รับศพทหารกล้า พลีชีพขณะช่วยเหลือประชาชนอย่างสมเกียรติ

0
52

รับศพทหารกล้า พลีชีพขณะช่วยเหลือประชาชนอย่างสมเกียรติ

วันที่ 4 พ.ย.61 ที่ท่าอากาศยานหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.อ.ประยุกต์ อุ่นอบ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 จ.เพชรบุรี นำคณะนายทหารและกองทหารเกียรติยศตั้งแถวรับศพ จ่าสิบเอก ทัศนะ ไล้รักษา อายุ 32 ปี สังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 โดยมี คณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการและฝ่ายอำนวยการของมณฑลทหารบกที่ 15  และครอบครัวผู้เสียชีวิตรับศพด้วยบรรยากาศเศร้าโศก ก่อนเคลื่อนศพไปยังวัดหนองคล้า ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป

จากเมื่อวันที่ 31 ต.ค.61 โครงการบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9 ได้จัดกำลังพลเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสภาวะที่เกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำป่าตัดขาดเส้นทางการสัญจรออกสู่โลกภายนอก หน่วยทหารพัฒนาจึงสั่งการให้ จ.ส.อ.ทัศนะ ไล้รักษา รอง หน.ชุดประสานงานบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9 พร้อมกำลังพลนำเครื่องอุปโภค ผู้บริโภค ข้าวสารอาหารแห้งพร้อมทั้งเสื้อผ้าขึ้นเรือหางยาวนำไปมอบให้กับชาวบ้านกลุ่มชนเผ่าอัสลีหรือชนเผ่าซาไกในพื้นที่ ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจช่วงเดินทางกลับฐานในเขื่อนบางลาง รอยต่อ อ.ธารโต และ อ.บันนังสตา ได้เกิดเรือล่มกำลังพลต่างรีบว่ายเข้าหาฝั่งแต่ จ.ส.อ.ทัศนะ เกิดเป็นตะคริวจมน้ำหายไป หน่วยกู้ชีพกู้ภัยคอกช้าง เพื่อนทหารและชาวบ้านได้เร่งกันช่วยงมหาร่างจนพบแต่เสียชีวิตแล้ว ซึ่งในพิธีรดน้ำศพ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้วางพวงหรีดในนามผู้บัญชาการทหารบก และในนามแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมมอบเงินเยียวยาให้แก่ภรรยาผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ก่อนนำศพขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับภูมิลำเนาเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา

สำหรับ จ่าสิบเอก ทัศนะ ไล้รักษา สังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 เป็นบุตรคนโตในจำนวนพี่น้อง 2 คน บิดาชื่อนายเจริญ และมารดาชื่อนางนิด มีภรรยาและบุตร 1 คน.

อุดมศักดิ์ หัวหิน/ประจวบฯ