‘ชมคลิป’#สมโภชน์เมือง125ปีอย่างยิ่งใหญ่ที่ศรีสัชนาลัยสุโขทัย#

0
39

#สมโภชน์เมือง125ปีอย่างยิ่งใหญ่ที่ศรีสัชนาลัยสุโขทัย#
เมื่อเวลา 07.09น.ของวันที่ 27 มีนาคม2566 อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัยได้จัดงานสมโภชน์125ปีเมืองศรีสัชนาลัยเดือนแห่งสตรีสากลและเทศกาลอาหาร ระหว่างวันที่ 27มีนาคม ถึงวันที่ 2 เมษายนเมื่อเวลา07.00น.

นาย สมพงศ์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สโขทัย ได้ทำพิธีทำบุญฯณ.หอประชุมอำเภอศรีสัชนาลัยพระสงฆ์เจริญพุทธมนต์จำนวน9รูป โดยมีการถวายเพลแด่พระสงฆ์ถวายปัจจัยไทยธรรมปัจจัยจากนั้นได้มีพิธีทำบุญตักบาตรอาหารแห้งและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัวฯ และพระภูมิเจ้าที่)หน้าที่ว่าการ อำเภอศรีสัขนาลัย จังหวัดสุโขทัย จากนั้นเวลา16.30น.ได้มีขบวนรำสมโภชน์ 125ปีเมืองศรีสัชนาลัยโดยมีกลุ่มขบวนจากตำบลในพื้นที่ในอำเภอศรีสัชนาลัย โดยมีการแบ่งเป็น3จุดขบวนใหญ่จาก11ตำบล โดยมีนางรำร่วมกว่า 3,000คนทั้งนี้ทางอำเภอได้จัดประรำพิธีบริเวณหน้า(ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า)ถนนกลางใจเมืองศรีสัชนาลัย โดยมีนาย สมพงศ์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัยเป็นประธานพิธีทั้งนี้นาง สาวิณี ไทยกล้า ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีศรีสัชนาลัยได้กล่าวรายงานการจัดงานในครั้งนี้ โดยนายอำเภอได้กล่าวการเปิดงานทั้งนี้ก็ได้ร่วมชมขบวนรำสมโภชน์125ปี จนถึงเวลา 17.30นได้มีพิธีเปิดงานสมโภชน์125ปีเมืองศรีสัชนาลัยเดือนแห่งสตรีสากลและเทศกาลอาหาร ณ.เวทีกลาง หน้าที่ว่าการอำเภอศรีสัชนาลัยโดยมี นาย สมพงศ์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัยได้กล่าววัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้จากนั้นได้มีการแสดงวัฒนธรรม “จากเมืองด้งสู่ศรีสัชนาลัย” การแสดงรำสมโภชน์125ปีเมืองศรีสัชนาลัยโดยกลุ่มพลังสตรีศรีสัชนาลัยกับ4บทเพลง รำวงย้อนยุคสมโภชน์เมืองศรีสัชนาลัยโดยชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน โดยภายในงาน
อนึ่งการสมโภชน์เมืองศรีสัชนาลัยในวาระครบรอบ125ปีที่ได้มีการจัดตั้งเมืองศรีสัชนาลัย จากเดิมคืออำเภอด้ง และอำเภอหาดเสี้ยว ก่อนที่จอมพล แปลก พิบูลสงคราม จะให้ชื่อเมืองโบราณครั้งสมัยสุโขทัยมาตั้งเป็นชื่ออำเภอว่า อำเภอศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นอำเภอในปัจจุบัน เพื่อเป็นการจัดกิจกรรมเพื่ร่วมฉลองและรำลึก เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพของประชาชนในท้องถิ่น ด้วย
กิตติ พรดวงจันทร์ สุโขทัย 0821632939