#ผ้ามัดย้อม สามป่า ชุมชนคุณธรรมบ้านธรรมชาติล่างจังหวัดตราด #

0
6

ผ้ามัดย้อม สามป่า ชุมชนคุณธรรมบ้านธรรมชาติล่างจังหวัดตราด #วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

นางพัศลินทร์ เศวตรัตน์
ผอ. ททท. สำนักงานตราด
พาสื่อมวลชนจากส่วนกลางมาจังหวัดตราด ชมวิถีชีวิต ณ ชุมชนบ้านธรรมชาติล่าง หมู่ที่ 6 อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นชุมชนเล็กๆ ริมฝั่งทะเลอ่าวไทยตรงข้ามกับเกาะช้าง มีท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ เพื่อข้ามไปยังเกาะช้าง อยู่ใจกลางหมู่บ้าน ชุมชนแห่งนี้มีความหลากหลายทางธรรมชาติ เช่น จุดชมวิวหลักล้าน มีคำขวัญด้านการท่องเที่ยวว่า “ผ้ามัดย้อมสามป่า ปะการักบก กระบกสองร้อยปี ทะเลเจ็ดสี มีอาหารพื้นถิ่น ฟินฟินด้วยทุเรียนออร์แกนิค”
โดยผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อม เป็นอีกบทบาทหนึ่งของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ก่อตั้งกันขึ้นในชุมชน ที่มารวมตัวกันสร้างมุมมองวิถีชีวิตของคนในชุมชน ออกมานำเสนอสู่นักท่องเที่ยว โดยได้รับการสนับสนุนจากการผลักดันจากคนรุ่นเก่า ที่นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาบอกเล่าให้ฟังจากต้นไม้ใบหญ้า พืชพรรณในชุมชนหากันง่าย ๆ ในป่าชุมชน เช่น ใบหูกวางให้สีเขียววินเทจ ใบมังคุด ใบสักทอง ให้สีน้ำตาล และขมิ้นชัน ให้สีเหลือง สีน้ำตาลจากเปลือกของต้นโกงกาง ใบเพกา วัสดุธรรมชาติเหล่านี้ ได้นำมาคิดค้นดัดแปลงเพิ่มมูลค่า ผลิตผ้ามัดย้อมเป็นได้ทั้งเสื้อ เดรส กระเป๋า ผ้าคลุม ไหล่ ผ้าพันคอ และพัฒนาต่อยอดมาเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากประจำจังหวัดตราด “ผ้ามัดย้อม 3 ป่า จากภูผาสู่มหานที” ที่เป็นเทคนิคการทำผ้ามัดย้อมด้วยสีจากพืชพรรณในป่าของชุมชน ป่าชายเลน และป่าสมุนไพร หมักด้วยน้ำเค็มเพื่อให้ได้สีที่สด
วิธีทำผ้ามัดย้อม
๑. นำใบไม้ที่ต้องการมาทำความสะอาดและหั่นหรือสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ
๒. นำมาสกัดโดยการต้มจนเดือด
๓. นำผ้าสีขาวมามัดลายตามความชอบ ด้วยหนังยางรัดแกง เสร็จแล้วนำไปต้ม เมื่อครบเวลาแล้วนำผ้าไปล้างให้สะอาด โดยเน้นการล้างในน้ำทะเล แกะหนังยาง หรือเชือกปอที่ รัดออก จะเห็นเป็นลายและตากไว้3วัน ให้แห้ง จะได้สีสวยงามตามธรรมชาติ นับว่าเป็นภูมิปัญญา ที่น่าอนุรักษ์ให้อยู่สืบไปในชุมชนและเป็นวิสาหกิจชุมชนที่ยั่งยืน