 3 โซมะ ฮาชิโมโต จากญี่ปุ่น

รุ่นเยาวชนหญิง ธนาพร โตทอง ได้อันดับที่ 2 ได้คะแนนสะสม 130, ปนัดดา บูรณภวังค์ ได้อันดับที่ 3 ได้คะแนนสะสม 110, ชนาธินาถ จั่นเพิ้ง ได้อันดับที่ 4 ได้คะแนนสะสม 90 โดยอันดับ 1 เป็นของ จูอิ ยาบุตะ จากญี่ปุ่น

พล.อ.เดชา กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันครั้งนี้ต้องชื่นชม เมธาสิทธิ์ เป็นอย่างมาก เพราะเขาเพิ่งลงแข่งขันในระดับชิงแชมป์เอเชียเป็นครั้งแรก แต่สร้างผลงานได้อย่างสุดยอด เกือบคว้าแชมป์มาครอง ที่สำคัญเขาโดนคู่แข่งบังอยู่ข้างหน้าถึง 4 คน แต่สวมหัวใจสิงห์สามารถเบียดแซงขึ้นมาจนเข้าเส้นชัยได้อันดับที่ 2 จากผลงานของนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทยในครั้งนี้ ส่งผลให้อันดับคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ของทีมชาติทั้งชายและหญิงขยับอย่างแน่นอน สำหรับรุ่นประชาชนชาย จากเดิมเราอยู่อันดับที่ 27 มีคะแนนสะสม 155 คะแนน ส่วนรุ่นประชาชนหญิง จากเดิมอันดับที่ 14 มีคะแนนสะสม 410 คะแนน ส่วนจะขยับไปอยู่ตำแหน่งไหนต้องรอการประกาศผลอย่างเป็นทางการของสหพันธ์กีฬาจักรยานโลก หรือ ยูซีไอ เสียก่อน

“สธ.หมึก” เปิดเผยอีกว่า น่าเสียดายที่ “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ นักกีฬาตัวเก่งของเราที่ไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ของยูซีไอ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีอาการบาดเจ็บที่ข้อมือ ไม่เช่นนั้นก็จะมีโอกาสมาเก็บคะแนนในรายการชิงแชมป์เอเชียด้วย อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่งนักกีฬาส่วนหนึ่งไปแข่งขันรายการ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส เวิลด์คัพ 2019” ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ค. ที่เมืองพาเพนเดล ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสนามที่ 2 จากจำนวนทั้งหมด 5 สนาม เพื่อสะสมคะแนนคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ ต่อไป

“สำหรับนักกีฬาที่สมาคมฯ จะส่งไปแข่งขันที่ประเทศเนอเธอร์แลนด์ เบื้องต้นกำหนดไว้แล้ว รุ่นประชาชนหญิง ส่ง 2 คน ได้แก่ ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร กับ วรัญญา แซ่แต้ ส่วนรุ่นประชาชนชาย จะส่ง สมคิด ฮาระตะวัน กับ เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ไปแข่ง แม้ว่า เมธาสิทธิ์ อายุยังอยู่ในระดับเยาวชน แต่ฝีมือของเขาน่าจะมีการพัฒนาไปไกล อีกทั้งรายการนี้ไม่มีแข่งขันในรุ่นเยาวชน สมาคมฯ จึงตัดสินใจส่งเขาไปแข่ง นอกจากนี้ ก็จะรอดูอาการของ โกเมธ สุขประเสริฐ ว่าหายบาดเจ็บและพร้อมร่วมทีมไปแข่งขันด้วยหรือไม่ หาก โกเมธ ไปแข่งได้ ก็เท่ากับว่าทีมชาติไทยจะส่งนักกีฬาหญิง 2 คน ชาย 3 คน รวมทั้งสตาฟฟ์โค้ชอีก 3 คน นำโดย มร.อดัม แคร์รี่ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย ไปชิงชัยในรายการนี้” พล.อ.เดชา กล่าวเสริม.