#”เปิดบริการแล้วจ้า “ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางความดีใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ และเด็กๆ ที่ได้เห็นความน่ารักของช้าง หวังปางช้างกลับมาคึกคัก#

0
14

#”เปิดบริการแล้วจ้า “ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางความดีใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ และเด็กๆ ที่ได้เห็นความน่ารักของช้าง หวังปางช้างกลับมาคึกคัก#

ปางช้างแม่สา เปิดให้นักท่องเเที่ยวเข้าชมฟรี ดีเดย์วันที่ 4 ธ.ค.2565 ต้อนรับวันพ่อแห่งชาติ นักท่องเที่ยวผู้ปกครองพาเด็กๆมาชมความน่ารักของช้างไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยว และในวันที่ 6 ธ.ค.ปางช้างแม่สาจัดพิธีทำบุญใหญ่ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด “พ่อเลี้ยงชูชาติ” ผู้ก่อตั้งปางช้างแม่สา มีการจัดเลี้ยงอาหารช้างและพนักงานในปางช้างแม่สา โดยวันแรกมีนักท่องเที่ยวแห่เข้าชมเกือบ 500 คน
เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 4 ธ.ค.2565 ที่ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ได้มีพิธีเปิดสะพานไม้ไผ่ชั่วคราว โดยมีนายพลช (ไอซ์) กัลมาพิจิตร พร้อม ดญ.ญาณัชชา (พราว) บุญณราช บุตรชายและบุตรสาวของ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา นำเปิดสะพานไม้ไผ่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว โดยมีเด็กๆชนเผ่าดาราอัง ซึ่งเป็นลูกหลานของควาญช้างในปางแม่สา ร่วมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย ที่มารอเข้าชมก่อนที่จะเปิดให้บริการ
หลังจากนั้นนางรัตนา ศรีหมอก ผู้จัดการปางช้างแม่สา พร้อมด้วยผู้บริหารได้เปิดสะโตกเลี้ยงช้าง มีช้างเด็กในปางจำนวน 6 เชือก เดินทางลงมากินอาหารในครั้งนี้ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมและให้อาหารช้างกันจำนวนมาก ซึ่งตลอดทั้งวันได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมช้างในปางช้างแม่สากันจำนวนเกือบ 500 คนแล้วสำหรับวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้บริการปางช้าง ผู้เข้าชม 20 ท่านแรกได้รับของที่ระลึกจากทางปางช้าง อีกด้วย

นายพลช กัลมาพิจิตร เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ปางช้างแม่สาได้ปิดกิจการลงไปเนื่องจากได้รับผลกระทบจากอุทกภัยสะพานขาดเป็นเวลากว่า 2 เดือน และได้เร่งสร้างสะพานไม้ไผ่เพื่อใช้เป็นทางเดินข้ามชั่วคราว โดยทำฐานหรือคานเพื่อความแข็งแรงด้วยไม้ไผ่ขนาดใหญ่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 ซม. มีความยาว 20 เมตร ใช้ฝาแตะสานด้วยไม้ไผ่วางด้านบนคานอีกชั้นเพื่อเพิ่มความสะดวกและแข็งแรงเน้นให้มีราวจับทั้งสองข้างตลอดทางเดิน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และได้เปิดสะพานให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าชมปางช้างแม่สา ในส่วนสะพานหลัก ก็กำลังเร่งก่อสร้างให้แล้วเสร็จในเร็วๆนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มติมว่า ในวันที่ 6 ธ.ค. 2565 ที่จะถึงนี้ทางปางช้างแม่สา จะได้จัดพิธีสงฆ์และถวายเพล เนื่องในโอกาส วันคล้ายวันเกิดของคุณพ่อชูชาติ กัลมาพิจิตร ผู้ก่อตั้งปางช้างแม่สา ซึ่งท่านได้เสียชีวิตไปแล้วนั้น โดยทางปางช้างได้จัดงานทำบุญเป็นประจำทุกปี รวมถึงเลี้ยงอาหารพนักงานทุกคน
ทั้งนี้ในการเปิดบริการปางช้างแม่สา วันแรก (4 ธ.ค.)ได้สร้างความตื่นเต้นและความดีใจของนักท่องเที่ยว เหล่าบรรดาเด็กๆเป็นอันมากที่ได้ดูความนากของช้างไทย ตัวเป็นๆ และเป็นการฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยวของอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ อีกครั้ง เนื่องจากปางช้างแม่สาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีการอนุรักษ์ พันธุ์ช้างไทยให้ยั่งยืนควบคู่กับการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่มายาวนาน.
*************************
นิวัตร -ภัทร์ศิริ ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่