a89b9e19512ce9117162b4acbb8b69e9.jpg

พระมงคลสุธี “หลวงปู่แขก ปภาโส” เกจิชื่อดังเมืองสองแควละสังขารอย่างสงบแล้วที่โรงพยาบาลพุทธชินราช ศิริรวมอายุ 94 ปี โดยหลังจากสละสังขารของหลวงปู่แขก ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าว พร้อมเผยตั้งคณะกรรมการสงฆ์มาดูแลทรัพย์สินภายในวัด และร่วมเคลื่อนสรีระสังขารหลวงปู่แขก จากห้องไอซียู ไปไว้นิติเวช ท่ามกลางความเศร้าโศกของศิษยานุศิษย์กันจำนวนมาก

วันที่ 2 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก นายพิพัฒน์ เอภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงการมรณภาพของพระมงคลสุธี “หลวงปู่แขก ปภาโส” หลังจากวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา ท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หรือ หลวงปู่แขก ปภาโส อายุ 94 ปี เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ท่านได้มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง หมดสติ โดยทางวัดได้นำท่านเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพิษณุเวช และส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในแผนกหอผู้ป่วยหนักระบบประสาท (ICU ศป) โดยนายแพทย์วิสิทธิ์ เสถียรวันทนีย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทของโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้วินิจฉัยอาการพบว่าอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงเกิดจากเส้นโลหิตโป่งพองในสมองแตก (Ruptured Cerebral Aneurysm) จึงได้ทำการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน หลังผ่าตัดอาการท่านยังไม่ดีขึ้น ไม่รู้สึกตัวมาตลอดตั้งแต่มาโรงพยาบาล คณะแพทย์ได้ติดตามอาการอย่างใกล้ชิดตลอดมา ซึ่งล่าสุด เมื่อเวลา 15.25 น. ของวันที่ 2 พ.ย. ท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หลวงปู่แขก ปภาโส มีอาการทรุดลงและได้มรณภาพ ศิริรวมอายุ 94 ปี

หลังจากแถลงข่าวเสร็จผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะได้ร่วมกันเคลื่อนสรีระสังขารหลวงปู่แขกจากหอผู้ป่วยหนักระบบประสาท (ICU ศป) ไปไว้แผนกนิติเวชโรงพยาบาลพุทธชินราช ก่อน หลังจากนั้นในวันอาทิตย์ที่ 4 พ.ย. เวลา 09.00 น.ก็จะเคลื่อนไปไว้วัดสุนทรประดิษฐ์เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา โดยในการเคลื่อนสรีระสังขารหลวงปู่แขก นั้นมีศิษยานุศิษย์ประชาชน คณะแพทย์พยาบาลต่างมาร่วมส่งและพนมมือกราบศพหลวงปู่ บางคนก็ร่ำไห้เสียใจในการจากไปของหลวงปู่แขก

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากพระมงคลสุธี หรือ หลวงปู่แขก ปภาโส มรณภาพแล้วทางจังหวัดพิษณุโลก จะตั้งคณะกรรมการสงฆ์เข้ามาดูแลบริหารจัดการทรัพย์สินภายในวัดสุนทรประดิษฐ์ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่มีปัญหาเกิดขึ้นในภายในหลัง

สำหรับท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หรือหลวงปู่แขก ปภาโส อายุ 94 ปี 70 พรรษา เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ เกจิชื่อดังของเมืองพิษณุโลก ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วประเทศไทย แม้กระทั่งในต่างประเทศ มีนักการเมืองระดับชาติ ทหารระดับสูง นายตำรวจ พ่อค้า แม่ค้า ประชาชน ต่างให้ความเคารพและศรัทธา มีชื่อเสียงมากทางด้านการปลุกเสกวัตถุมงคลและปลุกเสกน้ำมนต์จนโอ่งแตก ทำให้โด่งดังไปทั่วทุกสารทิศทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ท่านชำนาญในวิชากสิณไฟที่ได้ร่ำเรียนมาจากพระคณาจารย์ยุคเก่าของเมืองพิษณุโลก ปัจจุบันวัตถุมงคลของหลวงปู่แขกเป็นที่ต้องการแสวงหาของผู้ที่ชื่นชอบพระเครื่อง อาทิ เหรียญหลวงปู่แขกรุ่น 1 เหรียญนั่งพาน เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พระพิมพ์สิงห์ป้อนเหยื่อฝักไม้ดำฝักไม้ขาว

นอกจากนี้หลวงปู่แขกยังสร้างถาวรวัตถุเอาไว้หลายอย่าง เช่น อุโบสถ ศาลา กุฏิ รวมถึงสร้างอาคารสงฆ์อาพาธและผู้ป่วยใน ขนาด 60 เตียง พร้อมลิฟท์และระบบไปป์ไลน์ ตามแปลนของกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ปรีชาืนุตจัรส ราย งาน