จังหวัดจันทบุรีเปิดงานประเพณีสงกรานต์วัดใหม่เมืองจันทบุรี ปีที่ 54

0
31

จังหวัดจันทบุรีเปิดงานประเพณีสงกรานต์วัดใหม่เมืองจันทบุรี ปีที่ 54

กวนข้าวทิพย์สืบสานประเพณีโบราณแจกนักท่องเที่ยว ส่วนสงกรานต์กลางคืน ถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้า ออเจ้าปลอดภัย คืนนี้คาดประชาชน นักท่องเที่ยวหลั่งไหลร่วมงานคึกคัก เทศบาลเมืองจันท์เตรียมน้ำรองรับ

วันนี้ ( 12 เม.ย.62 ) ที่วัดใหม่เมืองจันทบุรี นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการ ประชาชนร่วมในพิธีเปิดงาน ประเพณีสงกรานต์ วัดใหม่เมืองจันท์ ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 54 โดยก่อนพิธีเปิดงานพระภิกษุสงฆ์ได้เจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีพระราชจันทโมลี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีนำหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองจันทบุรี ตัวแทนเครือข่ายประชาคมงดเหล้า ตัวแทน สสส.และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องได้ร่วมในพิธีตัดริบบิ้นเปิดงาน พร้อมทั้งลั่นระฆังเป็นสัญลักษณ์เปิดงานประเพณีสงกรานต์วัดใหม่เมืองจันท์ ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีจะเป็นประธานในการเทน้ำผึ้งบริสุทธิ์ลงในกระทะข้าวทิพย์ และจุดไฟเตากวนข้าวทิพย์ ซึ่งมีเด็กสาวพรหมจรรย์ นักเรียนจากโรงเรียนขลุงรัชดาภิเษก เป็นผู้ทำหน้าที่กวนข้าวทิพย์ และภายหลังเสร็จสิ้นแล้ว ข้าวทิพย์ หรือ ข้าวมธุปายาส จะได้นำมาแจกจ่ายแก่ประชาชน นักท่องเที่ยวที่มาร่วมทำบุญในงานประเพณีสงกรานต์วัดใหม่เมืองจันท์
ส่วนบรรยากาศ งานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ คืนนี้เทศบาลเมืองจันทบุรี ร่วมกับ สภ.เมืองจันทบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สสส.และเครือข่ายประชาคมงดเหล้า ได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับประชาชน เยาวชน หนุ่ม สาว และนักท่องเที่ยว ได้เล่นน้ำสงกรานต์กลางคืน ต่อเนื่องไปจนถึง วันพรุ่งนี้ พร้อมทั้งรณรงค์งดเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่จัดงานอย่างเด็ดขาดป้องกันอุบัติเหตุ และ การทะเลาะวิวาทจากการเมาสุรา สงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้า ออเจ้าปลอดภัย จะสนุกสนานในเวลากลางคืน หนุ่ม – สาว จะพากันออกมาเล่นน้ำ เล่นแป้ง ปีนี้ทางคณะผู้จัดงานขอความร่วมมือผู้ที่เล่นน้ำให้สืบสานประเพณีอันดีงามของไทย เล่นน้ำสุภาพ แต่งกายมิดชิดไม่โป๊วาบหวิว ไม่ใช้กระบอกสูบน้ำที่มีความรุนแรง และไม่นำเหล้า เบียร์ เข้าในพื้นที่โซนนิ่ง ถนนข้าวทิพย์ อย่างเด็ดขาด

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา  ทีมข่าวภูมิภาค
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก