#ลำปาง-สำรวจพบองค์เจดีย์ธาตุ9องค์อายุกว่า100ปีบริเวณสันเขาสูงแบ่งเขตระหว่าง อ.เมืองลำปาง และ อ.แม่ทา จ.ลำพูน#

0
12

#ลำปาง-สำรวจพบองค์เจดีย์ธาตุ9องค์อายุกว่า100ปีบริเวณสันเขาสูงแบ่งเขตระหว่าง อ.เมืองลำปาง และ อ.แม่ทา จ.ลำพูน#

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2565 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า

เจ้าอาวาสวัดหัวยเรียน ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ได้จาริกและนำสำรวจโบราณสถาน องค์เจดีย์ธาตุ บริเวณสันเขาแบ่งเขตระหว่าง ต.บ้านเอื้อม อ.เมือง จ.ลำปาง และ ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา จ.ลำพูน (ขุนน้ำแม่ต๋ำหลวง ถึง ขุนน้ำแม่ต๋ำน้อย) เมื่อวันที่ 1-3 ธ.ค. ที่ผ่านมา จากการสำรวจพบมีองค์เจดีย์ธาตุ ตั้งอยู่ทั้งหมด 9 องค์ ตลอดแนวสันเขา ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์ 2 องค์ ที่เหลือบางองค์มีสภาพชำรุด บางองค์มีสภาพผุพังเหลือแต่ฐานองค์เจดีย์และพระพุทธรูปบรรจุภายในองค์เจดีย์ธาตุ

พระอธิการอนุชา ปญฺญาธโร เจ้าอาวาสวัดห้วยเรียน เปิดเผยว่า ในวันดังกล่าวได้เดินทางจาริก พร้อมกับพระลูกวัด รวม 2 องค์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจอุทยานฯดอยขุนตาล เพื่อเดินทางขึ้นไปสำรวจองค์เจดีย์ธาตุบนเขาสูง เขตติดต่อระหว่าง ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง และ ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา จ.ลำพูน หลังจากเมื่อ ปี 2562 ได้เดินจาริกขึ้นไปสำรวจมาแล้วครั้งหนึ่งพบแค่ 8 องค์ และครั้งนี้พบอีก 1 องค์ รวมเป็นองค์เจดีย์ธาตุที่พบ 9 องค์ใช้เวลา 2 คืน 3 วัน

โดยได้ออกเดินทางจากวัดห้วยเรียนเมื่อวันที่ 1 -3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ระยะทางจากวัดถึงที่ทำการอุทยานฯดอยขุนตาล 17 กม. และจากที่ทำการอุทยานฯ ขึ้นไปยังสันเขาสูงอีกประมาณ 8 กม.ต้องเดินผ่านป่าเขาที่สูง ลำน้ำ กลางป่าลึก เดินตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนถึงองค์เจดีย์ธาตุองค์แรกเวลา 16.00 น. ท่ามกลางอากาศร้อน แต่ก่อนเดินทางถึงองค์ธาตุเจดีย์ประมาณ 1 กม.กับมีฝนตกลงมาอย่างหนักเป็นที่น่าอัศจรรย์ จากการสำรวจจุดแรกพบ 3 องค์ และล้มไปแล้ว 2 องค์ เหลือองค์เดียวแต่สภาพชำรุด จุดที่ 2 พบอีก 3 องค์มีสภาพชำรุดเช่นเดียวกัน แต่ละจุดมีระยะห่างกันกว่า 1 กม. เรียงกันไปบนสันเขาสูง จนถึงองค์เจดีย์ธาตุองค์ที่ 9 ที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ คาดว่าก่อสร้างเป็นองค์สุดท้ายและเหมือนเส้นทางสามแพร่งบนยอดเขาที่สามารถเดินทางลงไป จ.ลำพูน เชียงใหม่ และ จ.ลำปางได้

