#ด่วนชมคลิปพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงมีลูกเห็บตก หลายพื้นที่ อ.ห้างฉัตร รอบ 2 บ้านเรือนเสียหายหลายพื้นที่#

0
10

#ลำปาง-#ด่วนชมคลิปพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงมีลูกเห็บตก หลายพื้นที่ อ.ห้างฉัตร รอบ 2 บ้านเรือนเสียหายหลายพื้นที่#

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 มี.ค.2566 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดพายุฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกในพื้นที่ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร มีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกที่บ้านปันเต้า บ้านยางอ้อยเหนือ บ้านดอนหัววัง และเส้นทาง ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง- เชียงใหม่ ช่วงแขวงทางหลวงห้างฉัตร และแถวสหกรณ์ห้างฉัตร มีลูกเห็บตกขาวโพลนข้างถนนลูกขนาดเท่าหัวแม่มือ และไข่นกกระทา ส่วนเสียหายอยู่ในระหว่างการสำรวจ

นายนิวัฒน์ ปะระมา นายกเทศมนตรีตำบลเวียงตาล กล่าวว่า จากการสำรวจเบื้องต้น มีพื้นที่ และบ้านเรือนชาวบ้านเสียหายหลายหลังคาเรือน โดยเฉพาะกระเบื้องมุงหลังคาบ้านถูกลมพัดปลิวเสียหาย ในเขต บ้านเหล่า ดอนหัววัง และบ้านยางออ้อย เบื้องต้น ทต.เวียงตาลได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว วันพรุ่งนี้จะเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อเร่งช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ ต.ห้างฉัตร และ ต.ปงยางคก ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ลูกตกในครั้งนี้ด้วย หลังจากเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา พื้นที่ ต.เมืองยาว และ ต.แม่สัน อ.ห้างฉัตรได้เกิดพายุลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกทำให้บ้านเรือนชาวบ้านได้รับผลกระทบหลายหลังเช่นกัน

ทางด้านเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยา สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง รายงานสภาวะอากาศทั่วไป ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่โดยมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ขอให้ประชาชนดูแสรักษาสุขภาพ
เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นในระยะนี้

พยากรณ์อากาศพื้นที่ จ.ลำปาง อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่ อ.เมืองลำปาง อุณหภูมิสูงสุดวัดได้ 36.5 องศา ที่ อ.ห้างฉัตรวัดได้ 43.5 และที่ อ.เถิน จ.ลำปาง องศาอุณหภูมิสูงสุดวัดได้ 38.0 องศา นับเป็นพื้นที่อากาศร้อนที่สุดของประเทศไทยในวันนี้.

วินัย/ลำปาง รายงาน