เจ้าอาวาสวัดห้วยเรียน กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบโดยรอบพบร่องรอยการก่อสร้างทั้งหินและดินแดงที่ใช้ทำอิฐ ที่บดหินและที่เผาอิฐคาดว่าไปตั้งฐานสร้างเจดีย์บนที่นี่เลยลักษณะเจดีย์แบบล้านนา สูงประมาณ 9 เมตร ฐานเป็นหินกว้างประมาณ 3 เมตร อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี แต่ยังไม่รู้ประวัติความเป็นมาและจุดประสงค์ของการก่อสร้าง แต่ชาวบ้านเล่าว่า เป็นฤาษีชื่ออ้าย ในเขตบ้านทุ่งกล้วย ทุ่งหก ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง หรือวัดเวียงทอง บ้านแม่ต๋ำ วัดทุ่งกล้วยไปสร้างไว้ อาจจะมีความเกี่ยวพันกับประวัติหมู่บ้านและวัดดังกล่าว กำลังศึกษาข้อมูลว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร

พระอธิการอนุชา กล่าวอีกว่า ส่วนองค์เจดีย์ธาตุที่ชำรุดภายในฐานพบเป็นอุโมงค์ลึกประมาณ 1 เมตร และมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ก่อสร้างด้วยหิน หักพังอยู่บนฐาน จึงได้สวดมนต์ตั้งจิตอธิษฐานขอขึ้นมาสำรวจใช้เวลาจาริกไปตามป่าเขาขึ้นเขาลงเขาตกน้ำก็มี หลังจากเวลาพลบค่ำก็นอนจำวัตรใกล้กับองค์เจดีย์ธาตุ กลางคืนก็มีเสียงประหลาด เสียงกิ่งไม้หักแต่ไม่เห็นตัวคน แต่ควมรู้สึกสัมผัสได้ คาดว่าเป็นเจ้าป่าเจ้าเขาหรือเจ้าที่ดูแลองค์เจดีย์ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯที่เคยขึ้นมาสำรวจครั้งแรก บางคนบอกว่านอนไม่หลับทั้งคืน เพราะแขวนเปลนอนเหมือนมีคนมาแกว่งไกวเปลให้ทั้งคืนแต่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล หลังจากนี้ไปจะดำเนินการอย่างไร ก็เป็นเรื่องของทางอุทยานฯดอยขุนตาล

เจ้าหน้าที่อุทยานฯดอยขุนตาล กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถทำอะไรได้ ถ้าจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวคงไม่ได้เนื่องจากเป็นเขตอุทยานฯและตั้งอยู่บนเขาสูง ป่ารก ค่อนข้างอันตราย ถ้าเข้าไปต้องใช้เวลาค้างคืน 2 วัน ไม่มีน้ำ และเป็นพื้นที่อนัรุกษ์ พื้นที่บอบบาง ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรค่อยว่ากันอีกที

ชาวบ้าน กล่าวว่า เคยได้ยินเรื่องราวคนเฒ่าคนแก่เล่าให้ฟังว่ามีคนใส่ชุดขาวขึ้นไปสร้างยายของเรายังได้ไปร่วมทำบุญกับท่านเลยถ้าเราจำไม่ผิดยายจะเรียกท่านว่า”ผ้าขาวอ้าย”ที่ขึ้นไปสร้างท่านมีความสามารถพิเศษที่อุ้มปูนขึ้นเขาไปเองและลงไปตักน้ำขึ้นมาทีละถังๆสร้างจนสำเร็จ ข้างล่างจะเป็นศาลาเล็กๆเป็นที่อยู่ของปู่ฤษี(ตอนนี้ไม่มีแล้ว) ตอนสร้างได้หาบเอาปูนขึ้นไปสร้างขึ้นทางบ้านทุ่งหก กรมศิลปากร ช่วยค้นหาศึกษาเรื่องราวและอีกหลายๆคนอยากทราบเรื่องราวของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ และต่อยอดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ทั้งเชิงประวัติศาสตร์และเชิงธรรมชาติได้.

วินัย/ลำปาง รายงาน